พีซีเกมมือถือเกมไกด์

รวมเทคนิคเบื้องต้นในการเล่นเกม Wuthering Waves

รายละเอียดที่ผู้เล่นไม่ควรพลาด

Wuthering Waves เป็นเกมแอ็กชั่น RPG แนวโอเพ่นเวิลด์รูปแบบใหม่ที่มีผู้เล่นคนไทยให้ความสนใจกันเยอะมาก ๆ โดยเกมนี้ก็ได้เปิดให้ทดลองเล่น CBT กันไปแล้ว ซึ่งตลอดการทดลองเล่นนี้ก็มีผู้เล่นออกมาแชร์เทคนิคให้เราได้ศึกษากันจำนวนมาก และในวันนี้ผู้เขียนก็ไม่พลาดที่จะรวบรวมเทคนิคเบื้องต้นในการเล่นเกมเบื้องต้นจากผู้เข้าทดสอบ CBT มาให้ทุกคนได้ติดตามกันครับ

เทคนิคทั่วไป

โฟกัสเนื้อเรื่องหลักก่อน – เน้นทำภารกิจหลักของเนื้อเรื่องไปก่อน รอจนเลเวลไม่พอถึงค่อยออกไปสำรวจเพื่อเพิ่มเลเวลแล้วค่อยปลดล็อคเนื้อเรื่องหลักบทต่อไป

ออกสำรวจโลก – ทุกพื้นที่ในเกมนี้ เต็มไปด้วยสมบัติ ศัตรูพิเศษ ปริศนา และเควสมากมาย รอให้คุณค้นพบ โดยการสำรวจแต่ละพื้นที่ ไม่ได้ให้แค่ประสบการณ์เท่านั้น แต่คุณยังจะได้รับรางวัลสุดคุ้มค่า เช่น Astrites, Tuners และวัสดุต่าง ๆ มากมาย

ทำภารกิจสำรวจ – ภารกิจสำรวจบางอย่างส่งผลต่อสภาพแวดล้อม ในหลาย ๆ ครั้งเมื่อทำสำเร็จแล้วจะช่วยให้การสำรวจของคุณง่ายขึ้น

อย่าลืมแวะหา NPC หลังสำรวจ – หลังจากการสำรวจแต่ละพื้นที่ อย่าลืมแวะไปหา NPC ที่เป็นประโยชน์ เช่น สมาคมผู้บุกเบิก ร้านขายของที่ระลึก และพ่อค้าขายของโบราณ พวกเขามีสินค้าและทรัพยากรมากมายที่จะช่วยคุณในการผจญภัย

ใช้เครื่องสังเคราะห์ให้คุ้มค่า – เครื่องสังเคราะห์เป็นเครื่องมือสำคัญที่ช่วยให้คุณคราฟไอเทมฟื้นฟูและชุบชีวิต รวมไปถึงผู้เล่นยังสามารถเปลี่ยนวัตถุดิบเกรดต่ำให้เป็นเกรดสูงได้ที่นี่อีกด้วย

อย่าลืมซื้อวัตถุดิบประจำสัปดาห์ – คุณสามารถซื้อวัตถุดิบประจำสัปดาห์ได้จากร้านแฟรนไชส์อาวุธ  ที่ด้านหลังยังมีแผงที่ให้คุณคราฟอาวุธสีม่วงได้อีกด้วย

เติมพลังด้วยอาหารอร่อย ๆ – แวะไปที่ร้านขายของชำเพื่อหาไอเทมที่จำเป็นสำหรับการทำอาหาร คุณยังสามารถเก็บวัตถุดิบบางอย่างได้จากในแผนที่ ปรุงอาหารอร่อย ๆ ที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับตัวละครของคุณ

อย่าลืมเก็บแร่ – การเก็บแร่ตามแผนที่อย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งสำคัญ  แร่เหล่านี้จำเป็นสำหรับการคราฟอาวุธ 4 ดาว

อย่าพลาดภารกิจ Battle Pass – ทำภารกิจประจำวันและรายสัปดาห์ของ Battle Pass รับรางวัลสุดคุ้มมากมาย!

ลุย Depths of Illusive Realm – ดันเจี้ยน Depths of Illusive Realm มีรางวัลประจำสัปดาห์รอให้คุณคว้า อย่าลืมลงเล่นให้บ่อย ๆ เพื่อรับรางวัลทั้งหมด!

