สกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

10 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Tower of God: New World

รวมทริคไต่หอคอยแห่งพระเจ้า ถ้าไม่พลาดก็ไปได้เร็วขึ้น

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Tower of God: New World ที่กำลังเล่นเกมนี้อยู่นะครับ หากคุณสนใจที่จะไต่หอคอยแห่งพระเจ้ากันแล้วล่ะก็ มีเรื่องที่คุณควรรู้ไว้ก่อนเล่นอยู่นิดหน่อย เพื่อที่ว่าคุณจะได้จัดทีมได้ถูก จัดการทรัพยากรได้ถูกต้อง ลดโอกาสผิดพลาด และทำให้ไอดีของคุณเติบโตได้เร็วขึ้นนั่นเอง เรามาดูกันครับว่า 10 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนเล่นมีอะไรบ้าง เพื่อผลประโยชน์ต่อไอดีของคุณเอง

1. ยิ่งมีตัวละครเยอะยิ่งดี

image 2118

เกมนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแนว Collectible RPG เน้นไปที่การสะสมตัวละครให้ได้เยอะ ๆ แต่ในแง่ของเกมเพลย์แล้วการมีตัวละครเยอะไม่ได้มีไว้แค่สะสมหรอกนะ เพราะเกมนี้สร้างระบบออกมาได้เหมาะสมกับการที่ต้องมีตัวละครเยอะ ๆ มาก ไม่ว่าจะเป็นระบบแจกเพชรเมื่อได้ตัวละครตัวใหม่ การมีรางวัลชำนาญตัวละครที่ต้องเล่นทุกตัวถึงจะได้รางวัลเยอะ และคุณสามารถสับเปลี่ยนตัวละครเก่าและใหม่ได้โดยที่ไม่เปลืองทรัพยากร นอกจากนี้การที่คุณมีตัวละครเยอะ ยังง่ายและสะดวกต่อการเลือกใช้ผ่านด่านได้อีกด้วย เพราะงั้นแนะนำว่าไม่ต้องหวงเพชรหรือบัตรสุ่มกาชาครับ มีเท่าไหร่จัดไปเลย ยิ่งตัวเยอะก็ยิ่งสบาย และการเปิดกาชานั้นต่อให้ไม่ได้ SSR ก็ทำให้ได้ลูกแก้ววิญญาณ ไปอัปแผนการรบได้อีกด้วย

2. โรลและหน้าที่ของตัวละคร

image 2116

ตัวละครในเกมนี้จะถูกแบ่งโรลออกเป็นทั้งหมด 6 ตำแหน่ง และทำหน้าที่แตกต่างกันไป ดังนี้

แทงค์ – ทำหน้าที่รับดาเมจ เข้าไปชนกับศัตรูด้านหน้า มีสกิลที่ทำให้ตัวเองถึกขึ้นหรืออยู่รอดได้นานขึ้นบนสนาม

นักรบ – ทำหน้าที่เป็นตัวดาเมจระยะประชิด ซึ่งจะมีความถึกไม่เท่ากับแทงค์ แต่จะสามารถทำดาเมจให้มากกว่าแทงค์แน่นอน

มือสังหาร – มีหน้าที่ลอบโจมตีศัตรู เก็บตัวแถวหลัง และเคลื่อนไหวได้รวดเร็ว

โจมตีระยะไกล – เป็นตัวแถวหลังที่มีความสามารถในการโจมตีเป้าเดี่ยวจากระยะไกลที่รุนแรง ใช้ล้มแทงค์หรือบอสเป็นหลัก

นักเวทย์ – เป็นตัวที่โดดเด่นด้านสกิล AOE เคลียร์ศัตรูเป็นวงกว้าง อาจเป็นระยะประชิดหรือระยะไกลก็ได้

ซัพพอร์ต – เป็นตัวที่ช่วยสนับสนุนทีมเป็นอย่างดี ทั้งการฮีล การเพิ่มสเตตัสและอื่น ๆ 

