ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ผู้เล่นพอร์ตเกมจำลอง Minecraft มาเล่นบน Dreamcast รองรับออนไลน์

เครื่องเล่นเกมรุ่นสุดท้ายของ SEGA ที่ยังมีเกมเมอร์ให้ความสนใจเสมอ

แม้จะผ่านมาเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วหลังจาก SEGA วางมือจากการทำตลาดเกมคอนโซลในฐานะผู้ผลิตเครื่องเล่นเกม แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่า Dreamcast เครื่องเล่นรุ่นสุดท้ายที่แสนอายุสั้นนี้ได้กรุยทางให้กับประสบการณ์เกมยุคปัจจุบันอย่างระบบออนไลน์ที่กลายเป็นฟังก์ชันที่แทบจะขาดไม่ได้ของเกมหลายเกมที่เราเล่นกันทุกวันนี้ ซึ่งความน่าประทับใจก็คือชุมชนผู้เล่นของ Dreamcast ก็ถือว่าเหนียวแน่นเพราะถึงเซิร์ฟเวอร์หลักของหลายเกมจะปิดตัวลง แต่ก็มีแฟนเกมร่วมลงทุนทำเซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวให้ใช้งานได้ฟรีๆ

นอกเหนือจากระบบเครือข่ายที่ได้รับการสนับสนุนจากทางผู้เล่นด้วยกันที่ช่วยเหลือกันเองแล้ว อีกหนึ่งชุมชนที่คึกคักไม่แพ้กันก็คือสาย Homebrew ที่ร่วมกันทำการพอร์ตเกมต่างๆ มาลง Dreamcast เช่นเดียวกับการพัฒนาเกมแบบ Fanmade ออกมาหลากหลายเกม และล่าสุดกับ ClassiCube ซึ่งเป็นเกมที่จำลอง Minecraft ในเวอร์ชันต้นฉบับออกมาให้เราได้ระเบิดความคิดสร้างสรรค์กันบนเครื่องเล่น Dreamcast ได้สำเร็จเป็นที่เรียบร้อย แต่ที่พีคยิ่งกว่านั้นคือตัวเกมยังรองรับระบบออนไลน์ให้ทุกคนสามารถมาจอยห้อง สร้างสรรค์ผลงานสไตล์บล็อคได้อย่างอิสระ

เรียกได้ว่าเซอร์เรียลสุดๆ เพราะ Minecraft นั้นก็ถือกำเนิดหลายปีหลังจากที่ Dreamcast ได้ยุติการทำตลาดไปแล้วด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายผู้เล่นก็สามารถนำประสบการณ์เกมแนวแซนด์บ็อกซ์นี้มาลงให้กับ Dreamcast ได้สำเร็จแม้จะเป็นเกมแฟนเมดก็ตาม โดยเบื้องต้นยังคงอยู่ในช่วง Early Alpha อยู่ จึงอาจจะไม่ใช่เกมที่สมบูรณ์มากนัก ทว่าก็สามารถใช้งานได้โดยมีไฟล์เท็กซ์เจอร์ของ Minecraft และไฟล์คัสตอมด้วยเช่นกัน

วิดีโอจากผู้ใช้งาน ItsMuchMore

ตัวเกมที่ใช้งานได้จะเป็นโหมดการเล่นแบบ Creative พร้อมรองรับหน้าจอออนไลน์ เมื่อเข้าเกมจะสามารถล็อกอินและเลือกเซิร์ฟเวอร์ได้เลย แถมยังใช้งานกับเวอร์ชัน PC ได้เพราะมีโหมด Cross-play ให้ โดยผู้เล่นจะต้องทำการเชื่อมต่อเครื่องเข้าสู่อินเทอร์เน็ตก่อน จุดนี้ต้องไปตามหาอุปกรณ์กันเอาเองนะครับ ว่าแล้วก็อยากเห็นเหลือเกินว่าเมื่อเกมเวอร์ชันสมบูรณ์เปิดให้ดาวน์โหลดแล้วจะมีประสบการณ์ที่ดีเทียบเท่า Minecraft จริงๆ หรือไม่

สำหรับเพื่อนๆ ล่ะครับยังคงมี Dreamcast อยู่ที่บ้านกันบ้างหรือไม่ว่าแล้วลองมาพูดคุยเกี่ยวกับประสบการณ์การใช้งานระบบออนไลน์ในอดีตกันได้กับพวกเรานะครับ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีข่าวสารในวงการเกมอะไรมาแบ่งปันอีก ขอเชิญอัปเดตกันได้ที่นี่เช่นเคยเพื่อไม่ให้พลาดความเคลื่อนไหวน่าสนใจก่อนใครเช่นเคย

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button