คอนโซล / พีซี

PS5 รุ่นตัวเล็กจะต้องซื้อขาตั้งแยกสำหรับวางแนวตั้ง

เปิดราคาที่ 1,100 บาท ผู้เล่นคำนวณชุดครบเซ็ตดูแล้ว อ้าวทำไมแพงกว่า!

หลายคนน่าจะได้เห็นเครื่องเล่นรุ่นปรับโฉมของ PlayStation 5 กันเป็นที่เรียบร้อย​ซึ่งคราวนี้ก็จะมาพร้อมกับรูปทรงที่เล็กลง น้ำหนักที่เบากว่าเดิม แต่ยังมีแรงประมวลผลระดับเดียวกันกับรุ่นใหญ่ ทว่าล่าสุดหากสังเกตให้ดีแล้ว ได้มีการเปิดเผยเพิ่มเติมถึงอุปกรณ์บางส่วนที่เคยมีแถมมาในรุ่นเดิมแต่ต้องซื้อใหม่เพิ่มสำหรับรุ่นนี้ด้วยเหมือนกัน แถมราคาก็แอบทำให้เราต้องอ้าปากเหวอไม่น้อย

ภายในบล็อกทางการได้ยืนยันแล้วว่าอุปกรณ์ฐานวางหรือขาตั้งสำหรับการวางเครื่องเล่นเกมแนวตั้ง จะถูกแยกวางจำหน่ายในราคา $29.99 หรือประมาณ 1,100 บาท ซึ่งโดยปกติเครื่องเล่นรุ่นแรกจะเป็นฐานวางที่สามารถใช้งานได้ทั้งการวางเครื่องเล่นแนวตั้งหรือแนวนอนเลย และถ้าสังเกตให้ดี ตัวขาตั้งเองก็ได้รับการออกแบบใหม่ด้วย จากเดิมที่เป็นแท่นพลาสติกสีดำ รอบนี้จะมีรูปทรงเป็นวงแหวนที่ดูเรียบหรูมากขึ้น อีกทั้งเป็นแท่นที่ใช้วางทรงแนวตั้งเพียงอย่างเดียว

ความน่าสนใจก็คือหากคำนวณดูแล้ว ราคาเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 รุ่นเล็กนั้นแม้ว่าจะมีมูลค่าเท่าเดิม แต่ถ้าเกิดบวกขาตั้งนี้เข้าไปก็ต้องเพิ่มไปอีกแน่ๆ แล้ว 1,000 บาท หรือถ้าเกิดเป็นเครื่องเล่นเกมรุ่นไร้แผ่นก็ยิ่งแล้วใหญ่เพราะตัวเริ่มต้นก็อัปเกรดราคาขึ้นมาถึง $50 หรือ 1,800 บาท เทียบเท่ากับเกมหนึ่งเกมได้สบายๆ และถ้าเกิดเป็นคนที่ต้องการเปลี่ยนมาต่อเครื่องอ่านแผ่นแยกอีก ก็บวกไปอีกสิครับถึง $79 ซึ่งปัจจุบันยังไม่มีข้อมูลการใช้พลังงานของเครื่องว่าใช้ปริมาณไฟฟ้ามากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไร แต่ราคาที่แพงขึ้นนั้นเมื่อพิจารณาโดยไม่อคติ นี่มันก็คือราคาของไอเดียการลดขนาดเครื่องชัดๆ

PlayStation 5 ล็อตดั้งเดิมยังคงวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 15,690 บาทสำหรับ All-Digital Edition และรุ่นปกติที่ราคา 18,690 บาท ตัวเครื่องมาพร้อมหน่วยประมวลผล AMD Zen 2 8-core, 16 thread อีกทั้งยังมีการนำหน่วยความแบบ Solid-state Drive เข้ามาใช้ รวมไปถึงจอยเกมที่มาพร้อมระบบสั่น Haptic ที่สมจริง ซึ่งเครื่องเล่นรุ่นปรับโฉมคาดว่าจะได้รับการทดแทนรุ่นมาตรฐานปัจจุบันภายในเดือนพฤศจิกายนนี้

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button