ข่าวพีซีเกม

ผู้สร้าง Hytale เผย เหตุผลที่สนับสนุนชาวม็อดคือการสร้างทีมจากคนที่ทำงานจริงๆ

ไม่ใช่เพราะจะให้พวกเขาแบกเกมแทน

เมื่อไม่นานมานี้ ทางเกม Hytale ได้จัดประกวดการม็อดขึ้น แบ่งเป็น 3 หมวดหมู่ ได้แก่

  • ระบบสร้างโลก WorldGen V2 เพื่อสรรสร้างโลกแบบใหม่ๆ ขึ้น ผู้เข้าร่วมไม่จำเป็นต้องมีความรู้ความเข้าใจเรื่องการเขียนโปรแกรม เพราะมีระบบแก้ไข (Node Editor) ให้ใช้งานกัน หมายความว่าแค่มีไอเดียและความคิดสร้างสรรค์ (พร้อมกับความสามารถในการเรียนรู้โปรแกรมอีกนิดหน่อย) ก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้แล้ว
  • NPC ต่างๆ ที่เข้ามาเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้กับโลกของ Hytale
  • ประสบการณ์การเล่น ยกตัวอย่างเช่น แผนที่ มินิเกม หรือระบบเกี่ยวกับเกมเพลย์

เฟ้นหาผู้ชนะ 65 คน ชิงเงินรางวัลรวม 100,000 ดอลลาห์สหรัฐหรือคิดเป็นเงินไทยก็ 3,207,200 บาท! อัดฉีดกันแรงสุดๆ ไปเลย!

หลังจากที่บัญชี Hytale บน X ได้ลงเรื่องนี้ไป ทาง Simon “hypixel” Collins-Laflamme ผู้ก่อตั้ง Hypixel และทีมพัฒนาเกม Hytale ได้ออกมาพูดถึงเรื่องนี้ด้วยถึงเหตุผลที่ทำให้การประกวดนี้กำเนิดเกิดขึ้นมา

ผมอยากจะอธิบายให้ชัดเจนว่า ทำไมพวกเราถึงได้ผลักดันการม็อดเกมนักใน Hytale

มันไม่ใช่เหตุผลที่ว่าพวกเราอยากให้นักม็อดแบกเกมของเรา แต่เป็นเพราะผมเชื่อมั่นว่าชุมชนชาวม็อดจะเป็นหนึ่งในรากฐานของทิศทางที่ Hytale จะก้าวต่อไป

การประกวดนี้ก็เช่นกัน ผมอยากให้ชาวม็อดเป็นตัวเอก ผมอยากให้ผู้คนที่สร้างสรรค์งานอันน่าทึ่งออกมาในด้านของโลก, NPC, ระบบและประสบการณ์ในการเล่นต่างๆ ถูกค้นพบ ถูกชื่นชมและได้รับการสนับสนุน คิดเสียว่ามันเป็น Esports สำหรับชาวม็อดแล้วกัน

อีกหนึ่งเหตุผลที่ทำไมผมถึงสนใจนัก: พวกเราจ้างคนจากชุมชนของเรา

ในหลายเดือนที่ผ่านมา ผู้คนที่เข้าทีมพัฒนามาล้วนแล้วเป็นคนที่รู้จัก คนที่เราเคารพและคนที่เราเคยเห็นพวกเขาสร้างสิ่งที่น่าทึ่งมาแล้วมากมายในชุมชนชาวม็อด พวกเราไม่ได้จะสร้างบริษัทยักษ์ใหญ่ที่ทำงานแบบลำดับขั้น พวกเรากำลังสร้างทีมจากคนที่ทำงานจริงๆ ต่างหาก

มันสำคัญกับผมมาก ทุกคนในที่นี้อยากจะมีส่วนร่วมกับตัวเกมแม้กระทั่งผู้นำอย่างผม ผมเพิ่งแก้บัคการแสดงผลด้วยตัวเองไปเมื่อวานนี้ด้วยซ้ำ ผมอยู่กับเกมนี้ตลอดเวลา ถ้าเกิดผมเห็นอะไรไม่ถูกต้อง ผมก็แก้ไขมัน ไม่ก็ทำให้มันกลับมาใช้การได้ นี่คือหลักการที่ผมอยากจะใช้ในการพัฒนา Hytale: ใกล้ชิดงาน ใกล้ชิดเกม ใกล้ชิดชุมชนของคุณ

