พรีวิวรีวิว / พรีวิวเกม

[พรีวิว] Elden Ring Shadow of the Erdtree ตำนานบทต่อไปของผู้มัวหมอง

เรียกน้ำย่อยกับความประทับใจแรกก่อนใครแบบเต็มๆ

อีกแค่ไม่กี่วันเท่านั้นครับที่ Elden Ring จะได้สานต่อตำนานบทใหม่กับเนื้อหา Shadow of the Erdtree ที่แฟนเกมให้การรอคอยกันมานานที่จะพาเหล่าผู้มัวหมองเดินทางไปสู่โลกดาร์กแฟนตาซีแบบโอเพนเวิลด์อีกครั้งหลังจะได้สร้างชื่อเสียงชนิดที่ต้องบอกว่าสุดปังกันไปในปี 2022 โดยไม่นานมานี้ ThisIsGame Thailand ได้มีโอกาสทดสอบเนื้อหาใหม่กันแบบเอ็กคลูซีฟก่อนใครเพื่อนำความตื่นเต้นมาเรียกน้ำย่อยเกมเมอร์ชาวไทยด้วย แต่จะเป็นอย่างไรบ้างนั้นขอเชิญติดตามข้างล่างได้เลย

พื้นที่ที่ ThisIsGame Thailand ได้พาผู้มัวหมองของเราเดินทางไปก็อยู่ในช่วงแรกของเนื้อหานี้เลยครับ ซึ่ง Shadow of the Erdtree จะสามารถเข้าเล่นได้เมื่อผู้เล่นทำการจัดการ ราดาห์น ผู้พิฆาตดาว และ ม็อค ราชาโลหิต จากนั้นก็จะเลือกสัมผัสมือของมิเคล่าเพื่อเทเลพอร์ตไปยังดินแดนเงาทมิฬแห่งนี้ได้ทันทีครับ และหลังจากเข้ามาปุ๊บแว๊บแรกที่เห็นก็คือทุ่งรกร้างขนาดใหญ่ราวกับความประทับใจช่วงต้นเกมที่เคยเล่นครั้งแรก จุดนี้อยากชื่นชมทีมงานเลยว่ายังคงเก็บความรู้สึกแบบเกมหลักในสเกลระดับเดียวกันได้ดีมาก

Elden Ring Shadow of the Erdtree

แน่นอนว่าในเมื่อเนื้อหานี้ได้รับการออกแบบด้วยแนวคิดที่จะส่งมอบความรู้สึกแบบการเล่นเกมภาคหลักที่มอบอิสระให้กับผู้เล่นเต็มที่ ดังนั้นเราจึงสามารถเดินไปไหนมาไหนก็ได้ตามความต้องการ และยังมีโอกาสที่จะเจอมินิบอสหรือศัตรูที่โผล่มาเซอร์ไพรส์ได้ตลอดเวลาเลยครับ สำหรับใครที่เป็นสายเนื้อเรื่องและอยากโฟกัสกับเส้นทางหลัก ก็ยังมีระบบพรหรือจุดเซฟและควันไฟคอยนำทางให้เหมือนเดิม ทว่าก็นั่นแหละเมื่อเดินไปสักพักเกมก็จะเจอทางแยกที่ชวนให้เราออกสำรวจอยู่ดี เทียบได้ว่าจุดไหนหน้าผาไหนที่มองเห็นก็คือที่ๆ เราสามารถไปเหยียบย่ำได้ ผมว่านี่คือเสน่ห์ที่ทุกคนชื่นชอบของ Elden Ring

ในช่วงพรีวิวมีเส้นทางหลักที่ทอดยาวไปถึงปราสาทขนาดใหญ่ เบลูรัต โดยเส้นทางนั้นเราจะพบว่ามีเหล่าปีศาจที่เรียกว่า Shadows ที่มักนั่งอยู่ตามจุดต่างๆ พวกมันจะไม่ให้ความสนใจอะไรกับเราเลยครับตราบใดที่เราไม่ไปโจมตีมันก่อน แต่ขณะเดียวกับ Shadows บางจำพวกก็จะมีขนาดใหญ่และใช้อาวุธไล่ล่าเราด้วย ทั้งนี้การโจมตีของมันดูจังหวะได้ไม่ยากนัก หากใครอ่อนซ้อมกับเกม Souls-like ก็เรียนรู้ได้ไม่นานก็สามารถอ่านแพทเทิร์นออกและตอบโต้มันได้สบายๆ เลย แต่ศัตรูบางชนิดที่มีขนาดใหญ่ก็ว่องไวไม่แพ้กัน เหมาะกับการเป็นตัวแข็งสำหรับเก็บประสบการณ์ในช่วงเริ่มเปิดเกมดีครับ หัวร้อนใช่ย่อย

