เปิดกรุเกมเก่า

[เปิดกรุเกมเก่า] Tenchu: Stealth Assassins

ย้อนรำลึกเกมนินจาลอบสังหารระดับตำนานที่แฟนๆ ต้องนึกถึงเป็นอันดับต้น ๆ

ถ้าให้พูดถึงเกมที่มีตัวเอกเป็นนินจา หลาย ๆ คนคงน่าจะนึกถึงเกมนี้เป็นอันดับต้น ๆ กันนะครับ ‘Tenchu’ หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่นคือ 立体忍者活劇 天誅 (Rittai Ninja Katsugeki Tenchu) เกมแนวลอบสังหาร โดยผู้เล่นจะได้รับบทบาทเป็นนินจาที่ต้องทำภารกิจต่าง ๆ เพื่อช่วยเหลือเจ้านายผู้ปกครองแคว้น สำหรับ Tenchu ภาคแรกนั้นได้คุณ เอ็นโด ทาคุมะ แห่ง Acquire เป็นผู้สร้างและออกแบบ ซึ่ง Tenchu ภาคแรกก็ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในเกมที่ทรงอิทธิพลมากที่สุดในหมู่แนวเกมลอบสังหารเลยล่ะครับ

ด้วยเหตุผลข้างต้นจึงทำให้ตัวเกมได้รับการสร้างภาคต่อมาอีกมากมาย โดยจะมีการแบ่งภาคเป็นภาคหลักและภาคเสริมอย่างชัดเจน หากเรียงตามช่วงไทม์ไลน์ของ Tenchu แล้ว สำหรับเกมที่สร้างเป็นภาคแรกอย่าง Tenchu: Stealth Assassins นั้นจะถือเป็นเนื้อเรื่องลำดับที่ 3 ของซีรีส์ ซึ่งเป็นเหตุการณ์หลัง Tenchu ภาค 2 กับภาค Dark Secret ครับ


ระบบการเล่น

ตัวละคร

ก่อนอื่นเรามาดูที่ระบบการเล่นกันก่อนครับ ในส่วนของการเล่นนั้น ผู้เล่นจะสามารถเลือกใช้งานตัวละครได้ 2 ตัว คือ ‘ริคิมารุ’ กับ ‘อายาเมะ’ โดยทั้งสองตัวละครจะมีความแตกต่างกัน คือ อาวุธ กระบวนท่าโจมตี พลังโจมตี ความเร็ว ท่าลอบสังหาร นอกจากนี้ในส่วนของเนื้อเรื่องก็จะมีบทสนทนาที่แตกต่างกันด้วยครับ


ด่าน

สำหรับการเล่นนั้น ผู้เล่นจะได้รับภารกิจในด่านต่าง ๆ เช่น กำจัดเป้าหมาย หรือเดินทางไปยังตำแหน่งที่ถูกกำหนดไว้ เมื่อผ่านหนึ่งด่านก็จะสามารถไปยังด่านถัดไปได้ โดยตัวเกมจะมีทั้งหมดด้วยกัน 10 ด่าน (+1 ด่าน เป็นโหมดฝึกหัด) ซึ่งหลัก ๆ ของการเล่นนั้นก็คือลอบสังหารศัตรู อย่าปะทะซึ่ง ๆ หน้า และไปยังจุดหมายที่กำหนด การโจมตีศัตรูซึ่ง ๆ หน้านั้นไม่เป็นผลดีแน่นอน เพราะตัวเกมจะมีการวัดระดับของผู้เล่นครับ (หรือก็คือการทำคะแนนนั่นเอง) หากผู้เล่นสามารถทำคะแนนได้สูงถึงระดับ Grand Master ก็จะได้รับไอเทมพิเศษมาใช้งานด้วยครับ


ไอเทม

ไอเทมคืออีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญและขาดไม่ได้ในการเล่นเกมนี้เลยครับ โดยปกติแล้วตัวละครจะมีไอเทม ‘ตะขอ’ ถูกติดตั้งไว้ตลอด ไม่สามารถนำออกจากตัวได้ ซึ่งไอเทมนี้จะเอาไว้ใช้สำหรับปีนป่ายขึ้นที่สูง สำหรับไอเทมอื่น ๆ ก็จะถูกแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ไอเทมทั่วไป (ที่อยู่หน้าตรงกลาง) และไอเทมระดับสูง (ได้รับโดยการผ่านด่านในระดับ Grand Master) ไอเทมทั่วไปสามารถใช้ช่วยเหลือได้ดีในสถานการณ์ที่แตกต่างกัน ส่วนไอเทมระดับสูงบางชิ้นอาจเรียกได้ว่าค่อนข้างโกงเกมในระดับหนึ่ง เมื่อนำไอเทมต่าง ๆ มาใช้งานก็จะสามารถทำให้การเล่นเกมง่ายขึ้นและมีความสนุกเพิ่มมากขึ้นครับ (ถึงแม้ว่าบางชิ้นอาจทำให้ความท้าทายในการเล่นลดลง)