ในแง่ของความรู้สึกส่วนตัว การที่ผมใส่ใจในเรื่องนี้นักก็เพราะผมรักที่จะสร้างเกม การได้ Hytale กลับมาทำให้ไฟในตัวผมลุกโชนอีกครั้ง การทำงานมันเครียดก็จริง แต่มันเป็นความเครียดที่ดี เพราะมันมาจากการสร้างในสิ่งที่คุณเชื่อมั่นไง

ความจริงแล้วการทำให้ตัวเกมม็อดได้ทำให้การพัฒนาเกมยากขึ้นนะ ระบบอันแสนง่ายในเกมอื่นกลับซับซ้อนในเกมนี้เพราะพวกเราถามตัวเองว่า: ชาวม็อดจะใช้งานระบบนี้ด้วยได้อย่างไร? ทำอย่างไรให้มันถูกต้อง? เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่ามันจะถูกใช้เป็นชิ้นส่วนในการก่อสร้างสิ่งอื่นๆ ไม่ใช่ระบบที่ใช้แล้วทิ้ง?

มันทำให้พวกเราต้องใช้เวลาไปกับเรื่องนี้ ผมรู้ดี

แต่ผมเชื่อว่าผลลัพธ์จากสิ่งนี้จะต้องตอบแทนอย่างยิ่งใหญ่ในภายหลังแน่ เพราะระบบที่ดีจะทำให้การสร้างสรรค์มากมายจากชุมชนสามารถเกิดขึ้นจริงได้

และในตอนที่คนในชุมชนสร้างสิ่งอันน่าตื่นตะลึงขึ้นมา นั่นแหละคือสะพาน บางทีเราอาจจะได้ร่วมมือกัน อาจจะได้เรียนรู้ หรือแม้แต่การว่าจ้าง ถ้าเกิดมีใครสร้างระบบตกปลาสุดเจ๋งขึ้นก่อนที่พวกเราจะเริ่มต้นทำมัน ผมไม่มองว่าสิ่งนั้นเป็นภัย ผมเห็นความสามารถ ผมเห็นหลักฐานที่ว่าระบบนี้ใช้ได้จริง

เพราะงี้ผมถึงได้พยายามผลักดันนักไง

ไม่ได้เป็นเพราะจะให้การม็อดมาแทนที่ทีมงาน แต่เป็นเพราะม็อดทำให้เกมยิ่งใหญ่กว่าทีมงาน มันช่วยให้พวกเราค้นพบความสามารถ มันช่วยให้พวกเราสร้างเกมที่ดีขึ้นต่อไป มันช่วยให้พวกเราเชื่อมต่อกับผู้คนที่รักในเกมนี้

ถ้าพวกเราทำให้มันดี การม็อดจะไม่ได้เป็นเพียงแค่ระบบ แต่เป็นรากฐานที่แข็งแกร่งที่สุดสำหรับ Hytale ในอนาคต

นี่เป็นแค่จุดเริ่มต้น พวกเรายังอยู่ระหว่างการพัฒนา

แม้จะเป็นเนื้อหาที่ยาว แต่มันทำให้พวกเราได้ความรักที่อยากจะผลักดันชุมชนชาวม็อดอัดแน่นอยู่ในทุกบรรทัดของ Simon เลยทีเดียว

Hytale เกมแนว Survival Sandbox วางจำหน่ายแบบ Early Access แล้วบน PC เท่านั้น สามารถซื้อมาเล่นได้บนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Hytale สนราคาทั้ง 3 ระดับ ได้แก่ 409.01 บาท (Standard), 715.86 บาท (Supporter) และ 1432.03 บาท (Founder Edition) *ไม่รวมภาษีตอนชำระเงิน

ผู้อ่านท่านใดต้องการติดตามข่าวเกมพีซีและคอนโซลทั้งหมดของ This Is Game Thailand ก็สามารถตามมาอ่านได้ที่นี่เลย!  ข่าวเกมคอนโซล / พีซี

ที่มา
pcgamer

SAGUINS

นกเพนกวินติดดอกไม้ที่นิ่งเป็นหลับ ขยับเป็นเล่นเกม หาค่าขนมกลับแอนตาร์กติกาอันนะนะนะหนาว
Back to top button