ใช้จุด Fast Travel ฟื้นฟู HP – การเดินทางไปยังจุดฟาสต์ทราเวลหลัก (มี 1 จุดต่อพื้นที่) จะฟื้นฟู HP ให้กับทีมของคุณ เก็บไอเทมฟื้นฟูไว้ใช้ในกรณีที่คุณเข้าถึงจุดฟาสต์ทราเวลไม่ได้

ทำภารกิจประจำวัน – การทำภารกิจประจำวัน เพราะจะมอบค่าประสบการณ์สหพันธ์ (Union Exp) จำนวนมากให้กับบัญชีของคุณ

Wuthering Waves Beginner Tips

เทคนิคการใช้สตามิน่า

อย่าให้สตามิน่าของคุณเต็มจนเกิน – สตามิน่า 240 คือปริมาณสูงสุดที่คุณเก็บและฟื้นฟูได้ภายใน 24 ชั่วโมง ฉะนั้นอย่าลืมใช้สตามิน่าของคุณอยู่เสมอ

ใช้สตามิน่าอย่างชาญฉลาด – มุ่งเน้นไปที่การใช้สตามิน่ากับกิจกรรมที่ให้รางวัลคุ้มค่า เช่น บอสในโหมด Open-Word  แทนที่จะใช้ในโหมดฝึกซ้อมจำลอง เพราะบอสเหล่านั้นจะมอบวัตถุดิบที่จำเป็นสำหรับการยกระดับตัวละคร โดยบอสจะเกิดใหม่หลังจากถูกกำจัด 3 นาที ดังนั้นถ้าคุณต้องการฟาร์มบอสตัวเดิมซ้ำ ๆ ก็แค่รอไม่กี่นาทีให้มันเกิดใหม่ได้สบาย ๆ

Wuthering Waves Beginner Tips

เทคนิคการอัปเกรดตัวละคร

ตัดสินใจเกี่ยวกับทีมหลักตั้งแต่เนิ่น ๆ – เพื่อป้องกันการใช้ทรัพยากรเปลือง และเพื่อให้โฟกัสการฟาร์ม Echoes ได้ดีขึ้น โดยทีมที่ดีควรมีตัวละครหลัก 3 แบบได้แก่ดาเมจหลัก ตัวละครสนับสนุนดาเมจ และตัวละครสนับสนุน ตัวละครหลักจะอยู่ในสนามบ่อยกว่าตัวละครอื่น ๆ ฉะนั้นการใส่ตัวละครหลัก 3 ตัวในทีมจะส่งผลเสียมากกว่า

อัปเกรดตัวละครดาเมจหลัก 3 ตัว – โฟกัสไปที่การอัปเกรดตัวละครสายดาเมจหลัก 3 ตัวของคุณให้สูงที่สุด ไม่ต้องเยอะไปกว่านั้น (ณ ตอนนี้) เพราะ 3 ตัวละครก็เพียงพอที่จะเคลียร์หอคอยเอนด์เกมได้แล้ว

การอัปตัวละครช่วงต้นเกม – ในช่วงต้นเกมอัปเลเวลตัวละครสายดาเมจหลักให้สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ตัวละครอื่น ๆ ในทีมหลักของคุณสามารถเว้นวรรคได้ 10 เลเวลเพื่อประหยัดทรัพยากร

อย่าอัปเกรดอาวุธ 3 ดาวมากเกินไป – อาวุธ 3 ดาวเป็นเพียงตัวแทนชั่วคราว มุ่งเน้นไปที่การเก็บรวบรวมทรัพยากรสำหรับอาวุธ 4 ดาวและ 5 ดาวแทน

Wuthering Waves Beginner Tips

เคล็ดลับเกี่ยวกับกิจกรรมอื่น ๆ

โฟกัสเลเวลคลังข้อมูล – อัปเกรดคลังข้อมูลของคุณให้ถึงเลเวล 15 เพื่อปลดล็อคระบบ Echoes โดยวิธีที่ดีที่สุดคือการกำจัดศัตรูทุกตัวที่คุณเจอ

มินิบอสที่ซ่อนอยู่ – ภายในเกมนี้มีมินิบอสที่ไม่ได้ถูกทำเครื่องหมายอยู่ทั่วโลก พวกมันการันตีดรอป Echoes สีเหลือง (ระดับแรร์) ซึ่งจะมอบประสบการณ์คลังข้อมูลจำนวนมาก ศัตรูเหล่านี้จะเรืองแสงสีแดงและไม่ฟื้นคืนชีพหลังจากถูกกำจัด

