คอนโซล / พีซี

เผยข้อมูลใหม่! เดิมที RE Village มีจำนวนศัตรูมากกว่านี้

แต่เจอกระแสด้านลบจากทีมทดลองเล่น ทำให้ทีมงานต้องรีบแก้ไข

ล่าสุดทาง Capcom ได้เผยวิดีโอเบื้องหลังตัวใหม่ เปิดโอกาสให้เราได้เห็น Resident Evil Village ในช่วงแรกของการพัฒนา ที่ตัวเกมจะมาพร้อมจำนวนศัตรูแบบมืดฟ้ามัวดิน จนเป็นเหตุให้ทางทีมผู้พัฒนาและทีมประกันคุณภาพของบริษัท ต้องพบกับโจทย์ครั้งใหญ่ในการหาจุดลงตัว ให้กับเกมภาคใหม่ของพวกเขา “ผมจำได้เลยว่าช่วงแรกพวกเราได้รับผลตอบรับในทางลบมากๆ ” Shutaro Kobayashi ผู้จัดการฝ่ายประกันคุณภาพของ Capcom กล่าว “คอนเทนต์ภายในเกม (ณ ตอนนั้น) มันต่างจากที่ทางทีมผู้พัฒนาเคยวางไว้โดยสมบูรณ์เลยล่ะ “

อ้างอิงจากวิดีโอเบื้องหลัง “The Internal Struggle” ปัญหาใหญ่ที่ทางทีมผู้พัฒนาต้องเจอ คือศัตรูที่กลายเป็นตัวฉุดความสนุกของเกมลงไป เพราะพวกมันมีทั้งจำนวนที่มากเกินพอดี, ความดุดันในการเข้ารุมโจมตีผู้เล่นที่มากเกินไป พอบวกกับจำนวนกระสุนและทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ผลลัพธ์ที่ได้คือความตึงเครียดของเกมที่มากจนหมดสนุกไป เป็นเหตุให้ทาง Capcom ต้องรีบนำงานกลับมาแก้แทบจะทันที

“ผู้เล่นไม่ควรที่จะตอบสนองกับเกมเฉยๆ แต่พวกเขาควรที่จะอินไปกับตัวเกมมากกว่า อาจถึงขั้นเกิดความสงสัยในตัวเอง จนสุดท้ายก็สามารถชนะความกลัวและอุปสรรคต่างๆ ที่อยู่ตรงหน้าได้” Morimasa Sato ผู้กำกับหลักของ Resident Evil Village ได้อธิบายถึงแนวทางหลักที่พวกเขาจะนำมาประยุกต์ใช้ในเกมภาคนี้ “พวกเราต้องพยายามกันอย่างหนักในการทำเกมบนแนวคิดนี้”

ในช่วงแรกทางทีมผู้พัฒนาได้ให้คำนิยาม Resident Evil Village แบบสั้นๆ ว่ามันคือ “การต่อสู้เพื่อเอาตัวรอด” แต่หลังจากได้รับ Feedback ด้านลบอย่างหนักหน่วงทาง Capcom ก็เลือกที่จะอ่อนข้อให้กับผู้เล่นมากขึ้นผ่านแนวคิด “ให้ที่ว่างกับพวกซะหน่อย” ที่ได้กลายเป็นแนวคิดหลักในเกมฉบับเต็มที่แม้ว่าจำนวน Lycan จะน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด แต่พวกมันจะมีวิธีการลอบโจมตีที่มากกว่าเดิม เป็นการสร้างความกดดันให้กับผู้เล่นผ่านการใช้บรรยากาศ มากกว่าการใช้ความยากเข้าว่าเพียงอย่างเดียว

ทางทีมผู้พัฒนาได้กล่าวว่าพวกเขาต้องรีบแก้ปัญหานี้โดยเร็ว หลังจากที่ได้รับ Feedback จากเหล่าผู้ทดลองเกมได้ไม่นาน แต่ผลสุดท้ายที่ออกมาก็คุ้มค่ากับหยาดเหงื่อที่พวกเขาต้องเสียไป เพราะหลังจากการแก้ไขปัญหาดังกล่าว Resident Evil Village ได้กลายเป็นอีกหนึ่งเกมในซีรี่ส์ RE ที่ประสบความสำเร็จทั้งในด้านคำวิจารณ์และยอดขายที่ถล่มทลาย จนกลายเป็นเกมกระแสนิยมที่หลายคนต้องพูดถึงเลยทีเดียว

ที่มา
kotaku
Back to top button