Switchข่าวคอนโซล / พีซีเกม

Paper Mario TTYD ภาครีเมคยืนยันแล้ว NPC คู่หูของเราเป็นทรานส์

หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยถูกเซนเซอร์จนเป็นปริศนาที่แสนกำกวม

หากสังเกตให้ดีช่วงนี้สื่อบันเทิงต่างๆ เริ่มให้ความสำคัญกับการโอบรับความหลากหลายด้านเชื้อชาติและเพศมากขึ้นเพื่อให้ผู้คนที่เคยได้รับการประพฤติจากสังคมอันล้าหลังด้วยความแตกต่างได้รู้สึกภาคภูมิใจในอัตลักษณ์ของตัวเองและเป็นการตอกย้ำความเป็นหนึ่งเดียวกันในฐานะพลเมืองของสังคมโลก และล่าสุดอีกหนึ่งเกมที่มีการยืนยันถึงเพศสภาพของตัวละครก็คือ Paper Mario ภาค The Thousand Year Door เวอร์ชันรีเมคนั่นเอง

ก่อนหน้านี้ หากสังเกตให้ดีแล้ว Vivian ที่เป็นหนึ่งในตัวร้ายซึ่งภายหลังได้เข้าร่วมกับลุงหนวด Mario ในฐานะ NPC ในฐานะคู่หู จะมีรูปร่างคล้ายกับวิญญาณแม่มดที่แต่งกายเป็นผู้หญิง โดยในเวอร์ชันญี่ปุ่นดั้งเดิมจะมีลักษณะการพูดจาและท่าทางรวมไปถึงการรับรู้จากตัวละครในเกมว่าเธอเป็นผู้ชายที่แต่งตัวเป็นผู้หญิง แต่เมื่อเกมได้รับการแปลภาษาอังกฤษก็ถูกปรับเปลี่ยนใหม่ให้เป็นผู้หญิงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตามล่าสุดในไดอะล็อกของเกมเวอร์ชันรีเมคมีการคอนเฟิร์มแล้วว่าเธอเป็นทรานส์หรือผู้หญิงข้ามเพศ

ความน่าสนใจก็คือการถ่ายทอดแนวคิดของการรักและให้ความเคารพในอัตลักษณ์ของตนเองก็คือ Vivian ได้เติบโตมาในฐานะสมาชิกที่อายุน้อยที่สุดของกลุ่มพี่น้อง Shadow Sirens และเธอจะใช้คำพูดลงท้ายในภาษาญี่ปุ่นแบบเดียวกับผู้หญิง ทำให้มีปากเสียงกับพี่ชายบ่อยๆ โดยพี่ชายของเธอจะต่อว่าการแต่งตัวและพยายามเรียก Vivian ว่าเธอเป็นผู้ชาย แต่เมื่อเธอได้เลือกที่จะออกมาเดินทางกับ Mario พรรคพวกของเราก็ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีและช่วยเป็นกำลังใจจนเธอข้ามพ้นอุปสรรคในใจได้ในที่สุด ที่สำคัญเมื่อเกมเวอร์ชันรีเมคได้วางจำหน่าย Vivian ก็มีไดอะล็อกที่ยืนยันว่าตนเป็นผู้ชายที่มีจิตใจเป็นหญิงได้อย่างเข้มแข็ง

Paper Mario

นับว่าเป็นก้าวสำคัญทีเดียวโดยเฉพาะกับค่ายเกม Nintendo ในสาขาตะวันตกที่ก่อนหน้านี้เราจะพบว่าตัวละครที่มีรูปลักษณ์ข้ามเพศมักถูกเซนเซอร์ออก แต่คราวนี้อัตลักษณ์ที่ชัดเจนของตัวละครจะไม่ถูกประพฤติด้วยการมองข้ามอีกต่อไป และยังมีการคอนเฟิร์มใกล้เคียงกับเดือน PRIDE MONTH ด้วย กระนั้นในส่วนของ Gracie ตัวละครยีราฟสายแฟชันอีกหนึ่งตัวละครจาก Animal Crossing ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวใดเนื่องจากเธอไม่ได้ปรากฏตัวในเกมภาคใหม่ในฐานะ NPC หลัก จึงต้องรอดูว่า Nintendo จะเริ่มปรับตัวอย่างเต็มที่จริงหรือไม่ ฉันใดก็ดีปฏิเสธไม่ได้ว่ายังคงมีกลุ่มคนที่มองว่ากระแสตระหนักรู้เหล่านี้เป็นเพียงเหตุผลด้านการตลาดและลดทอนการสนับสนุนความหลากหลายอยู่ดีครับ

เกี่ยวกับ Paper Mario The Thousand Year Door

การผจญภัยสุดมหัศจรรย์ครั้งนี้ ลุงหนวด Mario ของเราจะได้พบกับพรรคพวกมากมายไม่ว่าจะเป็น Goombella เจ้าคุริโบะสาวนักโบราณคดีผู้ที่มาพร้อมความคึกคักและมอบเสียงหัวเราะให้ปาร์ตี้ตลอดเวลา หรือ Koops เจ้าเต่าสุดฮิปที่ขี้อาย ซึ่งเพื่อนๆ ล้วนมีความต้องการที่ต่างกันไปรวมไปถึงจุดมุ่งหมาย เท่านั้นไม่พอเราจะได้สลับไปใช้ตัวละครหลักอื่นๆ อย่างเจ้าหญิง Peach และ Bowser เพื่อติดตามเรื่องราวในมุมมองของพวกเขา ท้ายที่สุด เกมเวอร์ชันรีเมคได้มาพร้อมกับกราฟิกปรับปรุงใหม่รวมไปถึง QoL ที่จะทำให้การเล่นราบรื่นมากขึ้น ปัจจุบันเกมเปิดให้เล่นแล้วบน Nintendo Switch

Paper Mario

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่วิพากษ์สังคม วัฒนธรรม ศิลปะ เพศ ผ่านเกมคนเดียวในไทย ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ
Back to top button