เนื้อเรื่อง

สำหรับเนื้อเรื่องของ Tenchu นั้นจะเกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่นช่วงยุคสมัยศักดินา เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนินจา ‘ริคิมารุ’ (力丸) และ ‘อายาเมะ’ (彩女) สมาชิกกลุ่มนินจาอาซุมะที่ทำงานรับใช้และขึ้นตรงต่อ ‘โกดะ มัตสึโนะชิน’ ผู้ปกครองแคว้นโกดะ พวกเขาทำงานในฐานะสายลับและมือสังหารเพื่อรักษาความปลอดภัยและเกียรติยศให้กับแคว้นโกดะ

ภายในเกมนั้นไม่ได้แค่มีเรื่องราวของนินจาธรรมดา ๆ เพียงอย่างเดียว Tenchu ในภาคนี้ยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับความลึกลับเหนือธรรมชาติอยู่ด้วย เช่น ลัทธิเล่นไสยศาสตร์ ผีดิบ เจ้านรก เป็นต้น ดังนั้นเนื้อเรื่องจึงให้อารมณ์การเล่นที่ดูลึกลับและน่ากลัวในบางฉากด้วยเช่นกัน


คำเตือน : เนื้อหาข้างล่างต่อไปนี้จะมีการนำเสนอเนื้อเรื่องของเกมทั้งหมดครับ


ลงโทษพ่อค้าผู้ชั่วร้าย (Punish The Evil Merchant)

ภารกิจแรกของเกม ตัวเอกจะถูกส่งไปลอบสังหารพ่อค้าชั่วร้ายนามว่า ‘เอจิโกยะ’ หลังจากที่พ่อค้าคนนี้ร่ำรวยขึ้นอย่างผิดหูผิดตา นอกจากนี้คู่แข่งทางการค้าก็ได้ตายไป ทำให้เขาได้ขยายเขตทางการค้า แถมมีการปล่อยเงินกู้แบบหน้าเลือด รวมถึงทำบ่อนการพนัน และยังมีโอกาสที่เขาจะติดสินบนเจ้าหน้าที่เพื่อให้มองข้ามการกระทำของเขาอีกด้วย ตัวเอกจะลอบเข้าคฤหาสน์ของเอจิโกยะและได้เผชิญหน้ากับเขาตอนที่กำลังอยู่กับสาว เขาจึงเรียกคนคุ้มกันออกมาช่วยเหลือและหนีไป เมื่อตัวเอกได้จัดการคนคุ้มกันเสร็จแล้วก็ได้ติดตามเอจิโกยะจนไปถึงคลังเก็บเงินของเขาและทำการสังหาร เอจิโกยะได้ร้องอย่างหวงแหนว่า “เงินของข้า! เงินของข้า!” ก่อนที่จะสิ้นลมหายใจ ซึ่งทรัพย์สินเหล่านี้ก็เป็นหลักฐานเพิ่มเติมในการกระทำทุจริตและผิดจริยธรรมของเขา


ส่งข้อความลับ (Deliver The Secret Message)

ตัวเอกได้ขโมยสำเนาที่เขียนถึงแผนการโจมตีแคว้นโกดะ หากปราศจากการรับรู้ถึงแผนการดังกล่าว อาจทำให้กองทัพโกดะต้องเผชิญหน้ากับการต่อสู้ที่โหดร้ายและเสียเปรียบ ซึ่งทางฝั่งศัตรูก็ได้มีการส่งนักรบและนินจามากมายไปยังหมู่บ้านบริเวณนอกปราสาทโกดะ ตัวเอกต้องหลีกเลี่ยงและสังหารศัตรูเพื่อนำแผนการดังกล่าวไปส่งให้กับเจ้านายของเขา


ช่วยชีวิตนินจาที่ตกเป็นเชลย (Rescue The Captive Ninja)

