คอนโซล / พีซีพรีวิวสกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

5 สิ่งที่ได้เห็นหลังจากลองเล่น Zenless Zone Zero ในช่วง CBT

กราฟิกสุดปัง, ตัวละครที่โดดเด่น, เกมเพลย์สุดมันส์, โหมดสำรวจดันเจี้ยนสุดแหวก และระบบที่คล้ายกับเกมรุ่นพี่

Zenless Zone Zero ได้ปิดให้ทดสอบช่วง CBT ที่เรียกว่า “การทดสอบลดเสียงรบกวน” มาได้สักพักหนึ่งแล้ว แน่นอนว่าในตอนนี้ผู้เขียนก็ได้มีโอกาสเข้าไปสนุกกกับเกมนี้มาพอสมควร และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ 5 สิ่งที่ได้เห็นหลังจากลองเล่น Zenless Zone Zero ในช่วง CBT กันครับ

กราฟิกที่สวยงาม อนิเมชั่นที่มีชีวิตชีวา

image 2405

สิ่งแรกที่ปฏิเสธไม่ได้เลยก็คือกราฟิกภายในเกมนี้ถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ๆ จนน่าประทับใจเป็นเป็นอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความคมชัดของโมเดลต่าง ๆ ทั้งตัวละครรวมไปถึงสิ่งแวดล้อม โทนสีที่สดใส รวมไปถึง อนิเมชั่นของเกมที่ทำออกมาได้ลื่นไหลจนน่าประทับใจ

แต่ที่ผู้เขียนรู้สึกประทับใจเป็นพิเศษก็คือ อนิเมชั่นของตัวละครที่มีชีวิตชีวาที่ทางผู้พัฒนาเกมทำออกมาได้น่าสนใจเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น Nekomiya ตัวละครหญิงที่มีลักษณะคล้ายกับแมว ก็มีการทำอนิเมชั่นให้ตัวละครนี้แสดงออกเหมือนกับแมวมาก ๆ หรือแม้กระทั่ง Billy ตัวละครสายกวนโอ๊ยโอเวอร์แอ็คติ้ง ก็จะมีการเคลื่อนไหวของร่างกายที่เล่นใหญ่กว่าชาวบ้าน ในขณะเดียวกันอนิเมชั่นในระหว่างการต่อสู้ก็ออกมาได้ลื่นไหลจนน่าประทับใจ ท่าทางการโจมตีของตัวละครแต่ละตัวทำออกมาได้เนียนตา จนผู้เขียนการันตีได้ว่าถ้าเล่นบนจอใหญ่จะให้ความรู้สึกไม่ต่างจากเกมคอนโซลระดับเทพเลยครับ

ตัวละครที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันให้เลือกใช้งานเพียบ

image 2404

เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นที่ไม่มีใครทำได้เหมือนกับทาง HoYoverse เลยก็ว่าได้ครับ เพราะทุก ๆ เกมของ HoYoverse จะมีตัวละครให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานกันจำนวนมาก แถมตัวละครแต่ละตัวก็จะมีความโดดเด่นที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน แน่นอนว่า Zenless Zone Zero เป็นอีกเกมที่มีตัวละครที่มีเอกลักษณ์แตกต่างกันให้เลือกใช้งานเพียบ

นอกเหนือจากรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ตัวละครภายในเกมนี้ยังมาพร้อมกับความสามารถที่หลากหลายให้ผู้เล่นได้เลือกใช้งานกันได้อย่างเต็มที่ เช่น Billy ที่มีความสามารถในการยิงได้วงกว้าง, Nekomiya ที่สามารถโจมตีได้อย่างรวดเร็ว, Nocole ที่สามารถใช้ปืนแรงดึงดูดของเธอควบคุมศัตรูให้อยู่เป็นกลุ่มก้อน และอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้เกมนี้เป็นอีกหนึ่งเกมที่ผู้เล่นจะได้สนุกกับการจัดทีมตัวละครที่เหมาะสมในการออกต่อสู้กับศัตรูอย่างแน่นอน

โหมดสำรวจดันเจี้ยนที่คล้ายกับการไขปริศนา

image 2403

โหมดสำรวจดันเจี้ยนเป็นโหมดใหม่ที่ผู้เขียนเพิ่งได้มีโอกาสทดสอบภายใน CBT นี้ โดยการสำรวจดันเจี้ยนนี้เป็นสิ่งที่ผู้เล่นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะทุกครั้งที่ผู้เล่นเริ่มทำภารกิจ สิ่งที่ผู้เล่นจะต้องทำก่อนก็คือการออกสำรวจดันเจี้ยนที่กำหนดไว้ในรูปแบบของจอโทรทัศน์มาวางต่อ ๆ กัน

โดยรูปแบบของเกมเพลย์ในหมวดสำรวจดันเจี้ยนนี้ ก็จะคล้าย ๆ กับมินิเกมไขปริศนาที่ผู้เล่นต้องเดินไปตามเส้นทางที่กำหนด ปลดล็อคเส้นทางที่ปิดกั้นเอาไว้ หรือหาเส้นทางลัดเพื่อใช้ไปยังพื้นที่เป้าหมาย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ผู้เล่นเข้าสู่ช่องโทรทัศน์สีแดงซึ่งเป็นช่องที่ Error อยู่ เกมก็จะตัดเข้าสู่โหมดการต่อสู้แบบแอ็กชั่นทันที

