พีซีสกู๊ปพิเศษ

รวมเกมยุค Y2K ในไทยที่ชวนคิดถึง

ยุคบุกเบิกเกมออนไลน์กับลิสต์เกมที่ชวนโหยหา

หากพูดถึง Y2K เพื่อน ๆ ก็มักจะนึกถึงช่วงยุคปลาย 90s เข้าสู่ยุค 2000 ต้น ๆ ใช่ไหมครับ แต่เนื่องจากว่าประเทศไทยของเรานั้นเริ่มต้นยุคเกมออนไลน์จริง ๆ ก็เข้าสู่ช่วงยุค 2000 เป็นต้นไปแล้ว เพราะงั้นเกมยุค 90s ลงมาก็อาจจะไม่มีคนรู้จักกันมากเท่าไหร่ เพราะยุค 90s ของบ้านเรามันคือยุค LAN ที่เชื่อมต่อการเล่นแบบ Local Network เช่น Red Alert, Counter Strike อะไรพวก ๆ นั้น แต่เราจะขอหยิบจับเอาเกมออนไลน์ยุคบุกเบิกมาไล่รายชื่อให้เพื่อน ๆ คิดถึงกันแทนละกันครับ ไปชมกันเลย

1. Ragnarok Online

ถ้าพูดถึงเกมออนไลน์ระดับตำนานของไทย ยังไงก็ต้องมีชื่อของเกมนี้โผล่มาให้เห็นอย่างแน่นอน เป็นเกมแรก ๆ ที่ทำให้คนไทยรู้จักคำว่าเกมออนไลน์ เป็นเกม MMORPG ที่มีระบบสังคม เศรษฐกิจ และความสนุกของเกมเพลย์รวมกันอย่างครบถ้วน ถึงขนาดว่าในวันนี้ก็ยังมีคนเล่นอยู่เรื่อย ๆ แม้ว่าจะผ่านมาแล้วกว่า 20 ปีก็ตาม

2. MU Online

เกมนี้เป็นเกมที่อยู่คู่กันมากับ Ragnarok Online เรียกได้ว่าตีคู่กันมาในมุมมองที่แตกต่าง ถ้าใครชอบ 2D ก็ไป RO แต่ถ้าใครชอบ 3D สมจริง ภาพสวยอลังการก็ต้องมาเล่น MU ถือว่าเป็นหนึ่งในเกม MMORPG ยุคแรกที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นและน่าจดจำมาก ๆครับ

3. Audition

เกมออนไลน์สายเต้นยุคบุกเบิกในไทย ถ้าใครเป็นสายแชท ชอบฟังเพลง แต่งตัวสวย ๆ หาเพื่อนหาแฟน Audition คือคำตอบของยุคนั้น และที่สำคัญสาว ๆ ยังเล่นเกมนี้เยอะมาก ๆ ถ้าผู้ชายเข้าร้านเกมเพื่อเล่น DotA สาว ๆ ก็จะมาเพื่อเล่น Audition นี่แหละ ใครที่เป็นนักเต้นตัวจริงนอกจากจะต้องฝึกฝีมือเพลงยาก ๆ เร็ว ๆ แล้ว ยังต้องกด 8 ทิศ หรือปุ่มแดงให้ได้จะได้รับการยกย่องอย่างมาก

4. PangYa

เกมกีฬาตีกอล์ฟภาพน่ารัก เป็นอีกหนึ่งเกมที่ถูกแบ่งผู้เล่นออกเป็น 2 รูปแบบ คือสายชิลกับฮาร์ดคอเกมเมอร์ ใครชิลก็เข้าห้องตีกอล์ฟคุยกับคนนู้นคนนี้ เข้าสังคมเกร๋ ๆ ตามสไตล์ผู้บริหาร แต่ถ้าเกิดว่าจะเล่นแบบจริงจังก็ต้องทาบไม้โปรแทรกเตอร์กับจอ หาองศา คำนวณลม เพื่อทำ Hold in One ให้ได้

5. Yulgang

ยุทธภพครบสลึง Yulgang เกม MMO สัญชาติเกาหลีที่ค่อนข้างถูกใจคนไทยพอสมควร แบ่งคลาสตามอาวุธที่ใช้ ดาบ หอก ธนู คทา ธีมจอมยุทธเก็บเลเวลสนุก ภาพสวยลื่นเพลินเจริญตา แบ่งฝักแบ่งฝ่ายระหว่างธรรมะและอธรรม ไล่ตบกันทั่วแผนที่นอกเมือง

6. Gunbound

เกม Turn-based Shooting PVP ที่รับบทเป็นรถถังชนิดต่าง ๆ ที่อาวุธครบเครื่อง ยิงปืนใส่กันข้ามฟาก ประกอบด้วยการคำนวณลมและหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวาง เกมสุดรักของคนชอบเกม Worm ยิงกันให้ตายไปข้างด้วยสกิลที่หลากหลาย นอกจากขี่รถก็ยังมีขี่สัตว์ด้วย ทั้งหนอน มังกร ไดโนเสาร์ และอื่น ๆ อีกมากมาย