มีนินจาหนึ่งคนถูกศัตรูจับตัวไว้เป็นเชลย (หากเล่นเป็นริคิมารุ อายาเมะจะถูกจับตัวไว้ กลับกันถ้าเล่นเป็นอายาเมะ ริคิมารุจะถูกจับตัวแทน) โกดะ มัตสึโนะชิน ได้ปล่อยให้ตัวเอกไปช่วยเหลือพรรคพวกที่ถูกจับตัวไว้ โดยไม่ได้สนใจกฏที่เป็นข้อห้ามของนินจาว่า “หากพรรคพวกถูกจับ ห้ามเข้าไปช่วยเหลือ” ตัวเอกได้บุกเข้าไปยังถิ่นของศัตรูและต่อสู้กับผู้คุมขังและหมีเพื่อช่วยพวกพ้อง (บางครั้งอาจเป็นหมาป่าสองตัวแทน) หลังจากกำจัดผู้คุมขังลงได้ก็มีนินจาลึกลับปรากฏตัวออกมาตรงหน้าตัวเอก นินจาลึกลับผู้นี้มีนามว่า ‘โอนิคาเงะ’ และเขาได้ป่าวประกาศว่าตัวเองเป็นศัตรูที่จะมาทำลายแคว้นโกดะและสังหารพวกตัวเอกให้สิ้น


เดินทางข้ามด่านตรวจ (Cross The Checkpoint)

ตัวเอกได้เดินทางกลับจากภารกิจลาดตระเวนให้กับเจ้านายของเขา ซึ่งในแคว้นใกล้เคียงนั้นกำลังเตรียมการทำสงครามกันอยู่ ตัวเอกต้องนำข้อมูลที่ได้รับมาไปมอบให้กับเจ้านายของเขา และต้องผ่านด่านตรวจอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ตัวเอกต้องเผชิญหน้ากับหญิงสาวที่เฝ้าหน้าประตูทางเข้าและต่อสู้กับเธอ เดินทางผ่านเส้นทางที่เต็มไปด้วยทหารยาม และสุดท้ายต้องเผชิญหน้ากับ ‘อาเคจิ เซนจูโร่’ ชายหนุ่มซึ่งเป็นพี่ชายของหญิงสาวที่ตัวเอกสังหารไป

ในส่วนนี้หากเล่นเป็นริคิมารุ บทสนทนาระหว่างตัวละครผู้เล่นกับศัตรูจะเต็มไปด้วยคำพูดที่ค่อนข้างจริงจัง บทสนทนามีการพูดถึงการให้เกียรติและการต่อสู้ด้วยศักดิ์ศรี (เซนจูโร่จะกล่าวขอโทษที่น้องสาวเสียมารยาทและขอท้าประลองกับริคิมารุ) ส่วนทางฝั่งอายาเมะที่ค่อนข้างปากคอเราะร้ายจะพูดจาออกแนวกวน ๆ ชวนให้ศัตรูโมโห เพราะเหมือนกับไปพูดดูถูกฝ่ายตรงข้าม รวมถึงฝั่งพี่ชายก็จะเข้าต่อสู้กับอายาเมะเพื่อทำการล้างแค้นให้กับน้องสาว


ประหารรัฐมนตรีทุจริต (Execute The Corrupt Minister)

ครั้งนี้ตัวเอกถูกส่งให้ไปทำภารกิจสังหารรัฐมนตรีกระทรวงการคลังของตระกูลโกดะที่มีชื่อว่า ‘คาทาโอกะ’ หลังจากในภารกิจแรกทางเจ้าหน้าที่ของตระกูลโกดะได้ค้นพบเอกสารการกระทำทุจริตของคาทาโอกะเช่นกัน อีกทั้งคาทาโอกะนั้นยังเป็นลูกเขยของ ‘นาโอทาตะ เซกิยะ’ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาที่เชื่อถือได้ของโกดะ ดังนั้นเซกิยะและโกดะจึงมีความเห็นพ้องต้องกันที่จะส่งนินจาไปประหารเขาเนื่องจากการกระทำอันมิชอบธรรม เมื่อตัวเอกได้เจอกับหัวหน้ายามจึงได้ถามที่อยู่ของเจ้านายเขา แต่หัวหน้ายามไม่ได้ให้คำตอบพร้อมชักดาบขึ้นสู้กับตัวเอก หลังมีท่าทีว่าไม่สามารถเอาชนะตัวเอกได้ เขาก็ร้องขอชีวิตและบอกว่าเจ้านายของเขานั้นออกไปข้างนอกและจะกลับมาในอีกไม่ช้า เมื่อหัวหน้ายามพูดจบประโยค ทันใดนั้นก็มีลูกศรสีทองยิงเข้ามาที่ท้ายทอยของหัวหน้ายามจนเขาเสียชีวิตลง ตัวเอกจึงรีบรุดไปยังทิศทางที่ลูกศรยิงมาและได้พบกับคาทาโอกะ

