คอนโซล / พีซี

ฝ่ายดีไซน์ Xbox เผย ‘ออกแบบ Series S 1TB สีดำไม่ใช่เรื่องง่าย’

ไม่ใช่ว่าเอาสีดำจากรุ่น Series X มาใช้แล้วก็จบ แต่มีปัจจัยอื่นอีก

ในตอนนี้ต้องบอกเลยว่าไลน์อัปของเครื่องเล่น Xbox นั้นมีครบทุกความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเริ่มต้นอย่าง Series S ที่ให้ผู้เล่นสามารถเข้าถึงคลังเกมเน็กซ์เจ็นแบบดิจิทัลได้ในราคาเทียบเท่ากับเครื่องเกมยุคก่อนแลกกับเนื้อที่ขนาดเบาๆ และ Series X ที่มาพร้อมแรงประมวลผลระดับสูงตอบโจทย์ทุกความบันเทิง อีกทั้งยังมีรุ่นกึ่งกลางระหว่างกันอย่าง Series S สีดำ ที่ปรับขนาดเนื้อที่เป็น 1TB ตามมาตรฐานด้วย

จุดเด่นของ Series S สีดำก็คือจะเป็นรุ่นที่มาพร้อมเนื้อที่ที่สูงขึ้นอย่างที่ระบุไป ซึ่งผู้เล่นจำนวนมากก็เคยบ่นกับรุ่นเริ่มต้นในสีขาวว่าแม้จะราคาดีงามแต่ 512GB ก็อาจจะเป็นเนื้อที่ที่น้อยไปหน่อยเมื่อต้องใช้งานจริง อีกทั้งสีดำก็เป็นสีที่หลายคนชื่นชอบด้วย ซึ่งดูๆ ไปก็เหมือนกับแค่นำวัสดุสีเดียวกับรุ่น X ที่ใช้สี คาร์บอนแบล็ค มาฉีดอัดลงกับเครื่องตัวเล็ก ทว่าล่าสุดทีมงานฝ่ายออกแบบก็ได้ออกมาให้ความเห็นถึงเบื้องหลังเกี่ยวกับรุ่นนี้เหมือนกัน

คุณ Chris Kujawski ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศ Mobile Syrup ถึงอุปสรรคในการออกแบบเครื่องเล่นเกมรุ่นนี้แล้วด้วยว่าที่จริงแล้วพวกเขาไม่ได้เลือกหยิบสีมาง่ายๆ แบบที่คิดกัน แต่ว่าต้องมาพิจารณาถึงความเข้ากันได้กับสรีระตัวเครื่องด้วย เพราะจะต้องทดสอบดูว่าสีนี้จะส่งผลอะไรกันในตอนใช้งานหรือเปล่า เช่นจะเกิดขนแมวหรือรอยจากความร้อนหรือไม่ จนท้ายที่สุดการตัดสินใจใส่คาร์บอนแบล็คเข้ามาในรุ่น Series S ก็กลายเป็นผลงานโบว์แดงที่กินเวลาการทำงานและค่าใช้จ่ายมากที่สุด

แม้จะไม่ได้ให้รายละเอียดชัดเจนมากนักว่าขั้นตอนเป็นอย่างไร แต่เราก็พอจินตนาการได้ง่ายๆ เลยครับว่าการเลือกหาวัสดุสำหรับการลงสู่เครื่องพิมพ์นั้นมันเป็นเรื่องที่ท้าทายขนาดไหน เพราะว่าจะต้องคอยตรวจสอบว่ามีโอกาสสีลอก เกิดรอยบุบระหว่างการผลิตด้วยเครื่องเปล่า ต่างจากที่รุ่นแรกทั้ง X และ S ได้มีแผนในใจชัดเจนและผลิตพร้อมกันอยู่แล้วจึงตั้งคอนเซปต์ไว้ได้เลยว่าจะต้องทำอะไร ใช้วัสดุ แบ่งสีตามรุ่นนั่นเอง

อีกด้านหนึ่ง Xbox Series S จะมาพร้อมหน่วยประมวลแบบ AMD Zen 2 เช่นเดียวกับเครื่องเล่นรุ่น Series X แต่จะมาพร้อมตัวประมวลผลกราฟิกและ RAM ที่น้อยกว่าจึงสามารถรองรับการรันภาพสูงสุดระดับ 2K (หรือ 4K Upscaled) ขณะที่คุณสมบัติในการเล่นเกมเก่าตั้งแต่รุ่นแรก รวมไปถึงการขั้นถึงคอนเทนต์เท่าเทียมกันหมด ถือเป็นทางเลือกเริ่มต้นที่น่าสนใจสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการเข้าถึงประสบการณ์เน็กซ์เจ็นในราคาที่สบายกระเป๋า

แหล่งที่มา: Mobile Syrup

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button