PS4PS5ข่าวคอนโซล / พีซี

ข่าวลือใหม่เผย Sony เตรียมกลับมาทำเกมพกพาอีกครั้ง

เน้นเล่นได้ทั้ง PS4 - PS5 ในรูปแบบที่ลดสเปคลงมาเล็กน้อย

ทำเอาเกมเมอร์หลายคนเสียดายกันเป็นแถบครับสำหรับการโบกมืออำลาตลาดเกมพกพาของ PlayStation ที่พลาดหวังจาก PS Vita กันไปเมื่อหลายปีก่อนจนทำให้ Sony ไม่หวนกลับมาทำเกมพกพาอีกเลย และแม้จะมี PS Portal ซึ่งเป็นอุปกรณ์แบบพกพาแต่ก็ทำหน้าที่ได้แค่รูปแบบรีโมตเพลย์สตรีมมิงเท่านั้น แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าใครที่กำลังรอคอยความเคลื่อนไหวอยู่ก็น่าจะมีความหวังขึ้นมาบ้างแล้วครับ

พอดแคสต์จากช่อง Law is Dead ได้เปิดเผยว่า Sony มีแผนที่จะเข้าสู่ตลาดเกมพกพาอีกครั้ง ทว่าคราวนี้พวกเขาอาจจะไม่ได้เดินทางเส้นเดียวกันกับ PSP – PS Vita ที่เป็นระบบปฏิบัติการณ์พร้อมเกมของตัวเอง แต่อาจจะทำเครื่องเล่นเกมพกพาสำหรับใช้งานเกมคอนโซลนั่นเอง โดยคาดว่ามีการใช้ชิปเซ็ตจาก AMD และกราฟิกระดับสูงผสมผสานกับสถาปัตยกรรมภายในเพื่อให้ใช้งานเกม PlayStation 4 และ PlayStation 5 ในรูปแบบสเปคประหยัดพลังงาน

แน่นอนว่าเมื่อเป็นเกมพกพาที่เล่นเกมประสบการณ์คอนโซลแบบนี้ย่อมหมายความว่าเราควรจะเปรียบเทียบกับ Steam Deck ที่เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพามากกว่า ซึ่งเครื่องก็จะรองรับคลังเกมของตัวเอง ไม่ได้เป็นการใช้สื่อเฉพาะตัวเพื่อเล่นเกมเอ็กคลูซีฟสำหรับตัวเครื่อง จึงนับเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่สำหรับ Sony และมีความเสี่ยงน้อยกว่าการต่อยอด PS Vita เพราะถึงอย่างไรเมื่อผู้ใช้ได้เป็นเจ้าของเครื่องเล่นนี้ก็จะสามารถเล่นเกมจากบัญชี PSN เดิมที่มีเกมคอนโซลอยู่แล้วได้แน่ๆ

ถ้าสังเกตให้ดี PS Portal นั้นแม้จะเป็นอุปกรณ์สตรีมมิงแต่ก็ประสบความสำเร็จไม่น้อยด้วยการมาถึงของเทรนด์การใช้อุปกรณ์พกพาเพื่อเล่นเกมระดับสูงที่ตีคู่กันมากับกลุ่มสินค้า Mini PC หลังจากนี้พวกเราก็คงต้องรอดูกันไปว่าในอนาคต Sony จะผลักดันอุปกรณ์นี้ขึ้นมาจริงๆ หรือเปล่า เพราะถึงอย่างไร Sony ก็ยังต้องสร้างความเชื่อมั่นในการทำเกมพกพาอยู่ดี อีกทั้งมีปัจจัยเรื่องของสเปคที่ผู้พัฒนาเกมต้องแบกรับต่อว่าจะปรับจูนอย่างไรให้เกมสามารถรันบนเครื่องเล่นพกพานี้ได้เหมาะสม ถึงเวลานั้นคงรู้กันว่าเครื่องพกพาเครือ Sony จะมีโอกาสกลับมาเกิดหรือเปล่า

สำหรับเครื่องเล่นเกมพกพารุ่นล่าสุดอย่าง PlayStation Vita ได้วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2011 โดยมีจุดเด่นที่หน้าจอสัมผัสและแผงสัมผัสหลังเครื่องระบบ Multi-touch รวมไปถึงสเปคที่มีความแรงเทียบเท่ากับเครื่องเล่นเกม PlayStation 2 แต่ด้วยเหตุผลหลายอย่างจึงทำให้เจ้าเครื่องเล่นนี้ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่่ควรและถูกยกเลิกผลิตในเดือนมีนาคม 2019 ที่ผ่านมา และยกเลิกการสนับสนุนเซิร์ฟเวอร์กันเมื่อเร็วๆ นี้

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button