ในกรณีที่เราเล่นเป็นริคิมารุ ริคิมารุจะพูดเตือนสติให้คาทาโอกะสำนึกถึงเกียรติของตัวเขาเอง จากนั้นคาทาโอกะจะตัดสินใจทำเซ็ปปุกุ (ฮาราคีรี) และถูกริคิมารุตัดหัว แต่ถ้าเล่นเป็นอายาเมะ คาทาโอกะจะปฏิเสธคำวิจารณ์ของเธอ เนื่องจากเขาเชื่อว่าผู้ชายนั้นมีอำนาจเหนือกว่าผู้หญิง และเข้าทำการต่อสู้กับอายาเมะ


แทรกซึมเข้าลัทธิมันจิ (Infiltrate The Manji Cult)

ในภารกิจนี้ตัวเอกได้รับคำสั่งให้แทรกซึมเข้าไปยังลัทธิ ‘มันจิ’ (卍教) และให้ทำการกำจัดสาวกของลัทธินอกรีตนี้ เพื่อนำหินที่มีพลังชั่วร้ายแฝงอยู่กลับมา ลัทธินี้กำลังใช้หินดังกล่าวสร้างกองทัพผีดิบมาเป็นผู้ติดตาม และมีความพยายามที่จะเผยแพร่ลัทธินี้ออกไปให้กว้างขวางมากขึ้นอีกด้วย เมื่อตัวเอกได้พบกับผู้คุ้มครองหินนี้อยู่ เขาได้กล่าวกับตัวเอกว่าจะไม่มีทางได้หินจากเขาไป เพราะตอนนี้หินนั้นอยู่ในท้องของเขา หลังจากที่ตัวเอกปราบเขาลงได้ โอนิคาเงะก็จะปรากฏตัวขึ้นต่อหน้าและเข้าต่อสู้เพื่อที่จะทำการสังหารตัวเอกในทันที และระหว่างการต่อสู้ที่ตัวเอกเป็นฝ่ายได้เปรียบนั้น ก็ได้ทำให้โอนิคาเงะถอยหนีจากการต่อสู้ไป


ทำลายโจรสลัดต่างชาติ (Destroy The Foreign Pirate)

ตัวเอกได้รับคำสั่งให้ไปสังหารกลุ่มโจรสลัดสเปนที่ได้เข้ามาโจมตีเมืองชายฝั่ง หลังจากตัวเอกเดินทางไปยังท่าเรือและขึ้นเรือโจรสลัดก็ได้ปะทะกับหัวหน้ากลุ่มและปราบเขาลงได้


รักษาเจ้าหญิง (Cure The Princess)

ตัวเอกได้รับภารกิจให้ไปตามหาสมุนไพรพิเศษที่ยอดเขาชิบะ เพื่อนำมาใช้รักษา ‘เจ้าหญิงคิขุ’ ที่ล้มป่วยลงอย่างกระทันหันพร้อมสูญเสียการมองเห็น สมุนไพรพิเศษชนิดนี้เป็นสิ่งเดียวที่จะช่วยรักษาเธอได้ หลังจากที่ตัวเอกได้ปีนขึ้นภูเขา ฝ่าฟันอันตรายต่าง ๆ ก็พบกับสมุนไพรดังกล่าวและนำกลับไปให้เจ้าหญิงที่ปราสาทโกดะ


ทวงคืนปราสาท (Reclaim The Castle)

