พีซีสกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

8 สิ่งที่สายสำรวจชวนงงใน Wuthering Waves

นักสำรวจที่ได้เจอทั้งสิ่งดี ๆ และสิ่งที่ชวนงง แต่เพื่อเพชรเราทำได้

สวัสดีเพื่อน ๆ ที่กำลังเล่นเกม Wuthering Waves กันอยู่นะครับ ช่วงนี้ตัวเกมก็เปิดมาได้สักพักหนึ่งละ หลายคนก็คงเข้าสู่ช่วง End Game ที่ทำเควสต์เนื้อเรื่องเสร็จหมด รวมไปถึงฟาร์มของฟาร์มเวลตัวละครจนแน่นกันแล้วใช่ไหมล่ะครับ ซึ่งคอนเทนต์อีกอย่างหนึ่งที่เราจำเป็นที่จะต้องใช้เวลากับมันพอสมควรเลยก็คือการสำรวจโลก เพราะมีสิ่งที่น่าสนใจและเป็นรางวัลให้กับผู้เล่นค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว และนักสำรวจอย่างเรา ๆ พอได้เริ่มออกสำรวจก็จะเจอสิ่งชวนงงบางอย่าง ทั้งในแง่การหาเป้าหมายไม่เจอ การงงกับบัคของเกม และอื่น ๆ วันนี้เรามาคุยสิ่งที่ชวนงงในการสำรวจโลกกันครับ ไปชมกันเลย

1. งงเรื่องความสูงต่ำของแผนที่

01 5


แน่นอนว่าเกมแนว Open World อย่าง Wuthering Waves นั้นก็ไม่ได้มีแค่โลกกว้าง ๆ ในแนวนอนให้เราสำรวจอย่างเดียว แต่ยังมีแนวตั้งเรื่องของความสูง ต่ำ ลึก ของพื้นที่ในภูมิภาคต่าง ๆ ให้เราได้ออกสำรวจอีกด้วย ปัญหามันมีอยู่ว่าถ้าเรากดเปิดแผนที่โลกขึ้นมาดู เราก็พอจะรู้เกี่ยวกับภูมิประเทศได้ระดับนึง แต่ก็ไม่สามารถรู้ละเอียดได้เท่าการไปสำรวจด้วยตาตัวเอง และนั่นแหละครับคือปัญหา เควสต์หรือของบางอย่างที่ปรากฎบนแผนที่ไม่รู้ว่ามันอยู่สูงหรือต่ำกว่าจุดที่เราอยู่หรือไม่ การมาตาม GPS เพียงอย่างเดียวอาจทำให้ไม่เจอเป้าหมายของเราครับ ได้วิ่งหากันแบบงง ๆ จนกว่าจะเจอเองหลายที่เลยล่ะ

2. หาทางเข้าถ้ำไม่เจอว่าเข้าทางไหน

02 5


สืบเนื่องมาจากข้อที่ 1 ที่แผนที่โลกของเกมไม่ได้บอกเรื่องความตื้นลึกของแผนที่ ทำให้เราต้องวิ่งวนกันเองจำนวนมาก และอีกหนึ่งสิ่งที่มีปัญหากับผู้เล่นเลยก็คือทางเข้าประเภท “ถ้ำ” ซึ่งในเกม Wuthering Waves เนี่ยก็มีถ้ำค่อนข้างหลากหลายชนิดเลย ทั้งถ้ำธรรมชาติที่กระโดดลงไปจากที่สูงก็ได้ หรือถ้ำที่มีรูตามภูเขาให้เดินเข้า รวมไปถึงเหมืองที่มนุษย์ในเกมมันไปขุดเจาะไว้ก่อน และบอกเลยว่าทางเข้าถ้ำนั้นหายากจัด ๆ ดูแค่ในแผนที่แล้วจะวิ่งไปหาถ้ำนั้นชวนงงใช้ได้เลยครับ

3. ไต่เขาไต่ตึกแล้วเลี้ยว วิ่งไม่ตรง

03 6


ตรงส่วนนี้ก็ต้องบอกว่า Wuthering Waves สามารถทำได้ดีกว่าเกมเพื่อนบ้านอยู่นิดหน่อยตรงที่เวลาเราสำรวจโลกแล้วต้องไต่เขาไต่ตึกนั้น ตัวละครของเราไม่ต้องค่อย ๆ ไต่เป็นหนอนกระดึ๊บ ๆ ไปทีละนิด แต่ตัวละครจะวิ่งไต่เขาขึ้นไปตรง ๆ เลย ถือว่าเป็นระบบที่ดีมากครับเพราะมันไม่เปลืองเวลาของผู้เล่น แต่ที่มันมีปัญหาคือไอ้เจ้าระบบวิ่งขึ้นเขานี่แหละมันวิ่งไม่ตรง! (555) ถ้าคุณกด W เดินขึ้นตรง ๆ คุณจะสังเกตได้ว่าตัวละครจะวิ่งเอียงซ้ายเอียงขวาแบบงง ๆ ซึ่งบางครั้งมันส่งผลให้สเตมิน่าหมดก่อนถึงยอดเขาแล้วก็ร่วงลงมาวิ่งใหม่ งงมาก

