PS5ข่าวคอนโซล / พีซีเกม

Sony เผย PlayStation Portal มีความต้องการในตลาดสูงเกินความคาดหมาย

แม้จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สตรีมภาพจากเครื่องเล่นเกมก็ตาม

หากพูดถึงเครื่องเล่นเกมพกพากับ Sony แล้วก็ดูเหมือนว่าจะเป็นสิ่งที่ห่างไกลกันเหลือเกินเพราะหลังจากความล้มเหลวของ PS Vita เมื่อหลายปีก่อน ทางบริษัทก็ยุติการทำตลาดเกมในประเภทดังกล่าวโดยสิ้นเชิง กระทั่งการมาถึงของ PS Portal อุปกรณ์สตรีมเกมขนาดเล็กที่แม้จะไม่ได้เป็นเครื่องเกมโดยตรง แต่ก็ใกล้เคียงกับอารมณ์พกพามากที่สุดแล้ว และเดชะบุญแม้ช่วงเปิดตัวเครื่องนี้จะดูไม่ค่อยน่าประทับใจ ทว่าเสียงตอบรับเมื่อวางขายจัดได้ว่าดีเทียว

ล่าสุด มีการเปิดเผยจากบทสัมภาษณ์ทางเว็บไซต์ Game File ถึงความเป็นไปของเจ้าเครื่องนี้แล้วด้วย โดยคุณ Hiromi Wakai รองประธานของแผนกการจัดการสินค้ายืนยันว่าแม้ตอนนี้เธอไม่สามารถให้รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนยอดจำหน่ายได้ในขณะนี้ แต่แท้ที่จริงแล้วความต้องการในตลาดสูงมากชนิดที่คาดไม่ถึงและแม้ว่าตอนนี้ iPhone กับ iPad จะเป็นอุปกรณ์รีโมตเพลย์หลักของ PlayStation 5 แต่ด้วยการใส่เทคโนโลยีแบบเดียวกับจอย DualSense ลงไปจึงทำให้ Portal เป็นทางเลือกที่ไม่เลว

PlayStation Portal

เธอกล่าวว่าคอนเซปต์ในการออกแบบก็คือทีมงานต้องการให้ประสบการณ์การเล่นเกมคอนโซลนั้นสามารถถ่ายทอดถึงมือผู้เล่นได้ดีที่สุด และจะต้องมีราคาที่ถูกด้วย นั่นจึงเป็นเหตุผลที่พวกเขาเลือกให้เครื่องนี้เป็นเพียงแค่อุปกรณ์รีโมต เห็นได้ว่าจากความคิดเล็กๆ แต่ในเวลาเดียวกันก็ยังตอบโจทย์คนที่ไม่มีทีวีได้ด้วย ดังนั้นการดำเนินงานออกแบบและค่าใช้จ่ายก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แถมไม่ต้องกังวลเรื่องการดีลเกมมาลงเครื่อง เพราะสุดท้ายมันก็คือการเชื่อมต่อเครื่องเข้าสู่คอนโซลหลักที่มีคลังเกมยอดเยี่ยมอยู่แล้ว

อีกด้านหนึ่ง PlayStation Portal มีลักษณะเป็นเครื่องเกมพกพาคล้ายกับจอยเกม DualSense ที่แบ่งออกเป็นสองฝั่งโดยมีหน้าจอขนาด 8 นิ้ว รองรับความละเอียด 1080p และเฟรมเรต 60FPS พร้อมฟีเจอร์สำคัญอาทิ Adaptive Trigger และ Haptic Feedback ที่เป็นลูกเล่นระบบสั่นก็ได้รับการประยุกต์เข้าสู่อุปกรณ์นี้ ซึ่งจะมีกำหนดวางจำหน่ายในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายนนี้ครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button