ในภารกิจนี้ตัวเอกได้รับคำสั่งให้ไปสังหารโอนิคาเงะและกองทัพนินจาของเขาที่บุกยึดปราสาทแห่งหนึ่งของตระกูลโกดะ ทั้งนี้กองทัพนินจาของโอนิคาเงะมีแผนพร้อมจะโจมตีเมืองที่อยู่รอบ ๆ โดยใช้ปราสาทของตระกูลโกดะเป็นที่มั่น เมื่อตัวเอกได้ลอบเข้าไปยังปราสาทชั้นบนสุดก็ได้พบกับโอนิคาเงะ โอนิคาเงะได้กล่าวถึงชื่อเจ้านายของเขา ‘เมโอ’ ให้ตัวเอกฟังและได้เข้าจู่โจมตัวเอก หลังจากการต่อสู้กันโอนิคาเงะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้และมีทีท่าว่ากำลังจะสิ้นชีวิตลง แต่จู่ ๆ ร่างกายของโอนิคาเงะก็อันตรธานหายไป


ปลดปล่อยเจ้าหญิง (Free The Princess)

องค์หญิงคิขุลูกสาวของผู้ครองแคว้นโกดะได้ถูกเจ้านรกเมโอจับตัวไป ซึ่งในภารกิจ ‘ทวงคืนปราสาท’ นั้น เป็นเพียงแค่แผนเบี่ยงเบนความสนใจของตัวเอกไปเท่านั้น โกดะได้ส่งริคิมารุและอายาเมะทั้งสองคนไปช่วยเหลือลูกสาวเพียงคนเดียวของเขา หลังจากที่ทั้งสองต้องต่อสู้กับกองทัพผีดิบและเอาชนะโอนิคาเงะสำเร็จ พวกเขาก็ค้นพบทางลับใต้ดินซึ่งเป็นเส้นทางนำไปสู่จุดหมายที่องค์หญิงคิขุอยู่ ทั้งสองได้พบกับเจ้านรกเมโอผู้ชั่วร้ายในถ้ำลึก ซึ่งเป็นสถานที่ที่เมโอได้เปิดประตูมิติเพื่อผ่านเข้ามายังโลกมนุษย์


บทสรุป

หลังจากที่ทั้งสองคนช่วยกันปราบเมโอได้สำเร็จ ริคิมารุและอายาเมะได้พบและช่วยเหลือองค์หญิงคิขุไว้ ทันใดนั้นตัวถ้ำก็เริ่มสั่นและค่อย ๆ ถล่มลงมา ทุกคนจึงรีบหนีออกจากถ้ำ แต่ทว่าระหว่างทางได้มีหินขนาดมหึมาร่วงลงมาปิดทับเส้นทางเอาไว้ ริคิมารุไม่รอช้า เขาวางดาบของตัวเองลงบนพื้นและได้ใช้ร่างกายของตัวเองยกหินขึ้นเพื่อเปิดช่องทางหนีเล็ก ๆ ให้กับอายาเมะและองค์หญิงคิขุ พร้อมทั้งบอกให้อายาเมะนำดาบของเขาออกไปด้วย อายาเมะที่เข้าใจสถานการณ์นั้นดีได้รีบพาองค์หญิงคิขุหนีไปทางช่องเล็ก ๆ ที่ริคิมารุเปิดให้ โดยมีเสียงเรียกริคิมารุจากองค์หญิงคิขุที่เริ่มห่างออกไปเรื่อย ๆ ในที่สุดอายาเมะก็ได้พาองค์หญิงคิขุกลับมาสู่โลกเบื้องบนได้อย่างปลอดภัยและพบกับโกดะที่ยืนคอยอยู่ อายาเมะได้มองกลับไปยังจุดที่ตัวเองหนีออกมาด้วยสายตาที่ดูหนักแน่นและเศร้าในเวลาเดียวกัน เธอได้ปักดาบของริคิมารุไว้ตรงนั้นเพื่อให้เป็นเสมือนหลุมฝังศพสำหรับเขา


ภาพรวมของเกม

Tenchu: Stealth Assassins เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเกมที่ดีที่สุดบนเครื่อง PS เลยล่ะครับ ทั้งรูปแบบการเล่น การจัดพื้นที่และส่วนแผนของด่าน (ศัตรูที่ปรากฏในแต่ละด่านจะมีอยู่ 3 รูปแบบ) ระบบการลอบสังหาร การใช้ไอเทม เป็นอะไรที่เล่นแล้วรู้สึกตื่นตาตื่นใจสำหรับคนเล่นเกมในสมัยนั้นเลย แม้ว่ารูปร่างตัวละครอาจจะไม่ได้สมส่วนหรือสมบูรณ์แบบเนื่องจากข้อจำกัดในการสร้างเกมยุคแรก ๆ แต่นั่นไม่ใช่ปัญหาของความสนุกเลยแม้แต่น้อย อีกทั้งฉากเปิดเกมก็ทำออกมาได้อารมณ์แบบเกมนินจาสุด ๆ ตัวเพลงประกอบฉากในแต่ละด่านก็ทำออกมาให้อารมณ์ร่วมกับฉากนั้น ๆ และธีมของด่านได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่เกมนี้จะได้คะแนนเป็นอันดับต้น ๆ ของเกมแนวลอบสังหารครับ