3. ระบบความสัมพันธ์ธาตุที่ต้องรู้

image 2115

เกมนี้มีธาตุอยู่ทั้งหมด 5 ธาตุ คือ สีเขียว สีแดง สีน้ำเงิน สีเหลืองและสีม่วง โดยนอกจากการแพ้ชนะทางธาตุที่ปรากฎอยู่ด้านบน ยังมีความสัมพันธ์ด้านการจัดทีมธาตุเดียวกันอีกด้วย เช่น ถ้ามีธาตุเดียวกันครบ 3 คนในทีม จะได้พลังชีวิตและพลังโจมตีเพิ่ม และยังมีวิธีการจัดทีมอื่น ๆ ตามรายละเอียดที่แตกต่างกันไป ถามว่าทำไมต้องจัดทีมให้ชนะธาตุ เพราะการชนะธาตุศัตรูจะทำให้ตัวละครของเราตีแรงขึ้นถึง 100% แต่ถ้ากลับกัน ตัวละครของเราแพ้ธาตุศัตรู เราจะตีมันไม่เข้า เพราะดาเมจจะลดลง 50% ถือว่าเยอะมาก เพราะงั้นจึงเป็นเรื่องใหญ่ถ้าเกิดด่านไหนเราแพ้ทางเยอะ ๆ แล้วไม่มีตัวละครให้เลือกเล่นครับ เพราะงั้นระบบธาตุในเกมนี้จึงสำคัญมาก เป็นขุมพลังหลักของเกมเลยก็ว่าได้

4. ตัวละครมีค่าความชำนาญ หากใช้บ่อยจะยิ่งเก่ง

image 2113

ตัวละครทุกตัวจะมีค่าความชำนาญอยู่ทั้งหมด 10 เลเวล เริ่มต้นจาก 0 ซึ่งค่าความชำนาญนี้จะเพิ่มขึ้นก็ต่อเมื่อเราเอาตัวละครตัวนั้นมาต่อสู้ให้ชนะ ไม่ว่าจะชนะด้วยคอนเทนต์ไหนก็จะถูกนับความชำนาญเพิ่ม ทุก ๆ เลเวลความชำนาญที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ตัวละครตัวนั้นเก่งขึ้นและทำให้เราได้เพชรไปใช้งานอีกด้วย โดยความชำนาญขั้นสุดท้ายที่เลเวล 10 จะได้รับไอเทมประจำตัวของตัวละครตัวนั้นมาใช้ด้วย ดังนั้นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลว่าทำไมคุณถึงต้องมีตัวละครหลายตัว เพราะตัวละครทุกตัวใช้ฟาร์มเพชรได้ตัวละ 600 เพชร ไม่ว่าจะเป็นตัวละครเกรดต่ำแค่ไหนก็ตาม

5. ลิงก์น้ำศักดิ์สิทธิ์ ควรเฉลี่ยอัปเลเวลให้เท่า ๆ กัน

image 2111

ลิงก์น้ำศักดิ์สิทธิ์คือระบบอัปเลเวลแผนการรบที่จะมีตำแหน่งฟิกซ์เอาไว้แล้ว 5 ตำแหน่ง เป็นหน้า 3 หลัง 2 ซึ่งแต่ละตำแหน่งจะมีสเตตัสแยกกันตามเลเวลที่เราอัป เวลาที่เราได้ EXP หรือเงินมา เราก็ควรเอามาอัปเลเวลลิงก์ตรงนี้เป็นหลัก โดยการอัปจะมี 2 อย่าง คืออัปเลเวลและข้ามขีดจำกัด การข้ามขีดจำกัดนั้นต้องใช้ลูกแก้ววิญญาณที่ได้จากการได้รับตัวละครใหม่ (เปิดกาชา) ซึ่งข้อดีของระบบลิงก์น้ำศักดิ์สิทธิ์ก็คือคุณไม่ต้องอัปเลเวลตัวละครเป็นรายตัว คุณอัปแค่ตำแหน่งการยืนเท่านั้น เวลาได้ตัวละครใหม่คุณไม่จำเป็นต้องเสียทรัพยากรมาอัปตัวใหม่ให้เปลืองของ แค่คุณเอาตัวละครใหม่ตัวนั้นวางลงตำแหน่งที่ต้องการ ตัวละครใหม่ที่ไม่เคยอัปอะไรเลยก็จะเก่งพอ ๆ กับตัวเก่าที่เล่นตามเลเวลของตำแหน่งนั้น ๆ ที่จะต่างกันก็คือค่าสเตตัสที่ได้จากความชำนาญตัวละครและเลเวลสกิลครับ

