PS5SwitchXBOXข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

Fortnite เจอดราม่า Pay-to-win ‘รถเติมเงิน’ มีจุดได้เปรียบสุดโกง

เดือดร้อน Epic Games ต้องรีบออกมาชี้แจงเพื่อหาทางแก้ปัญหา

เมื่อพูดถึงเกมออนไลน์แบบ Live Service สิ่งที่นึกถึงก็คงไม่พ้นการรักษาฐานแฟนคลับที่ต้องยอมรับเลยว่า Fortnite ทำหน้าที่ได้ดีมากๆ ตลอดระยะเวลาถึง 7 ปีที่มีการให้บริการมาโดยในส่วนของโหมด PvP ที่เป็นหัวใจหลักนั้น จะพบว่าทางค่ายมีการจำหน่ายสินค้าในเกมรูปแบบ Battle Pass และสกินเครื่องแต่งกาย ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นไอเทมสำหรับการตกแต่งเพื่อความสวยงามเท่านั้น ในขณะที่บาลานซ์เกมหรือการเอาชนะจะต้องอาศัยฝีมือทั้งสิ้น

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดก็เกิดดราม่าขึ้นมาแล้วเมื่อไม่นานมานี้หลังจาก Fortnite Chapter 5 Season 3 ที่มีการนำเสนอระบบการต่อสู้ด้วยการใช้ ‘รถติดอาวุธ’ ทาง Epic Games ได้เริ่มจำหน่ายสินค้าประเภทยานพาหนะแบบเสียเงิน vBucks เพื่อเป็นทางเลือกให้ผู้เล่นที่อยากใช้รถเท่ๆ กัน แต่กลับกลายเป็นว่าดันมีคนสังเกตว่ากระจกหน้ารถของรถลาย Samurai ที่เสียเงินนั้น มีพื้นที่ส่วนที่บังคนขับทำให้เกิดความได้เปรียบกว่าการใช้รถฟรีที่สามารถตามหาได้จากในเกม

แน่นอนว่าเมื่อมีคลิปวิดีโอการเปรียบเทียบเกิดขึ้นจากสตรีมเมอร์ NickEh30 ก็ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์หนาหู ซึ่งนี่นับเป็นอีกหนึ่งครั้งที่การพัฒนาสกินของ Fortnite กลายเป็นปัญหา Pay-to-win แบบไม่ได้ตั้งใจ โดยก่อนหน้านี้เคยมีรายงานว่าสกินธีมซูเปอร์ฮีโร่ในรูปแบบผู้หญิงสามารถเกิดอาการล่องหนได้ในบางครั้ง และคราวนี้เองก็ทำให้ Epic Games ออกมาให้สัมภาษณ์กับ Kotaku อีกครั้งว่าพวกเขารับทราบถึงปัญหาแล้ว และจะรีบแก้ไขให้เร็วที่สุด

@nickeh30

Pay to Win Cars in Fortnite

♬ original sound – Nick Eh 30

แม้การวางจำหน่ายสกินหรือรูปแบบยานพาหนะที่ต่างกันจะช่วยเพิ่มสีสันในการเล่น แต่เมื่อเกิดปัญหาที่ส่งผลต่อความสมดุลของเกมแบบนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไรนัก ทั้งนี้พวกเราก็คงต้องเอาใจช่วยให้ Epic Games สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้โดยไว อย่างไรเสียอีกมุมหนึ่งก็น่าเห็นใจผู้เล่นบางส่วนที่มีเจตนาซื้อรถลาย Samurai เพื่อความสวยงามเหมือนกันเพราะในอนาคตดูท่าว่าจะต้องมีการปรับแก้ในส่วนกระจกหน้าอย่างเลี่ยงไม่ได้ ว่าแล้วต้องรอลุ้นกันดู

อีกด้านหนึ่ง Fortnite เปิดให้บริการแล้วบน PlayStation 4, Xbox One และ PC เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มเน็กซ์เจ็น โดยเป็นเกมแนวป้องกันฐานทัพจากซอมบี้ พร้อมโหมดเล่นฟรีอย่าง Fortnite: Battle Royale ที่มีการให้บริการบนเครื่องเล่น Nintendo Switch และอุปกรณ์ Android ด้วย โดยทุกแพลตฟอร์มจะสามารถเล่นเกมร่วมกันและถ่ายโอนเซฟได้อย่างไม่มีปัญหา ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีกอย่าลืมติดตามที่นี่เช่นเคย

ที่มา
Kotaku

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button