โบนัสเซ็ต – ในช่วงต้นเกม คุณไม่จำเป็นต้องใช้โบนัสเซ็ต 5 ชิ้น ใช้โบนัสเซ็ต 2 ชิ้นก็เพียงพอ ซึ่งการทำเช่นนี้ทำให้หาได้ง่ายกว่า แต่ยังคงเพิ่มความเสียหายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อัปเกรด Echoes – อัปเกรดเสียง Echoes เฉพาะที่คุณใช้บ่อย อย่าอัปเกรดทุก Echoes ที่หาเจอ เพราะวัตถุดิบที่จำเป็นในการอัปเกรดนั้นมีจำกัด และเมื่อคุณใช้หมดแล้ว มันจะหาได้ยากมาก โดยเฉพาะอย่าอัปเลเวล Echoes สีเขียวหรือน้ำเงินเพราะพวกมันจะไร้ประโยชน์อย่างรวดเร็ว

การอัปเกรด Echoes หายากช่วงต้นเกม – อย่าเพิ่งอัปเกรด Echoes สีม่วงและสีเหลืองเกิน +10/+15 ในช่วงต้นเกมเพราะหลังจากนั้น ค่าใช้จ่ายในการอัปเกรดจะเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาลเลยทีเดียว

การใช้ Tuner – ใช้ Tuner ระดับแรร์ต่ำได้อย่างอิสระ เพราะพวกมันไม่สามารถใช้กับเสียงสะท้อนสีเหลืองได้

Wuthering Waves Beginner Tips

เทคนิคการต่อสู้

ฝึกฝนในโหมดฝึกซ้อม – ใช้โหมดฝึกซ้อมที่มีอยู่ในหน้าจอ Resonator เพื่อเรียนรู้วิธีใช้พวกมันอย่างถูกต้อง

อย่าข้ามบทเรียนการต่อสู้ – บทเรียนเหล่านี้สอนพื้นฐานของเกมเพลย์ ซึ่งสำคัญสำหรับการต่อสู้กับศัตรูที่แข็งแกร่งกว่า

การสลับตัวละคร – รอจนสกิล Concerto เต็มก่อนสลับตัวละคร เพราะมันจะช่วยเพิ่มบัฟและดาเมจพิเศษให้กับคุณ

ทำให้ศัตรูมึนให้ได้ – ศัตรูที่แข็งแกร่งจะมีเกราะป้องกันความมึน (Stagger Meter) ซึ่งพวกมันจะถูกหยุดชะงัก ถ้าคุณโจมตีจนเกจเหล่านั้นหมด

หลบหลีกให้ถูกจังหวะ ถ้าคุณหลบหลีกได้ในช่วงวินาทีสุดท้ายของการโจมตี คุณจะเปิดใช้งานการหลบหลีกขั้นเทพ (Extreme Evasion) ทำให้มีเวลาในการชะลอตัวลงชั่วขณะ

เลือก Active Echoes ให้ดี – คุณสามารถเปิดใช้งานสกิลพิเศษ ขึ้นอยู่กับ Echoes ที่คุณเลือกใช้งาน ฉะนั้นพยายามเลือก Echoes ที่คุณคิดว่าเหมาะกับสไตล์การเล่นของคุณมากที่สุด

สแปมสกิล Echoes – สกิล Echoes ไม่กินทรัพยากรใด ๆ นอกเหนือจากคูลดาวน์ ดังนั้นอย่าลังเลที่จะใช้มันบ่อยเท่าที่จะทำได้

Wuthering Waves เป็นเกมแอ็กชั่น RPG แนวโอเพ่นเวิลด์รูปแบบใหม่โดยจะเล่าเรื่องราวของโลกที่มีชื่อว่า Rover ที่อยู่ในยุคแห่งการต่อสู้ และเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เกิดภัยพิบัติเมื่อร้อยปีที่แล้ว สิ่งมีชีวิตที่แปลกประหลาดได้บุกมายังโลกใบนี้ ทำให้เกิดการทำลายล้างทั่วทุกแห่งหนจนอารยธรรมที่เคยมีเริ่มเลือนหายไป อย่างไรก็ตามยุคแห่งความหวังก็เริ่มย่างกรายเข้ามา หลังผู้รอดชีวิตเริ่มต้นที่จะจับมือกันเข้าต่อสู้กับสัตว์ประหลาดเหล่านี้ และสร้างอารยธรรมขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

ที่มา
prydwen

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button