ข่าวคอนโซล / พีซีพีซีเกม

แฟนเกมรีเมค Fallout ภาคต้นฉบับด้วยเอนจิ้นของเกมภาค 4

เปลี่ยนจากเกม RPG จากมุมสูงสไตล์ Diablo มาเป็น FPS สามมิติ

เป็นที่ทราบกันดีว่ากว่า Fallout จะมาถึงจุดนี้ที่มาพร้อมเกมเพลย์การเล่นรูปแบบสามมิติที่มีเอกลักษณ์ด้วยฝีมือการพัฒนาของ Bethesda ที่ปลุกวิญญาณเกมขึ้นมาใหม่ให้ทันสมัยเป็นรากฐานมาถึงภาคปัจจุบัน ก็ต้องผ่านอะไรมามากมาย โดยเกมภาคแรกสุดนั้นก็มีต้นกำเนิดมาจากรูปแบบ Isometrical RPG คล้าย Diablo นั่นเอง ด้วยความแตกต่างนี้จึงถือว่าเป็นการพลิกโฉมที่แปลกใหม่และสร้างแรงกระเพื่อมสำคัญให้ซีรีส์

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีการเปิดตัวผลงาน Mod ใหม่อย่าง Fallout: Vault 13 ที่จะเป็นการรีเมคเกมภาคแรกใหม่หมดจดด้วยเอนจิ้นระดับเดียวกับเกมภาค 4 โดยจะเป็นผลงานของทีมงานที่รวมตัวโดยชุมชนผู้เล่นด้วยกันเองที่ต้องการเนรมิตประสบการณ์เกมสุดสิ้นหวังอันเป็นต้นกำเนิดใหม่ และปัจจุบันเกมก็เริ่มมีเกมเพลย์ออกมาให้ชมกันแล้วด้วยเช่นกัน ซึ่งเมื่อเกมของ Bethesda นั้นค่อนข้างเป็นมิตรกับ Modder ก็เลยมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

จากตัวอย่างแรกจะพบว่า Fallout: Vault 13 จะรองรับการสร้างตัวละครแบบเดียวกับภาค 4 และเส้นทางการเล่นในช่วงแรกตั้งแต่การก้าวเท้าออกจากหลุมหลบภัยหมายเลข 13 ที่ต้องออกมาจากถ้ำ ไปจนถึงการเดินทางสู่ Shady Sands ผู้เล่นจะได้เจอหนูยักษ์ที่เราต้องฝ่าฟันกับมัน จากนั้นเมื่อเพลิดเพลินระบบเกมเพลย์ได้ถูกเนรมิตขึ้นมาให้ทันสมัยมากขึ้นสไตล์ FPS พอหอมปากหอมคอก็จะตัดเข้าสู่แผนที่แบบโอเพนเวิลด์แทนการวาร์ป

ในส่วนของเมือง Shady Sands ที่อยู่ในช่วงปีของเกมภาคแรกจะเห็นว่าเป็นเหมือนกับเมืองกลางทะเลทรายที่ดูแร้นแค้น แต่ NPC เองก็เริ่มมีปรากฏตัวให้พูดคุยแล้ว พร้อมไดอะล็อกที่สามารถตอบโต้กับเราได้ ทั้งนี้จะพบว่าตัวเอกไม่มีเสียงพากย์ประกอบแต่อย่างใดซึ่งเป็นแบบเดียวกันกับเกมต้นฉบับที่ตัวเอกไม่มีเสียงพากย์ประกอบ กระนั้นแล้วทุกอย่างยังคงอยู่ในการทดสอบ ดังนั้นกว่าจะสามารถใช้งานจริงโดยสมบูรณ์ก็สามารถมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ได้เหมือนกัน ใครที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามที่ Discord ของทีมงานได้เลยครับ

อีกด้านหนึ่ง Fallout ภาคต้นฉบับวางจำหน่ายครั้งแรกในปี 1997 โดยมีเรื่องราวอยู่ในปี 2161 ที่ผู้เล่นจะได้รับบทเป็นผู้อาศัย Vault 13 ที่ได้รับมอบหมายจากผู้ดูแลหลุมหลบภัยให้ออกไปตามหาชิ้นส่วนคอมพิวเตอร์สำคัญที่จะช่วยเหลือระบบประปาของสถานที่แห่งนี้ภายในเวลาที่จำกัด ทว่าโลกภายนอกนั้นกลับเป็นสิ่งที่เหนือการคาดเดาเมื่อพื้นดินได้กลายเป็นที่รกร้างจากสงครามนิวเคลียร์และเต็มไปด้วยอันตราย ใครสนใจลองไปหาเล่นได้นะครับส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอย่าลืมติดตามกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button