7. Fortress

เกมรุ่นพี่ของ Gunbound ที่มาในแนวเดียวกันและออกมาในเวลาไล่เลี่ยกัน แต่ Fortress จะมีความฮาร์ดคอกว่าเล็กน้อยแต่ไม่มาก ตัวละครจะเน้นไปที่รถถังและเทคโนโลยีมากกว่าสัตว์ และเน้นการกดใช้ไอเทมยิงยัดศัตรูให้ตายไปข้าง ให้บรรยากาศสงครามอย่างแท้จริง

8. TS Online

เกมที่ถูกสร้างมาเพื่อคนรักสามก๊กโดยเฉพาะ MMORPG Turn-based ที่อ้างอิงประวัติศาสตร์สามก๊กมาทั้งเกม มีจุดเด่นเรื่องการจับ NPC และมอนสเตอร์มาเป็นขุนพลคู่ใจ รักใครชอบใครในเรื่องสามก๊กก็ไปจับมาเป็นพวกซะ ผจญภัยในจีนแผ่นดินใหญ่สมัยที่ถูกแบ่งออกเป็นก๊ก ๆ ถูกใจคอสามก๊กสุด ๆ ไปเลย

9. Flyff : Fly For Fun

เกม MMORPG ยุคบุกเบิกอีกหนึ่งเกมที่มีความโดดเด่นในเรื่องของตัวละครสไตล์ 2D น่ารัก สีสันสดใส และที่สำคัญคือเป็นเกมยุคแรก ๆ ที่ทำให้คนไทยรู้จักการบินบนฟ้าของเกมเก็บเลเวล ทำให้เรารู้ว่าการท่องโลกกว้างด้วยการบินมันสนุกและยิ่งใหญ่อลังการขนาดไหนในยุคนั้น

10. RAN

อีกหนึ่งเกม MMORPG ในยุคบุกเบิกที่มาด้วยธีมนักเรียนยกพวกตีกันเหมือนซูซูรัน มาพร้อมกับดีไซน์ตัวละครสุดเท่และแผนที่ในเขตเมือง ต่อสู้กับมอนสเตอร์ เก็บเลเวล และเล่นคอนเทนต์คอมมูนิตี้อีกมากมายในเกม ที่บอกเลยว่าเด็กวัยรุ่นที่ไม่ชอบอะไรแมส ๆ จะมารวมตัวกันอยู่ในเกมนี้ครับ

11. O2Jam


Music Game ออนไลน์ในยุคแรกเริ่มที่ใช้ระบบเกมเพลย์แบบ Mania หรือแบบโน้ตตกลงมาให้กด เป็นยุคแรก ๆ ที่เรามีเกมดนตรีให้เล่นในบ้านเรา มาพร้อมกับเพลงชื่อดังที่น่าจดจำมากมาย เช่น Christmas Memories, Bride in Dream, V3 เป็นต้น และถ้ายากไม่พอก็สามารถเสริมความยากด้วย Add On ต่าง ๆ ได้ด้วย

12. Getamped

เกมต่อสู้ของวัยรุ่นมัธยมของใครหลาย ๆ คน เกม Fighting สุดปั่นที่วัดกันได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบทีม มีไอเทมและอาชีพให้เลือกเล่นมากมาย จะสู้กันซึ่ง ๆ หน้าหรือจะวัดเหลี่ยมก็ยังไหว มีทั้งโหมดสู้กับคนและ Co-op สู้กับบอท แถมยังมีการจัดอันดับ Ranking ว่าใครเก่งที่สุดในใต้หล้า ทั้งแบบผู้เล่นเดี่ยวและกิลด์ แย่งชิงความเป็นหนึ่งในเซิร์ฟเวอร์ ถ้าคุณเป็นลูกผู้ชายตัวจริงต้องซัดกันด้วยกำปั้นเท่านั้น

13. Yogurting

อีกหนึ่งเกมที่มีจุดเด่นเรื่องความสดใสวัยมัธยม แต่จะถูกดำเนินเรื่องด้วยหญิงสาวสุดน่ารัก และทุกอย่างในเกมนี้จะเต็มไปด้วยความสดใส ทั้งสีสัน ฉาก ตัวละคร สถานที่ มอนสเตอร์ จะเป็นสายน่ารักที่แสนถูกอกถูกใจ ถึงขนาดว่าเซิร์ฟเกาหลีปิดไปก่อน เหลือแต่เซิร์ฟไทยให้คนต่างชาติเข้ามาเล่นด้วยกันเลยทีเดียว