6. ถ้าไม่มีอุปกรณ์ใส่ หาซื้อได้จากร้านค้าเวิร์กชอป

image 2110

หนึ่งในส่วนที่ทำให้ตัวละครแข็งแกร่งขึ้นก็คืออุปกรณ์สวมใส่ครับ ซึ่งหนึ่งตัวจะมีอุปกรณ์พื้นฐานอยู่ 4 ชิ้น ที่จะสามารถหาได้จากการเล่นคอนเทนต์ต่าง ๆ ภายในเกม และการรับรางวัลบรรณาการ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นแบบสุ่มที่บางครั้งเราอาจจะไม่ได้รับไอเทมที่ต้องการ บางตัวอาจจะใส่ของครบบ้างขาดบ้าง ดังนั้นถ้าคุณต้องการจะได้อุปกรณ์สวมใส่มาเติมเต็มตัวละครแบบชัวร์ คุณสามารถหาซื้อได้จากร้านค้าเวิร์กชอปที่อยู่ในเมนูศูนย์ควบคุมดูแล ในส่วนของร้านค้าทั่วไปจะมีอุปกรณ์ต่าง ๆ สุ่มขึ้นมาให้เลือกซื้อโดยใช้เพชร มันอาจจะดูไม่คุ้มเท่าไหร่ แต่ถ้ามองว่าคุณไม่เคยมีใส่เลยแล้วซื้อในช่วงแรกสักชิ้นสองชิ้น มันค่อนข้างจำเป็นอยู่พอสมควร และถ้าคุณมีสมาคมก็สามารถเก็บแต้มสมาคมมาแลกได้ในร้านค้าสมาคมเช่นกัน

7. สงครามยึดครองควรเล่นมือบ้าง อย่ากวาดล้างอย่างเดียว

image 2109

สงครามยึดครองจะเป็นลักษณะเหมือนระบบ Roguelike ที่จะให้คุณเล่นซ้ำ 2 วันครั้ง เป็นระบบที่ให้คุณฟาร์มในด่านได้ มีการเลือกบัฟและวางแผนกลยุทธ์ในการไปส่วนที่ลึกที่สุดของดันเจี้ยน หากคุณผ่านมาได้ก็จะได้รับรางวัลสูงมาก แม้ว่าระบบนี้จะกินเวลาในการเล่นพอสมควรเมื่อเทียบกับระบบอื่นภายในเกม แต่ระบบนี้ก็สามารถกวาดล้างได้เพื่อลดระยะเวลาในการเล่น ซึ่งส่วนตัวไม่อยากให้กดกวาดล้างบ่อยเกินไป นาน ๆ ครั้งเข้ามาเล่นมือบ้างก็ดี เพราะของรางวัลที่เราได้รับจะถูกเซฟไว้จากผลลัพธ์ล่าสุดที่เราทำได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปตัวละครของเราจะเก่งขึ้น สู้ได้ดีขึ้น ผ่านได้ไกลขึ้น ถ้าคุณกดกวาดล้างมันจะได้รางวัลไม่คุ้มกับความเก่งที่คุณมี นาน ๆ ครั้งคุณเข้าไปเล่นบ้างเพื่อไปได้ไกลขึ้นแล้วค่อยกดกวาดล้างจะคุ้มกว่าครับ

8. อย่าลืมส่งคนไปทำงานในศูนย์บริการตามสั่ง

image 2108

ในส่วนของเมนูศูนย์ควบคุมดูแล จะมีฟังชั่นหนึ่งที่เรียกว่า “ศูนย์บริการตามสั่ง” มันเป็นเหมือนระบบส่งคนออกไปทำงานเพื่อให้เราได้รับไอเทมนั่นแหละครับ แม้ว่าไอเทมที่ได้รับมาจะไม่ได้ดีเวอร์อะไร แต่มันก็เป็นประโยชน์พอสมควรเมื่อได้รวมกันมาเยอะ ๆ ซึ่งเอาจริง ๆ เราไม่ได้ทำอะไรกับมันอยู่แล้ว แค่เข้าเกมมาแล้วกดทิ้งไว้ พอครบเวลาตาม Real-time ก็เข้าเกมมากดรับ ไม่ได้เดือดร้อนหรือลงทุนอะไรกับมันเลย แทบจะได้มาฟรี ๆ ด้วยซ้ำถ้าไม่ลืมกด เพราะงั้นแนะนำว่าให้เข้ามากดทุกวันครับเพื่อผลประโยชน์ของไอดีคุณเอง

