พีซีเกมมือถือเกมไกด์

พาชมข้อมูลพื้นฐานระบบอาวุธ ภายในเกม Wuthering Waves

อีกหนึ่งองค์ประกอบสำคัญที่ห้ามมองข้าม

Wuthering Waves เป็นเกม RPG ที่ตัวละครแต่ละตัวจะมีอาวุธประจำตัวหลากหลายประเภท โดยเกมนี้มีอาวุธทั้งหมด 5 ชนิดด้วยกัน ได้แก่ Sword, Broadblade, Duel Pistols, Gauntlet และ Rectifier อย่างไรก็ตาม ตัวละครบางตัวจะมีสไตล์การต่อสู้ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง โดยใช้อาวุธพิเศษ เช่น Jiyan ที่ใช้อาวุธประเภทหอก หรือ Baizhi ที่ใช้อาวุธ You’tan ในการต่อสู้

ข้อมูลพื้นฐานระบบอาวุธ ภายในเกม Wuthering Waves

1. ค่าพลัง

อาวุธทุกชิ้นในเกมมาพร้อมกับค่าโจมตีพื้นฐาน (Base ATK) ซึ่งจะรวมกับค่าโจมตีพื้นฐานของตัวละคร (ค่าโจมตีพื้นฐานอาวุธ + ค่าโจมตีพื้นฐานตัวละคร = ค่าโจมตีพื้นฐานรวม) นอกจากนี้ยังมีค่าสถานะรอง (Secondary Stat) ซึ่งอาจเป็น ATK%,  HP%, DEF%, Crit RATE%, Crit DMG% รวมไปถึง Energy Recharge% นอกจากนี้อาวุธทุกชิ้นจะมีเอฟเฟกต์ประจำตัว (Passive Effect) ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละอาวุธ บางครั้งเอฟเฟกต์ประจำตัวเหล่านี้ต้องการเงื่อนไขในการกระตุ้น เช่น การใช้สกิล Resonance เพื่อรับเอฟเฟกต์ เป็นต้น

Wuthering Waves Weapon Data

2. การติดตั้งอาวุธ

การติดตั้งอาวุธที่เหมาะสมกับตัวละครของคุณเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งเราก็ต้องมาติดตามคู่มือในอนาคตเพื่อดูว่าอาวุธใดเหมาะกับตัวละครไหน สำหรับตอนนี้ ข้อมูลเบื้องต้นมีดังนี้

อาวุธ 3 ดาว – มีค่าพลังงานรีชาร์จ (ER%) และมีเอฟเฟกต์ประจำตัวที่เพิ่มพลังงาน Resonance (พลังงานสำหรับท่าไม้ตาย/ปลดปล่อยพลัง) แบบคงที่ เมื่อใช้สกิล เหมาะสำหรับตัวละครสายสนับสนุน เนื่องจากอาวุธเป็นแค่ 3 ดาว ค่าโจมตีพื้นฐานจึงต่ำ แต่มีจุดเด่นที่อัตราการรีชาร์จพลังงาน (ER%) เป็นค่าสถานะรอง

อาวุธ 4 ดาว – คล้ายกับอาวุธ 3 ดาว แต่จะมอบพลังงาน Conerto หลังจากใช้สกิล Resonance เหมาะสำหรับตัวละครสายสนับสนุนและตัวละครโจมตีขยายผลอย่าง Mortefi

อาวุธ 5 ดาว – เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับตัวละครส่วนใหญ่  มีอัตราการดรอป 100% ในแบนเนอร์อาวุธมาตรฐาน

อาวุธประจำตัว (Signature Weapons) – เป็นอาวุธที่ดีที่สุดสำหรับตัวละครต่าง ๆ เพราะอาวุธเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตัวละครนั้นโดยเฉพาะ แม้จะเพิ่มประสิทธิภาพได้มหาศาลแต่ก็ต้องบอกเลยว่าอาวุธเหล่านี้หาได้ยากมาก เพราะจะต้องสุ่มหาจากตู้สุ่มเท่านั้น คำแนะนำก็คือเนื่องจากอาวุธส่งผลแค่ดาเมจ ไม่ส่งผลต่อรูปแบบการเล่น แนะนำสายฟรี (F2P) ให้หลีกเลี่ยงแบนเนอร์อาวุธ แล้วไปลงทุนกับแบนเนอร์อาวุธมาตรฐานจะดีกว่า

Wuthering Waves Weapon Data

3. เลเวล Resonance

อาวุธทุกชิ้นจะมีเลเวล Resonance ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพของเอฟเฟกต์ประจำตัว (Passive Effect) ของอาวุธ โดยผู้เล่นสามารถผสมอาวุธชนิดเดียวกันเพื่อยกระดับเลเวล Resonance ได้

โดยสำหรับอาวุธ 3 ดาว แนะนำให้เพิ่มเลเวลเป็น R5 เพราะหาได้ง่าย คุณสามารถหาอาวุธอีกอันมาใช้กับตัวละครอื่นได้อย่างง่ายดาย ในขณะเดียวกัน สำหรับอาวุธ 4 ดาวนั้นเราขอแนะนำให้มีอาวุธสำรองไว้สัก 2-3 อันก่อน เมื่อมีเกินจากนี้ควรนำไปอัปเลเวล ในขณะเดียวกันสำหรับ 5 ดาว เราขอแนะนำว่าผู้เล่นไม่ควรผสมอาวุธ 5 ดาวเพื่อยกระดับ Resonance เพราะการเพิ่มประสิทธิภาพนี้ส่งผลต่อประสิทธิภาพไม่มากเท่าไหร่ ทำให้ผู้เล่นควรเก็บอาวุธ 5 ดาวอันที่ซ้ำไว้ใช้กับตัวละครอื่นจะดีกว่า

Wuthering Waves เป็นเกมแอ็กชั่น RPG แนวโอเพ่นเวิลด์รูปแบบใหม่โดยจะเล่าเรื่องราวของโลกที่มีชื่อว่า Rover ที่อยู่ในยุคแห่งการต่อสู้ และเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เกิดภัยพิบัติเมื่อร้อยปีที่แล้ว สิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดได้บุกมายังโลกใบนี้ ทำให้เกิดการทำลายล้างทั่วทุกแห่งหนจนอารยธรรมที่เคยมีเริ่มเลือนหายไป อย่างไรก็ตามยุคแห่งความหวังก็เริ่มย่างกรายเข้ามา หลังผู้รอดชีวิตเริ่มต้นที่จะจับมือกันเข้าต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเหล่านี้ และสร้างอารยธรรมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ที่มา
wutheringwaves

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button