14. Seal Online

เกม MMORPG ที่เดินตามรอยรุ่นพี่เกมอื่นมาอย่างรวดเร็ว จุดเด่นของ Seal Online คือการทำคอมโบระหว่างโจมตี ถ้าเกมอื่นในยุคนั้นเน้นคลิกตีแล้วรอจนกว่ามอนสเตอร์จะตาย เกมนี้แก้จุดน่าเบื่อนั้นด้วยการให้เรากดปุ่ม ASD ในการทำคอมโบสกิลได้ในหลายท่า ได้ตั้งแต่ 3 Hits Combo ไปจนถึง 21 Hits Combo เลยทีเดียว

15. MapleStory

อีกหนึ่งเกมที่เป็นเกม MMORPG แต่ใช้ระบบเกมเพลย์แบบ Side-scrolling หรือเกมเดินจากซ้ายไปขวา ด้วยการออกแบบตัวละครสุดน่ารักและมีสีสันสดใส ผจญภัยในโลกอันกว้างใหญ่และมีอาชีพให้เลือกเล่นมากมาย ทำให้ MapleStory เป็นเกมที่น่าเล่น และยังมีเซิร์ฟเวอร์จริงมาจนถึงปัจจุบัน

16. Special Force

ใครเป็นสาย FPS แล้วเล่น Counter Strike มาตั้งแต่ยุค LAN เกม SF คือเกมที่คุณจะต้องมองเห็นเป็นเกมแรก ๆ ด้วยเกมที่เล่นสู้กันด้วยระบบง่าย ๆ แบบ Death Match เล่นแบบเดี่ยวหรือทีมก็ได้ มียศทหารเป็นเครื่องหมายแสดงความเก่งของเรา และยังเล่นสนุกได้กับเพื่อน ๆ ถือว่าเป็นเกม FPS ออนไลน์อันดับหนึ่งในยุคนั้นเลยในตอนที่เปิดมาแรก ๆ

17. CABAL Online

CABAL เป็นเกม MMO ที่ผสมผสานข้อดีหลาย ๆ อย่างของเกมอื่นให้เป็นจุดเด่นของตัวเอง โลกกว้าง ภาพสวย เควสต์เยอะ ทำคอมโบสกิลได้ ตัวละครแต่งกายด้วยชุดอลังการ แต่ไม่มีความเป็นจอมยุทธจีนเหมือนที่เกมจอมยุทธเป็นกัน ให้ความรู้สึกแฟนตาซีและท่วงท่าเหนือธรรมชาติ ถือว่าเป็นเกมสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน

18. TALES RUNNER

TALES RUNNER เป็นเกมกีฬาแนววิ่งแข่งที่ถอดแบบมาจากเกมแข่งรถ แต่เปลี่ยนเป็นวิ่งแข่งแล้วแกล้งกันในเกมได้ แถมยังมีแคมเปญมากมายในไทยให้กับวัยรุ่นฟันน้ำนม ผู้เล่นส่วนใหญ่เลยเป็นเด็กประถมขยับมาจนถึง ม.ต้น แต่ถ้าผู้ใหญ่คนไหนได้ลงเล่นก็จะเก่งกว่าน้อง ๆ และถูกมองว่าไปแกล้งเด็กซะอย่างนั้น (555)

19. Lineage 2

หนึ่งในเกม MMORPG ที่ถูกยกย่องว่าเป็นเกมที่ภาพกราฟิกสวยอลังการสมจริงที่สุดแห่งยุค และยังครองบัลลังก์ยาวนานมากว่าจะถึงช่วง 2010 ถึงจะเริ่มแพ้เกมยุคใหม่ จัดว่าเกมนี้เป็นเกมฟอร์มยักษ์ที่กินเนื้อที่ HDD เยอะมากเมื่อเทียบกับเกมอื่นครับ

20. Defense of the Ancients (DotA)

เกมที่พัฒนามาจาก MOD ของ Warcraft 3: Frozen Throne เล่นในโหมดออนไลน์จนพัฒนาต่อยอดเรื่อย ๆ จนในปัจจุบันถูกนำออกมาทำเป็นเกมแยกอย่าง DotA 2 แต่ในยุคนั้นก็ถือว่าสร้างความสนุกสนานให้กับวัยรุ่นหลายคนได้เป็นอย่างดี เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เล่นได้ลึก และมีการแข่งระดับโลก จนกำเนิดเป็นแนวเกม MOBA ในที่สุด

เป็นยังไงบ้างครับกับ “รวมเกมยุค Y2K ในไทยที่ชวนคิดถึง” จริง ๆ ยังมีอีกหลายเกมมาก ๆ ที่อยากจะหยิบมาพูดถึง แต่มันก็มีเป็นร้อย ๆ เกม บางเกมก็เลือนหายไปตามกาลเวลา หาข้อมูลไม่ได้ แต่ยังจำได้อยู่ในความทรงจำ ถือว่าเป็นช่วงเวลาที่เกมออนไลน์บูมมาก ๆ ในบ้านเราครับ 🙂

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button