Switch

Digital Foundry เผยเกมไหนบน Switch มีภาพความละเอียด ‘แตกยับที่สุด’

การที่จะพยายามพอร์ตเกมใหญ่ๆ มาลงเครื่องเล่นสเปคต่ำก็ต้องยอมเสียในบางจุด

Nintendo Switch อาจจะไม่ใช่เครื่องเล่นเกมที่มีสเปคระดับยอดเยี่ยมมากขนาดนั้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าเมื่อเป็นแพลตฟอร์มเกมที่ยิ่งใหญ่และมีฐานลูกค้าหนาแน่น ก็ทำให้หลายค่ายอยากท้าทายฝีมือในการพอร์ตเกมคุณภาพเยี่ยมออกมาให้ทุกคนได้เล่นกันเพราะว่าจะเหมือนกับได้ซื้อใจแฟนๆ จากตลาดเกมคอนโซลและเกมพกพาไปพร้อมๆ กันด้วย ทว่ามีหลายครั้งเหมือนกันที่การพอร์ตอาจจะเป็นไปอย่างตะกุกตะกักด้วยสมรรถนะของเครื่องเอง

โดยมากแล้วเกมที่มักจะได้รับผลกระทบด้านกราฟิกเป็นพิเศษก็จะเป็นเกมที่พอร์ตมานั่นแหละ ซึ่งผู้พัฒนาก็จะต้องหาทางแก้ปัญหากันไปเช่นการลลดความละเอียดของเท็กซ์เจอร์พื้นผิว หรือลดความหนาแน่นของฉาก ไปจนถึงขั้นร้ายแรงคือลดความละเอียด โดยเคสหลังจะรุนแรงเป็นพิเศษเพราะประสบการณ์โดยรวมก็จะโดนกลบมิดไปโดยปริยายเพราะมันทำให้ภาพที่ได้รับแตกยับจนอาจจะเละจนดูไม่ได้ และล่าสุด Digital Foundry ก็ได้นำประเด็นนี้มาพูดคุยกันในคลิปใหม่ด้วย

เกณฑ์ในการตามหาเกมที่ความละเอียดต่ำที่สุดของพวกเขาคือจะต้องเป็นเกมที่แสดงผลในหน้าจอพกพาได้แย่จริงๆ โดยเกมที่ติดโผเกมแรกคือเกมแครชรถแข่งเวอร์ชั่นรีเมค Crash Team Racing: Nitro Fueled ที่แสดงผลได้ในระดับ 854×480 หรืออาจจะตกลงมาที่ 456p เลยในบางช็อต ตามมาด้วย The Witcher 3 ที่ทำได้ที่ 576p แต่ว่าค่อนข้างนิ่งพอสมควรและอาจจะพุ่งมาถึง 720p ได้ตส่วมเกมที่เละเทะมากจะเป็น Mortal Kombat XI, Doom Eternal และ WRC 8 ที่มักจะแสดงผลในระดับ 360p – 384p

อีกหนึ่งเกมที่น่าสนใจก็คือ Dusk ที่สามารถปรับได้ถึง 160×90 เรียกได้ว่าดูกันแทบไม่รู้เรื่อง แต่เป็นการปรับจากผู้เล่นเองจึงไม่น่านับว่าแย่ (เพราะความละเอียดหวังผลอยู่ในระดับ 720p อยู่ตั้งแต่แรก) อย่างไรก็ตามผู้ชนะในสังเวียนเกมภาคแตกก็คือ Ark: Survial Evolved ที่ได้ชื่อว่าพอร์ตมาได้อย่างเละเทะมากที่สุดพร้อมด้วยเฟรมเรตที่ต่ำเตี้ยเรี่ยดิน โดยมีความละเอียดที่ 216p และอาจจะต่ำมากที่สุดในบางครั้งจนดูเหมือนกับภาพเขียนน้ำมันมากกว่าเกม โชคยังดีที่ในอนาคตจะมีการอัปเดตแพตช์แก้ไข โดยจะถือเป็นเกมพอร์ตใหม่เลย 

แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับมีความเห็นอย่างไรบ้างกับรายชื่อเกมเหล่านี้ ซึ่งเอาเข้าจริงบางเกมก็ถือว่าไม่ได้ต่ำมากเกินไป แม้ว่าจะตรวจสอบได้ตามที่ Digital Foundry ได้ทดสอบเช่น The Witcher 3 ที่มีการชื่นชมว่าพอร์ตมาโอเคจากแฟนๆ กระนั้นแล้วเราก็หวังเพียงว่าหากมี Switch รุ่นใหม่ออกมาก็ควรจะแรงจนเกมสามารถแสดงผลได้ขั้นต่ำสัก 900p – 1080p และเล่นได้ลื่นๆ ก็ดีแล้วเนอะ

ที่มา
ThisIsGame
Back to top button