Tenchu ภาคแรกในเวอร์ชั่นต่าง ๆ และภาคเสริม

สำหรับเกม Tenchu ภาคแรกนั้นไม่ได้มีแค่เวอร์ชั่นเดียวนะครับ ผมจะมาแนะนำ Tenchu ในแต่ละภาคให้ทุกคนได้รู้จักกันเพิ่มเติมมากขึ้นครับ

Rittai Ninja Katsugeki: Tenchu (立体忍者活劇 天誅)

Tenchu เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่น ภาคนี้เป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมเลยครับ บางครั้งทางฝั่งตะวันตกจะแปลเกมนี้เป็น Three-dimensional Ninja Fighting Scene: Tenchu หรือไม่ก็ Dimensional Ninja Action Movie: Tenchu เกมเวอร์ชั่นนี้มีความแตกต่างจากเวอร์ชั่นที่ขายในอเมริกาหรือที่รู้จักกันในชื่อ Tenchu: Stealth Assassins ครับ


Tenchu: Stealth Assassins

Tenchu เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่วางขายในอเมริกา ตัวเกมนั้นไม่ได้มีแค่เฉพาะภาษาที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นญี่ปุ่นเท่านั้น ภายในเกมได้มีการปรับปรุงบางส่วนให้แตกต่างไปจากเวอร์ชั่นดั้งเดิม เช่น ตัวแจ้งเตือนระยะห่างจากศัตรู ฉากสรุปผลคะแนนในแต่ละด่าน หรืออย่างบทนำก่อนเข้าด่าน หากเป็นเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นจะมีคนพากย์เป็นบทละครเลยทีเดียว มีการใช้นักพากย์หลายตัวละครเข้ามาร่วมพากย์ แต่ถ้าเป็นเวอร์ชั่นอเมริกาจะมีเพียงคนบรรยายพูดแค่คนเดียวครับ


Rittai Ninja Katsugeki Tenchu: Shinobi Gaisen (立体忍者活劇 天誅 忍凱旋)

Tenchu เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นที่ได้รับการปรับปรุงแก้ไขให้เหมือนกับทางฝั่ง NA และ EU ครับ


Rittai Ninja Katsugeki Tenchu: Shinobi Hyakusen (立体忍者活劇 天誅 忍百選)

Tenchu เวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นอีกหนึ่งภาค โดยภาคนี้เป็นภาคเสริมที่ไม่ได้มีเนื้อเรื่องเข้ามาเกี่ยวข้อง ภายในเกมจะมีด่านทั้งหมด 100 ด่านให้ผู้เล่นได้ท้าทายและพิชิต ในแต่ละด่านก็จะมีภารกิจท้าทายที่ต่างกัน เช่น กำจัดศัตรูตามจำนวนที่กำหนด ปราบหัวหน้าด่าน เป็นต้น และจะมีการนับเวลาในแต่ละด่านเพื่อเป็นการท้าทายว่าผู้เล่นสามารถทำเวลาได้ดีแค่ไหนอีกด้วย


สำหรับเกมนี้ผมก็บอกได้เลยว่าเป็นอีกหนึ่งความประทับใจสำหรับคนเล่นเกมเลยทีเดียว ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะไม่ได้สร้างเกมภาคต่อแล้วก็ตาม อาจจะเป็นเพราะกระแสตอบรับในภาคหลัง ๆ จากแฟนเกมไม่ค่อยดีเท่าที่ควร แต่ผมก็หวังลึก ๆ ให้ทางฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้พิจารณาและทำเกมนี้ภาคใหม่ที่มีคุณภาพออกมาจริง ๆ ครับ คงเป็นเรื่องน่าเสียดายมาก ๆ ที่เกมซีรีส์อันมีเสน่ห์แบบนี้ไม่ได้มีเกมภาคต่อเหมือนกับเกมอื่น ๆ เขา พูดถึงเกมนี้แล้วก็อยากกลับไปนั่งเล่นเกมนี้อีกสักรอบจังครับ

Back to top button