สกู๊ปพิเศษเกมมือถือเกมไกด์

6 สิ่งที่คุณควรทำเพื่อให้ตัวละครเก่งขึ้นใน OCTOPATH TRAVELER: CotC

เล่นดูแล้วเริ่มสู้ยากขึ้น ต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อพัฒนาตัวละคร

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Octopath Traveler: Champions of the Continent ทุกคนทุกท่านที่กำลังเล่นอยู่ตอนนี้ สำหรับสายสำรวจที่ชอบกดดูนู่นดูนี่อยู่ตลอดก็พอจะเก็ตมาบ้างแล้วแหละว่าทำยังไงตัวละครในทีมของเราถึงเก่งขึ้น แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้ เพราะขนาดผมเองเล่น ๆ ไปยังลืมเลยว่าต้องทำอะไรบ้าง ตัวละครถึงจะเก่งขึ้น ควรโฟกัสกับอะไรในตอนไหน เพราะถ้าเล่นไปแบบไม่คิดหน้าคิดหลัง โดนบอสตบตายบ่อยมาก การพัฒนาตัวละครจึงเป็นเรื่องสำคัญ มาชมกันครับว่าคุณควรทำอะไรบ้างถ้าอยากให้เก่งขึ้น

1. เก็บเลเวลของตัวละคร


แน่นอนว่าเกม RPG ย่อมมีฐานเลเวลเป็นสำคัญต่อความเก่งอยู่แล้ว แต่ในเกมที่มีตัวละครอยู่ในทีม 8 ตัว ไม่รวมตัวสำรองที่เราเอาไว้สับเปลี่ยนตามการแพ้ทางของมอนสเตอร์ด้วยแล้ว มีตัวละครที่คุณต้องปั้นมากกว่า 8 ตัวแน่ ๆ การปั้มเลเวลจึงเป็นสิ่งสำคัญ การจะอัปเลเวลได้อย่างรวดเร็วนั้นคือการใช้ Item ปั้ม EXP ที่ชื่อว่า Experience Nut ที่หาได้จากการทำเควสต์ต่าง ๆ หรือการทำ Tasks และ Feats เควสต์ แต่มันไม่มีทางพอเมื่อเทียบกับปริมาณตัวละครที่คุณต้องปั้น ดังนั้นการเก็บเลเวลก็เป็นเรื่องสำคัญ คุณควรปั้นตัวละครหลักไว้แบกเพื่อนสัก 3-4 ตัวให้เลเวลสูง ๆ จากนั้นพาตัวเลเวลต่ำไปเก็บเลเวลกับมอนสเตอร์เลเวลสูงหรือบอส จะทำให้เลเวลของตัวละครอัปขึ้นอย่างรวดเร็ว หรือถ้าคุณไม่อยากเสี่ยง ชอบเก็บทีละนิด ก็แนะนำว่าให้หาเสาฟื้นฟู HP/SP ในดันเจี้ยน แล้วไปวิ่งฟาร์มเลเวลใกล้เสาจะทำให้มีจุดฟื้นฟูเลือดครับ จะได้ไม่ต้องกลับโรงแรม

2. ฟาร์มวัตถุดิบมาคราฟท์ของสวมใส่


เวลาที่เราเริ่มต้นเล่นเกมใหม่ ๆ หรือเปิดกาชาได้ตัวละครที่ไม่เคยมีมาก่อน นอกจากจะเริ่มต้นที่เลเวล 1 แล้ว ของสวมใส่ยังแถมมาให้แค่อาวุธเริ่มต้น ซึ่งมันมีสเตตัสน้อยกว่าไอเทมชิ้นแรกที่คราฟท์เอาจากร้านซะอีก จึงเห็นได้ชัดเลยว่า เราควรที่จะคราฟท์ไอเทมจากร้านไม่ว่าจะชิ้นไหนก็เอามาใส่ได้ทั้งหมด โดยผู้เล่นอย่างเรามีหน้าที่หาทรัพยากรต่าง ๆ จากการล่ามอนสเตอร์หรือการเดินสุ่มหากล่องสมบัติ หรือแม้แต่การทำเควสต์ เพื่อล่าวัตถุดิบกลับมายังร้านตีดาบในเมืองต่าง ๆ แล้วคราฟท์ของสวมใส่ให้ครบทุกช่องทุกตัวจะเป็นการดีที่สุด เวลาเก็บเลเวลแล้วไม่ค่อยอัปก็คิดซะว่าหาของมาคราฟท์ไอเทมก็ยังดี