9. เมนตัวไหน อย่าลืมให้ของขวัญ ได้เพชร ได้สเตตัสเพิ่ม

image 2107

นอกจากเรื่องค่าความชำนาญตัวละครแล้ว เกมนี้ยังมีค่าชื่นชอบที่เป็นการเพิ่มความสัมพันธ์ตัวละคร เราสามารถมอบของขวัญให้กับตัวละครได้ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่ตัวละครนั้นชอบก็จะยิ่งเพิ่มความสัมพันธ์เข้าไปอีก กรณีนี้จะไม่เพิ่มเองเหมือนค่าความชำนาญ แต่คุณต้องหาของขวัญมามอบให้พวกเขา ยิ่งความสัมพันธ์สูงมากแค่ไหน ก็จะทำให้ตัวละครตัวนั้นเก่งมากขึ้นตามความสนิทอีกด้วย และปลายทางยังมีกรอบรูปประจำตัวละครแถมให้ไว้อวดผู้เล่นคนอื่น นอกจากนี้ยังแจกเพชรแบบจุก ๆ ในทุกเลเวลความสัมพันธ์ที่เพิ่มขึ้น รวมแล้วกว่า 1,400 เพชร หากรวมกับค่าความชำนาญ 600 เพชร และเพชรแรกพบอีก 100 เพชร จะกลายเป็นว่าตัวละคร 1 ตัวสามารถมอบเพชรให้คุณได้ถึง 2,100 เพชรเลยทีเดียว คุ้มเป็นคุ้ม

10. เปิดกาชา เลือก Pick Up ตัวที่ขาดให้ครบก่อน

image 2106

จากทุกข้อที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นได้ว่า Tower of God: New World เป็นเกม Collectible RPG ที่เน้นให้ผู้เล่นได้รับผลประโยชน์จากการมีตัวละครในครอบครองเยอะมาก ดังนั้นในหน้าเปิดกาชา เราสามารถเลือกอัปเรท Pick Up ได้ 5 ตัว แนะนำว่าให้เลือกจากตัวละครที่คุณยังไม่มีก่อน เพื่อคว้าตัวละครมาครอบครองให้ได้มากที่สุด เอาไว้เปลี่ยนทีมเวลาเจอธาตุที่แพ้ทาง หรือเอาไว้ฟาร์มเพชรจากฟังชั่นต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น เพราะการเอาตัวละครตัวซ้ำมากินนั้นจะสามารถเพิ่มได้แค่เลเวลสกิลของตัวละครตัวนั้นเพียง 1 เลเวล หากเทียบกับการได้ตัวละครตัวใหม่มาเสริมทัพ และมองเพชรที่รออยู่ถึงตัวละ 2,100 เพชร การได้ตัวใหม่เยอะ ๆ จะดูคุ้มกว่ามากครับ แต่ถ้าคุณ End Game แล้วหรือมีตัวครบแล้ว ค่อยหาตัวซ้ำมากินเพิ่มเลเวลสกิลก็ยังไม่สาย

และนี่คือ “10 เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนเล่น Tower of God: New World” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ที่เล่นเกมนี้อยู่ทุกท่านนะครับ โดยส่วนตัวแล้วชอบระบบลิงก์น้ำศักดิ์สิทธิ์มาก ๆ เลยครับ เพราะเวลาเล่นเกมมือถือมักจะมีปัญหาเวลาได้ตัวละครใหม่มาเข้าทีมตรงที่ไม่มีทรัพยากรไปปั้นตัวใหม่ ต่อให้ดวงดีเปิดได้ตัวใหม่มาใช้ ก็ต้องรอฟาร์มทรัพยากรไปอีกสักพักกว่าจะใช้งานตัวใหม่ได้จริง แต่เกมนี้ตัดปัญหาตรงนั้นได้ดีมากครับ ขอให้เพื่อน ๆ ไต่หอคอยแห่งพระเจ้าไปให้ถึงฝั่งฝันนะครับ 😀

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกม ผู้เล่นสามารถติดตามได้บนช่องทาง Discord ทางการ และช่องทางโซเชียลอื่น ๆ (YouTubeInstagramTwitterTikTok, และ Facebook)

image 2098
app store
google play
image 2096

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button