4. วิ่งขึ้นที่สูงแล้วติดขอบ

04 5


อีกสิ่งหนึ่งที่มีปัญหาควบคู่มากับข้อที่ 3 เลยก็ว่าได้ เพราะทุกครั้งที่เราวิ่งขึ้นที่สูง ก็มักจะเป็นภูเขา ต้นไม้หรือตึก และแน่นอนว่าบริเวณเกือบสุดขอบที่เราวิ่งขึ้นไปมักจะมีขอบหรือแง่งอะไรบางอย่างขัดขวางความเจริญของเราอยู่ ซึ่งระบบวิ่งไต่เขาของเกมนี้ก็ไม่ได้แย่นะครับ เพราะมันมีระบบตีลังกากลับหลังหลบสิ่งกีดขวางขณะไต่เขาได้ด้วย บอกเลยว่าโคตรเท่ แต่ที่ชวนงงและไม่เท่เลยคือ Unit บางชนิดนั้นไอ้เจ้าระบบนี่ดันไม่ยอมหลบให้ ไม่รู้ว่าใช้หลักการยังไง ขนาดของสิ่งกีดขวางหรือมีอะไรไปทริคเกอร์มันหรือเปล่า แต่บางจุดอย่างเถาวัลย์ก็ยังข้ามไม่ได้เลย

5. หันไปสู้มอนแป๊บเดียว ผีเสื้อหาย

05 5


อะ ๆ ข้อนี้ถือว่าเข้าข้างเกมก็แล้วกัน ถือว่าเป็นความผิดพลาดของตัวผู้เล่นเองที่ไม่เช็คให้มันดี ๆ คือเกม Wuthering Waves มันจะมีผีเสื้อที่ทำหน้าที่้คล้ายกับ Puzzle ชนิดหนึ่ง ที่เราจะต้องวิ่งไปชนผีเสื้อเรื่อย ๆ แล้วผีเสื้อจะบินกลับไปยังรังของมันที่อยู่ตรงไหนก็ไม่รู้ อาจจะใกล้หรือไกลก็ได้ แต่ระหว่างทางเราก็จะเจอมอนสเตอร์คอยดักโจมตีเราอยู่ ทำให้ผู้เล่นต้องหันมาสู้กับมอนสเตอร์สักพักแล้วกลับไปตามหาผีเสื้อต่อ แต่ประเด็นคือพอสู้จบ ผีเสื้อที่ว่าก็ดันหายไปแล้ว! บินไปไหนก็ไม่รู้ หาไม่เจอ เหมือนโดนผีหลอกเลยครับ

6. ดรอปแต่ Echo ที่เคยได้แล้ว ตัวใหม่แทบไม่ได้

06 4


Echo คือมอนสเตอร์ภายในเกม Wuthering Waves ที่เราสามารถจับมาใส่กับตัวละครได้ คล้ายกับเครื่องสวมใส่เพื่อบวกสเตตัส สิ่งหนึ่งที่สำคัญของระบบนี้นอกจากจะฟาร์มตัวดี ๆ ให้เราเก่งแล้ว ยังมีเรื่องของ Data Bank ที่ยิ่งสะสม Echo ใหม่ ๆ เราจะได้รับรางวัลมากยิ่งขึ้น และปัญหาชวนงงก็คือ ทำไมตัวใหม่ ๆ มันไม่ดรอป (555) ซึ่งก็เป็นเรื่องพื้นฐานของเกมฟาร์มไอเทมนะครับ แต่คือแบบ เราไม่ได้อยากได้ออปชั่นดีเลิศอะไร แค่เก็บตัวให้มันครบ Data Bank ไม่ได้หรอ ฮืออออ

7. เถาวัลย์หนามใช้ตัวละครไฟเผาไม่ได้

07 4


เถาวัลย์หนาม เป็นอีกหนึ่ง Puzzle สำคัญในเกมนี้ที่ซุกซ่อนของมีค่าและกล่องสมบัติเอาไว้มากมาย และคีย์ที่จะปลดล็อคหนามเหล่านี้ได้คือพืชชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายระเบิดไฟ เราต้องไปเก็บสิ่งนั้นมาโยนใส่เถาวัลย์เพื่อให้มันไหม้ และเราจะได้รับของรางวัลที่ซุกซ่อนอยู่ได้ แต่…งงว่าทำไมต้องใช้ระเบิดไฟเท่านั้น ทั้ง ๆ ที่เราก็มีตัวละครธาตุไฟที่ใช้ไฟได้ และใช่…เกมรุ่นพี่บางเกมก็ใช้ตัวละครธาตุไฟในการเผาเถาวัลย์ อันนี้งงมาก (555)

8. การไต่ที่แคบทำไมมันยากขนาดนั้น

08 4


การสำรวจนั้น เป็นไปไม่ได้เลยที่จะต้องอยู่บนพื้นที่กว้างแต่เพียงเท่านั้น บางครั้งเราก็จำเป็นจะต้องไต่พื้นที่แคบ ๆ อย่างถนน เหล็กเส้น หรือกิ่งไม้ เพื่อขึ้นไปเก็บไอเทมบางอย่างที่อยู่สูง หรือหามุมดี ๆ จากที่สูงเพื่อกระโดดร่อนลงมาเก็บของที่อยู่ข้างล่าง ใด ๆ ก็ตาม เกมนี้ค่อนข้างมีความลำบากหลายจุด เช่น การวิ่งไต่แล้วเดินเอียงอย่างที่บอกไปในข้อ 3 การวิ่งติดขอบในข้อ 4 รวมไปถึงการที่ตัวละครมีอนิเมชั่นวิ่งตกค้างเมื่อเราหยุดวิ่ง ทำให้การวิ่งบางครั้งต้องไหลต่อไปอีกหน่อยและทำให้เราตกจากที่สูง คืองงว่าทำไมเกมต้องทำให้ชีวิตลำบากขนาดนั้น (555)

และนี่ก็คือ “8 สิ่งที่สายสำรวจชวนงงใน Wuthering Waves” ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ พบเจอกันมาบ้างไหมครับ ใครที่ยังไม่เคยออกสำรวจโลกกว้าง แนะนำว่าต้องลองดูสักครั้งจริง ๆ ครับ แล้วคุณจะได้สัมผัสถึงความงงแบบเดียวกับพวกเรา XD

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button