3. เรียนสกิลเพิ่ม


ความเก่งของตัวละครแต่ละตัวอาจไม่ได้เก่งเวอร์มาตั้งแต่เริ่มแรก แต่มีลำดับขั้นตอนในการแสวงหาสกิลและสเตตัสที่แข็งแกร่งขึ้น ซึ่งการเรียนสกิลจะตอบโจทย์ตรงนั้นควบคู่ไปกับการเพิ่มเลเวลและการอัปดาวตัวละคร โดยการเรียนสกิลนั้นจะเรียนได้มากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ Current JP ที่จะเพิ่มมาตามเลเวลที่สูงขึ้น และดาวของตัวละครที่จะเพิ่มไปตามเพดานเลเวล ยิ่งมีดาวเยอะเท่าไหร่หน้าสกิลที่มีให้เลือกอัปก็จะมีให้เลือกมากขึ้นไปด้วย พอหมดหน้าแรกก็ไปหน้าสองหน้าสามต่อไปจนครบ 5 ดาว แต่ถ้าตัวไหนดาวน้อยก็มีสกิลให้เรียนน้อยเช่นกัน ถ้าอยากให้ตัวละครเก่งขึ้น ยังไงก็ควรเปิดหน้าสกิลมาอัป ไม่ว่าจะเป็น Active Skill หรือ Passive Skill ก็มีผลต่อการเล่นทั้งนั้น แต่จะอัปอะไรบ้างนั้นขึ้นอยู่กับแนวคิดของผู้เล่นครับ

4. Limit Break ปลดล็อคเพดานเลเวล


การปลด Limit Break คือการปลดล็อคเพดานเลเวลให้ตัวละครตัวนั้นสามารถอัปเลเวลได้มากขึ้นกว่าเดิม โดยเกมจะเริ่มต้นที่ Max.40-60 ตอน 3 ดาว และค่อย ๆ เพิ่มขึ้นไปเป็น Max.60-80 ตอน 4 ดาว และสุดท้าย Max.80-100 ตอน 5 ดาว นั่นหมายความว่าตัวละคร 5 ดาวนั้นเก่งกว่าเสมอ ยกเว้นว่าเราต้องการสกิลจากตัว 4 ดาวมาใช้งานจริง ๆ ซึ่งการทำ Limit Break นั้นทำได้ 2 วิธี คือการเปิดกาชาให้ได้ตัวซ้ำแล้วเอาหินชื่อเดียวกันกับตัวละครมาปลดล็อคเพดานเลเวล หรืออีกวิธีหนึ่งก็คือทำเควสต์ Tasks และ Feats เป็นประจำทุกวัน แล้วค่อย ๆ สะสมหินกลางตามขั้นมาปลดล็อคแทน ซึ่งหินกลางจะใช้ได้กับทุกตัวละคร ต่างจากหินมีชื่อที่ต้องใช้ตรงกับตัวละครที่กำหนดเท่านั้นครับ

5. Awakening รับโบนัสสเตตัสเพิ่ม


Awakening เป็นอีกหนึ่งระบบที่ทำให้ตัวละครของเราเก่งขึ้นแบบก้าวกระโดด แต่ก็ไม่ได้ทำได้ง่าย ๆ โดยระบบ Awakening จะมีลำดับขั้นตั้งแต่  1-4 ไม่ว่าตัวละครนั้นจะมีกี่ดาวก็ตาม ต่างกันที่วัตถุดิบในการ Awakening เท่านั้น โดยวัตถุดิบจะใช้หินแบบเดียวกันกับระบบ Limit Break โดย 3 ดาวจะใช้หินทองแดง, 4 ดาวจะใช้หินเงิน และ 5 ดาวจะพิเศษหน่อยคือใช้ Awakening Stone ที่มีชื่อตัวละครนั้น ๆ โดยเฉพาะ ดังนั้นผู้เล่นต้องคิดให้ดีว่าจะเอาหินไป Awakening หรือ Limit Break ก่อน ซึ่งความสำคัญก็พอ ๆ กัน Awakening จะได้ส่วนของโบนัสสเตตัสและ Skill Slots ทำให้ใช้สกิลได้มากขึ้น แต่ Limit Break จะส่งผลต่อเพดานเลเวลและการอัปสกิลครับ ความสำคัญพอ ๆ กันจริง ๆ 

6. เพิ่ม Rank บ้าน Influence


เกมนี้จะมีระบบ Influence แบ่งสังกัดออกเป็น 3 บ้าน ได้แก่ Wealth, Power และ Fame บ้านทั้ง 3 สังกัดนี้จะส่งผลกับการเพิ่มค่าสเตตัสของตัวละครในทีมของเราตาม Rank ที่เราอยู่ เช่น เพิ่มสกิล เพิ่ม Phys.ATK เพิ่ม Cait Rate Up เป็นต้น ซึ่งไม่ว่าจะเพิ่มอะไร โบนัสสเตตัสย่อมดีเสมอ ผู้เล่นควรเพิ่ม Rank ของสังกัดเหล่านี้ไว้ให้มากที่สุดจากการเปิดกาชาและการทำเควสต์สังกัดดังกล่าว เพราะนอกจากจะได้สเตตัสแล้วยังได้เพชรไปเปิดกาชาต่ออีกด้วย และถ้าดวงดีก็อาจได้ตัวละครดี ๆ มาใช้เพิ่มด้วย ดีสุด ๆ ไปเลยล่ะ

และนี่คือ “6 สิ่งที่คุณควรทำเพื่อให้ตัวละครเก่งขึ้น” สำหรับผู้เล่นเกม Octopath Traveler: Champions of the Continent หวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่เล่นเกมนี้อยู่นะครับ ถ้าผมตกหล่นอะไรไปก็สามารถคอมเมนต์บอกกันไว้ได้เลยนะครับผม สุดท้ายก็ขอให้มีความสุขกับการเล่นเกมนี้ครับ

ดาวน์โหลดเกม

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button