คอนโซล / พีซี

ตัวเอก Ethan ไม่มีหัว! กับ Mod ใหม่ของ RE Village

เปลี่ยนมุมมองจาก FPS กลายเป็น TPS ข้ามหัวไหล่

Resident Evil Village ณ เวลานี้ได้กลายเป็นเกมทำเงินระดับท็อปเคียงคู่กับซีรี่ส์ Monster Hunter อีกหนึ่งรายเนื่องจากในเกมภาคนี้ทาง Capcom เหมือนจะหาส่วนผสมที่ลงตัวให้กับ RE ยุคใหม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นความน่ากลัวที่พอเหมาะ, ความแอคชั่นที่พอดี, ความยากที่ไม่มากเกินไป และที่สำคัญคือตัวละครที่น่าดึงดูด ไม่ว่าจะเป็นฝั่งตัวร้ายหรือฝั่งตัวเอก ก็ล้วนแล้วมีบทบาทที่เข้มข้นน่าติดตามมากขึ้น (รวมถึง Ethan ของเราด้วย) ด้วยความยอดเยี่ยมนี้เองทำให้ Resident Evil Village สามารถทำยอดขายได้ถึง 3 ล้านชุดทั่วโลกแซงหน้า Resident Evil 7 ได้อย่างขาดลอย

และด้วยความนิยมที่ล้นทะลักขนาดนี้ เมื่อตัวเกมถูกพอร์ตลง PC แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ตามมาเป็นเงาตามตัว ก็คือม็อดนานาชนิดที่มีตั้งแต่ม็อดกาวๆ อาทิเช่น ม็อดเปลี่ยนหน้าของ Chris ให้กลายเป็นทารก, ม็อดเปลี่ยนโมเดล Lady Dimitrescu ที่โดนยำเละจนไม่น่ากลัวแล้ว, ม็อดเปลี่ยนโมเดลศัตรูกลายเป็นพี่โต Ricardo Milos ไปจนถึงม็อดที่ดูเข้าท่าขึ้นมาหน่อยอย่าง Photo Mode ม็อดที่เปิดโอกาสให้เราสามารถเคลื่อนไหวมุมกล้องได้อย่างอิสระ จนพบกับความลับบางอย่างที่ Capcom อาจปิดบังเราไว้ หรือจะเป็นม็อดตัวล่าสุดนี้ที่เปลี่ยนมุมกล้องของเกมมาเป็น TPS ข้ามหัวไหล่แบบที่เราคุ้นเคยกัน แต่จะเป็นอย่างไรเรามารับชมกันเลย

จากวิดีโอที่เราได้เห็นไปด้านบนเป็นการที่ FluffyQuack เจ้าของม็อดตัวนี้ได้นำภาพระหว่างการเล่นในโหมด Mercenaries หลังจากใช้ม็อดเปลี่ยนมุมกล้องเรียบร้อยแล้ว ซึ่งภาพรวมก็ดูดีใช้ได้ติดอย่างเดียวคือโมเดลของ Ethan มันดันไม่มีหัวเนี่ยสิ แต่จริงๆ แล้วปัญหาแบบนี้สามารถพบได้ทั่วไปในเกมแบบ FPS เพราะเดิมทีทางทีมผู้พัฒนามีเจตนาให้เราเล่นเกมในมุมมองรูปแบบเดียว แถมการทำมุมกล้องแบบ FPS ยังเป็นการซ่อนปัญหาเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นใน Cyberpunk 2077 ที่พอเปลี่ยนมุมกล้องเป็นแบบ TPS เราจะได้เห็นความกังดั่งหุ่นยนต์ของ V เพราะทางผู้พัฒนาไม่ได้ใส่อนิเมชั่นเพิ่มเติมให้กับบางส่วนของตัวละครนั่นเอง

อย่างไรก็ดีในตอนนี้ FluffyQuack กำลังตั้งหน้าตั้งตาขัดเกลาให้ม็อดของเขาให้ดียิ่งขึ้น เพราะในตอนนี้ตัวเขายังพบปัญหายิบย่อยต่างๆ จากการใช้ม็อดดังกล่าวอยู่ ไม่ว่าจะเป็นมุมกล้องที่ทะลุออกขอบกำแพง, ตัว Ethan หันมองไปผิดทิศทาง, มุมกล้องเปลี่ยนกับเป็น FPS เอง, ปัญหาการกดสำรวจของบางอย่างไม่ได้ และที่สำคัญคือโมเดลไร้หัวของ Ethan ซึ่งเราก็หวังว่าทาง FluffyQuack จะสามารถทำม็อดนี้ให้สมบูรณ์ได้โดยเร็ว

ที่มา
gamerant
Back to top button