บอสใหญ่ที่เราได้เจอกันในตอนท้ายฉากนี้จะเป็นอสูรกายขนาดยักษ์ที่ชื่อว่า ระบำราชสีห์อสูรเทพ โดยการออกแบบของมันจะคล้ายกับการเต้นมังกรเลย และเพลงประกอบต้องบอกว่าปลุกเร้าอารมณ์ดีมาก เช่นเดียวกับอนิเมชันที่ทำออกมาได้สวยงาม แต่เมื่อเป็นบอสแบบนี้ดังนั้นความท้าทายจึงมีมากเป็นพิเศษเพราะมันสามารถใช้ Frost และ ไฟฟ้าได้พร้อมๆ กัน การจะเอาชนะได้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ขึ้นอยู่กับความครีเอตของแต่ละคนที่จะหาวิธีต่อสู้แบบไหน

Elden Ring Shadow of the Erdtree

โดยรวมแล้ว Shadow of the Erdtree แม้จะผ่านมาเป็นเวลาสองปี แต่สัมผัสที่ได้รับนั้นต้องยอมรับจริงๆ ครับว่ายังมีรสชาติเหมือน Elden Ring เวอร์ชันต้นฉบับที่เกมเมอร์ทุกคนรักมากๆ ดังกับคำกล่าวที่ว่าไวน์ดีๆ ยิ่งบ่มนานยิ่งนุ่มลึก และคอนเทนต์ที่มีนั้นก็ถือว่าจัดเต็มมากๆ เลย อย่างไรก็ตามแม้ผู้เล่นจะสามารถเข้าถึงคอนเทนต์นี้ได้ตั้งแต่ช่วงต้นค่อนไปทางกลางเกม แต่กระนั้นผมว่าความยากนั้นมันให้ความรู้สึกเหมือนผู้เล่นจะต้องผ่านศึกมาในระดับหนึ่งแล้วถึงจะเล่นได้อย่างสมน้ำสมเนื้อ (หรือไม่ก็ post-game เลย)

นอกจากนี้ ถึงแม้ Elden Ring จะเป็นเกมที่ไม่ได้ ‘ยาก’ จนถึงขั้นรู้สึกว่าเราแพ้แบบไม่สมเหตุสมผลเมื่อเทียบกับเกมอื่น แต่ทุกครั้งที่เราโดนตบตีบาดเจ็บกลับมา สิ่งที่ผู้เล่นจะรับก็คือการเรียนรู้และหาวิธีแก้ปัญหาให้ดีขึ้นเพราะ Practice makes perfect นั่นเอง โดย Shadow of the Erdtree ก็ยังคงส่งมอบความรู้สึกนี้ให้เหมือนเดิมไม่เปลี่ยน พร้อมด้วยสรรพาวุธที่จะให้เราไปบวกกับฝ่ายตรงข้ามมากกว่า 100 ชิ้นและ 8 รูปแบบ เล่นใหญ่กันแบบนี้แล้วห้ามพลาดเด็ดขาดเชียว

เปรียบกับอาหารก็เป็นไวน์ที่บ่มจนกลมกล่อม เป็นของดีหลังมื้อใหญ่ในเกมหลักที่จะทำให้เราเต็มอิ่ม

Elden Ring Shadow of the Erdtree

ท้ายที่สุดพวกเราขอขอบคุณ BANDAI NAMCO Entertainment Asia อีกครั้งสำหรับโอกาสในการเข้าร่วมทดสอบเกมก่อนใคร และแน่นอนว่าเพื่อนๆ หลายคนคงอยากจะเล่นกันแล้ว ต้องขอแนะนำเลยว่ายังพอมีเวลาลับคมก่อนวางจำหน่ายในวันที่ 21 มิถุนายนนี้พร้อมกันทั้งบน PlayStation 5, Xbox Series X|S และ PC รวมไปถึงอุปกรณ์ PlayStation 4 – Xbox One พร้อมรองรับภาษาไทยเช่นเคย ปัจจุบันเปิดให้สั่งจองล่วงหน้าเพื่อรับสิทธิ์ใช้ท่าอีโมตพิเศษ ‘แหวนของมิเคล่า’ ด้วยนะครับ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีกนั้นขอเชิญติดตามที่นี่เช่นเคย

อีกด้านหนึ่ง Elden Ring เป็นเกมแนว Action Fantasy RPG ที่ผลิตโดย From Software และได้รับ Bandai Namco เป็นผู้ร่วมจัดจำหน่าย ตัวเกมจะมีโลกกว้างให้เราได้สำรวจพร้อมมอบประสบการณ์เกม RPG ที่เต็มอิ่ม สร้างสรรค์โดย Hidetaka Miyazaki และ George R.R. Martin เนื้อเรื่องที่มาพร้อมการหักหลัง ทรยศ และตำนานมหัศจรรย์เกี่ยวแหวนปริศนาและเทวตำนานแห่งดินแดนต้องคำสาป

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button