Switchข่าวคอนโซล / พีซีเกม

ผู้เล่นแปลง Nintendo Switch ให้สามารถรัน Zelda: TtoK แบบ 4K ได้สำเร็จ

แต่จะไหวหรือเปล่านั้นคงต้องดูอีกทีหนึ่ง

แม้ตอนนี้จะมีอายุถึง 7 ปีเต็มเข้าไปแล้วครับสำหรับเครื่องเล่นพกพาจาก Nintendo อย่าง Switch ทว่ายังคงพบว่าตัวเครื่องยังมีเกมใหม่ๆ ออกมาต่อเนื่องราวกับผ่านมาแค่ครึ่งชีวิตเท่านั้น อย่างไรก็ตามสิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้ก็คือสเปคของมันที่หลายคนรู้สึกว่าเริ่มจะไม่ไหวแล้วหากจะต้องดันทุรังเล่นกันต่อไป โดยสังเกตจากระยะหลังเกมจากค่ายผู้พัฒนาหลักเองก็ยังเห็นอาการงอแงกันบ้างประปราย

ล่าสุด ก็มีการทดลองสุดแปลกจากผู้เล่นคนหนึ่งที่ตัดสินใจลองดัดแปลงเครื่องเล่น Nintendo Switch ให้สามารถรันเกมสเกลยักษ์อย่าง The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ที่นับว่าเป็นเกมที่รันได้ยากพอสมควรบนเครื่องหลักเพราะมีเฟรมที่ร่วงกันค่อนข้างบ่อยอยู่แล้ว แต่พี่แกสามารถดันความละเอียดไปจนถึงระดับ 4K ได้สำเร็จในที่สุดด้วยวิธีการโอเวอร์คล็อกและสลับแรมภายใน ซึ่งจะพบว่าสามารถรันเกมกันได้จริงด้วยเช่นกัน แต่ก็อาจจะไม่คุ้มค่านักกับประสบการณ์ที่ได้รับ

จากคลิปนี้เราจะเห็นว่าตั้งแต่ช่วงการโหลดหน้าจอก็เริ่มมีการกระตุกแล้วเหมือนกัน จนพอโหลดเข้าหน้าจอได้ปุ๊บ ก็เฟรมตกแบบรุนแรงเลยทีเดียว แถมยังมาเกิดอยู่ในป่า Korok พอดี ด้วยเอฟเฟกต์ต่างๆ จึงทำให้ทุกอย่างกระตุกกันไปหมด จนเมื่อเข้าสู่ดันเจี้ยนจึงวิ่งมาที่ 19FPS ได้ แต่นั่นก็ไม่อาจจะนับว่าเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ ใครสนใจชมลองเลื่อนดูตั้งแต่นาทีที่ 8:28 เป็นต้นไปนะครับ

ท้ายที่สุดขอบอกไว้ก่อนเลยว่าไม่ควรทำการโอเวอร์คล็อกเครื่องหรือสับเปลี่ยนแรมตามเด็ดขาดเพราะถ้าเกิดไม่มีความรู้เรื่องการดัดแปลงเครื่องอาจส่งผลร้ายแรงจนไม่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งที่ไม่ตรงตามข้อกำหนดการใช้งานด้วยเช่นกันครับ ดังนั้นเราก็รอติดตามเครื่องเล่นเกมรุ่นถัดไป หรือเล่นบนคอนโซลหลักไปน่าจะดีที่สุด ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาอัปเดตให้ฟังก็ขอเชิญติดตามที่นี่เช่นเคยครับ

อีกด้านหนึ่ง Nintendo Switch เป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มาพร้อมกับจอขนาด 6.2 นิ้ว (หรือ 7.7 นิ้วสำหรับรุ่น OLED) และจอยเกมที่สามารถถอดออกได้ ตัวเครื่องชูโรงด้วยการเป็นเครื่องเล่นแนว Hybrid ซึ่งสามารถต่อภาพเข้าจอโทรทัศน์ด้วยความละเอียดสูงสุดที่ 1080p หรือจะนำออกไปเล่นนอกบ้านด้วยแบตเตอรี่การใช้งานสูงสุด 9 ชั่วโมงก็ได้ นอกจากนี้ยังมีการวางจำหน่ายรุ่น Nintendo Switch Lite สำหรับผู้ที่เล่นเกมในรูปแบบพกพาเป็นหลักได้ด้วยเช่นกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button