สำหรับโหมดนี้ผู้เขียนรู้สึกประทับใจในช่วงต้น แต่เมื่อเล่นไปสักพักผู้เขียนกลับรู้สึกว่าโหมดสำรวจดันเจี้ยนนี้แอบขัดอารมณ์ความมันส์ของการต่อสู้กับแอ็กชั่นในหลาย ๆ ครั้ง อีกทั้งโหมดนี้ยังทำให้ผู้เล่นต้องใช้เวลาในการเล่นเกมนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อผู้เล่นที่อาจจะไม่ได้มีเวลาเล่นเกมมากนัก แต่โดยรวมแล้วหมวดนี้ก็ถือว่าเป็นหมวดที่น่าสนใจและแหวกแนวไม่น้อยเหมือนกันครับ

แอ็กชั่นมันส์สะใจ กดจนนิ้วล็อค!

image 2402

แน่นอนว่าองค์ประกอบนี้เป็นองค์ประกอบที่ผู้เขียนประทับใจมากที่สุดตั้งแต่การทดสอบที่งาน ThGS 2023 และองค์ประกอบนี้ก็ยังถือว่าเป็นจุดเด่นเช่นเคยในการทดสอบช่วง CBT นี้ โดยพื้นฐานแล้วเราสามารถควบคุมตัวละครให้โจมตี, หลบหลีกการโจมตี, ใช้สกิล, ใช้ท่าไม้ตาย และสลับตัวละครได้เรื่อย ๆ ซึ่งการกดปุ่มทุกอย่างภายในเกมนี้ทำได้รวดเร็วทันใจ ไม่มีดีเลย์ และการเคลื่อนไหวก็ลื่นไหลแบบไม่มีจุดให้รู้สึกขัดใจเลยแม้แต่นิดเดียว

โดยเกมนี้ยังใส่ลูกเล่นของเกมแอ็กชั่นมาให้เราได้ใช้งานกันมากมาย เช่นการหลบหลีกให้ถูกจังหวะก็จะทำให้ศัตรูเคลื่อนที่ช้าลงชั่วขณะ หรือแม้กระทั่งการกดสลับตัวให้พอเหมาะกับจังหวะที่ศัตรูกำลังจะโจมตีก็จะทำให้เราโจมตีศัตรูได้รัว ๆ หลังจากสลับตัวละครด้วยเช่นกัน ซึ่งผู้เขียนยังคงยืนยันคำเดิมว่าหากใครชอบเกมแอ็กชั่นมันส์ ๆ ผู้เขียนบอกเลยว่าเกมนี้จะทำให้คุณฟินน์ได้ถึงใจแน่นอน

ระบบการสุ่ม และการอัปเกรดที่คล้ายกับเกมรุ่นพี่

image 2401

อีกสิ่งหนึ่งที่สังเกตได้อย่างชัดเจนก็คือ เกมนี้ยังมาพร้อมกับระบบที่ผู้เล่นเกมของ HoYoverse จะคุ้นตาเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการอัปเกรดตัวละคร รวมไปถึงการสุ่มแบนเนอร์ที่มีลักษณะการใช้ Pity System ที่คล้ายกับเกมรุ่นพี่อย่าง Genshin Impact และ Honkai: Star Rail แต่จะมีองค์ประกอบให้เราได้ใช้งานมากกว่าเดิม เช่น หุ่นยนต์ Bangboo ติดตามตัวผู้เล่นเป็นต้น

ในจุดนี้ผู้เขียนมองว่ามันเป็นทั้งข้อดีและข้อที่ทำให้รู้สึกเอ๊ะอยู่ไม่น้อย โดยข้อดีก็คือหากใครเคยเล่นเกมของรุ่นพี่มาก่อนก็จะทำให้เข้าถึงเกมนี้ได้ไม่ยากเพราะแม้ว่าจะมีการเปลี่ยนชื่อระบบไปบ้างแต่โดยรวมแล้วยังคงหัวใจหลักของระบบไว้เช่นเคย แต่ในส่วนที่อาจจะทำให้รู้สึกเอ๊ะไปบ้างก็คือเมื่อใช้ระบบแบบเดิมแล้วทำให้ความแปลกใหม่ของการเล่นเกมนี้น้อยลงไปอย่างชัดเจน อีกทั้งผู้เขียนแอบมองว่าเมื่อเกมต้องการให้ผู้เล่นฟาร์มระบบแผ่นเสียง (คล้ายกับระบบ Artifact ใน Genshin Impact หรือ Relics ใน Honkai: Star Rail) นั่นแปลว่าจะทำให้ผู้เล่นหลายหลายคนอาจจะต้องเลือกเล่นเกมใดเกมหนึ่งเป็นหลัก โดยเฉพาะผู้เล่นที่มีเวลาไม่มากนัก ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าเสียดายอยู่ไม่น้อย

image 2400

Zenless Zone Zero เป็นเกม IP ใหม่ล่าสุดที่เรื่องราวจะเกิดขึ้นในเมืองมหานครหลังวันสิ้นโลก เกมนี้จะมาพร้อมกับงานศิลป์แห่งอนาคต ตัวละครที่โดดเด่น และเกมเพลย์ Action สะใจ โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็น Proxy และเริ่มต้นการผจญภัยกับกลุ่มพันธมิตรเพื่อพิชิตศัตรูที่ขวางทางและไขปริศนาใน New Eridu ที่หลบภัยสุดท้ายสำหรับมนุษยชาติ โดยเกมนี้มาพร้อมกราฟิก 3 มิติสไตล์อนิเมะ ที่ผู้เล่นสามารถควบคุมตัวละครต่าง ๆ เพื่อปลดปล่อยทักษะที่น่าตื่นเต้นและคอมโบได้อย่างต่อเนื่อง สะใจสายแอ็กชั่นอย่างแน่นอน

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button