ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ทีมพัฒนา Escape From Tarkov ยอมถอยหลังดราม่าโหมด PvE

"ราคาแพงเว่อร์"

Battlestate Games กำลังตัดสินใจปรับเปลี่ยนแผนการจัดจำหน่ายโหมด PvE ของเกม Escape from Tarkov ที่ตั้งราคาไว้แพงลิบลิ่วที่ $250 โดยตัดสินใจจะไม่ล็อคโหมดนี้ไว้กับแพ็กเกจแบบเสียเงินซื้อเพียงอย่างเดียวแล้ว แต่จะเปิดให้ทุกคนเล่นได้เมื่อตัวเกมผ่านพ้นช่วง Beta หลังอยู่กับมันมาเป็นเวลานานถึงแปดปี

เกมแนว Extraction Shooter (ต้องบุกเข้าสถานที่เพื่อเก็บของมีค่าแล้วเอาตัวรอดออกมา) เกมนี้โดนโลกอินเตอร์เน็ตวิจารณ์ยับเมื่อสัปดาห์ก่อน หลังจากที่ยืนยันว่าจะมีการเปิดตัว Unheard Edition ในราคา $250 ซึ่งทำให้เหล่าแฟนเกมโวยวายกันลั่นว่าทางค่ายเกมใส่ระบบ Pay to Win เข้ามาในเกม อีกทั้งแผนการเดิมยังวางแผนจะจำหน่ายโหมด PvE แบบแยกต่างหากจากตัวเกมหลักอีกด้วย

ผู้ที่ไม่พอใจมากที่สุดคือกลุ่มที่เคยซื้อแพ็กเกจ Edge of Darkness Edition ซึ่งเป็นแพ็กเกจพิเศษที่มีราคา $140 แบบซื้อครั้งเดียว หรือ $95 หากเป็นการอัปเกรดจากแพ็กเกจธรรมดา ซึ่งแพ็กเกจนี้ที่ถูกถอดออกไปแล้วเคยระบุข้อมูลไว้ว่า ผู้ซื้อจะได้คอนเทนต์ DLC ทั้งหมดที่จะออกมาในอนาคต รวมถึงเนื้อหาเก่าๆ ของ Escape from Tarkov ด้วย

ในคำชี้แจงที่โพสต์บน Reddit ทางคุณ Nikita Buyanov ประธานฝ่ายปฏิบัติการของ Battlestate Games ได้ยืนยันว่า โหมด PvE ใหม่นี้ “ไม่ใช่ DLC” นี่คือวิธีที่ทางค่ายใช้แก้ตัวว่าทำไมเจ้าของ Edge of Darkness Edition ถึงไม่ได้รับสิทธิ์เล่นก่อน อีกทั้งเขายังเผยอีกว่า ปริมาณเซิร์ฟเวอร์ของโหมดนี้ยังไม่สามารถรองรับได้ หากเปิดให้คนที่มี Edge of Darkness Edition และ Unheard Edition เล่นได้ทั้งหมด

สรุปแล้วดูเหมือนทีมงานจะยอมแพ้ให้กับกระแสต่อต้านในอินเทอร์เน็ต และเปิดให้ทุกคนได้เล่นโหมด PvE ฟรีในที่สุด แต่ก่อนที่ทุกคนจะเล่นได้ ใครอยากเล่นก่อนก็มีทางเดียวคือจ่ายเงินซื้อแพ็กเกจเพิ่มเติมแบบไม่เต็มใจกันต่อไป

ตอนนี้ยังไม่มีการประกาศราคาของโหมด PvE ออกมา หากแต่เจ้าของ Edge of Darkness จะได้รับส่วนลด 70% หากอยากซื้อโหมด PvE เพิ่มเติม และจะได้ลด 50% หากจะอัปเกรดแพ็กเกจที่มีอยู่เป็น Unheard Edition

แล้วเกม Escape From Tarkov จะออกจากช่วง Beta เมื่อไหร่?

Escape from tarkov give up on monetize pve mode 01

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนธันวาคม 2023 คุณ Buyanov ได้เผยว่าทางสตูดิโอมีแผนที่จะออกเกมตัวเต็มของ Escape from Tarkov ในช่วงปี 2024 อย่างไรก็ตาม ทางสตูดิโออาจเลื่อนกำหนดการอัปเดตใหญ่เป็นเวอร์ชั่น 1.0 ออกไปเป็นปี 2025 ได้เช่นกันถ้าเห็นว่าจำเป็นต้องขัดเกลารายละเอียดของเกมให้ดีกว่าเดิมก่อน

ไม่แน่ว่ากระแสการต่อต้านที่เกิดขึ้นในตอนนี้อาจส่งผลกระทบต่อแผนการพัฒนา Escape from Tarkov ของทางสตูดิโอ

เกม Escape from Tarkov เริ่มเปิดให้เล่นแบบ Closed Alpha เมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2016 ก่อนที่จะเข้าสู่ช่วง Closed Beta ในอีกหนึ่งปีถัดมา หรือวันที่ 28 กรกฎาคม 2017 และยังคงอยู่ในช่วง Beta มาโดยตลอด

จากการที่ยังไม่มีกำหนดการปล่อยเกมตัวเต็มแบบชัดเจน ก็ไม่แปลกที่โลกอินเทอร์เน็ตจะหันมาต่อว่า Escape from Tarkov และทีมพัฒนา Battlestate Games กันอย่างรุนแรงแบบนี้

ที่มา
Raiderking
Back to top button