พีซีสกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

7 เรื่องชวนเซ็งที่ผู้เล่นยังต้องเจออยู่ใน Wuthering Waves

ปัญหาที่กระทบต่อการเล่นของผู้เล่น ทั้งเรื่องที่เข้าใจได้และเรื่องที่เกมควรแก้ไข

สวัสดีผู้เล่นชาวไทยที่กำลังเล่น WuWa หรือชื่อเต็ม Wuthering Waves กันอยู่ตอนนี้ด้วยนะครับ เนื่องจากเกมนี้เปิดให้บริการมาได้หลายวันละ จากแนวเกมที่เป็นเกมมือถือ Gacha Openworld สไตล์ Genshin Impact ก็เลยทำให้มีผู้เล่นสนใจจำนวนมาก บวกกับการที่เกมเพลย์นั้นมีระบบต่อสู้ที่ค่อนข้างสนุกและมันส์ใช้ได้ เลยทำให้เกิดฐานแฟนอีกกลุ่มหนึ่งที่เหนียวแน่นพอสมควร แต่ก็ต้องบอกว่าเกมนี้ยังคงมีปัญหายิบย่อยอยู่พอสมควร ถึงแม้ว่ามันจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่จนถึงกับเล่นเกมไม่ได้ แต่มันก็สร้างความชวนเซ็งให้กับผู้เล่นที่พบเจอครับ ไปชมกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. เกมกระตุกเพราะ Optimize มาไม่ดี

01


แน่นอนว่าปัญหาของเกมที่มีการ Cross-Platform ที่สามารถเล่นด้วยกันได้หลายเครื่อง ก็มักจะประสบปัญหานี้กันซะส่วนใหญ่ แรกเริ่มเดิมทีเกมนี้ถูกสร้างมาให้เป็นเกมมือถือและสามารถเล่นบน PC และ Console ได้ นอกจากนี้ยังสามารถต่อ Controller หรือจอยเกมในการเล่นได้อีกด้วย เห็นได้ว่าระบบนั้นรองรับหลายอย่าง แต่การจะทำให้ทุกแพลตฟอร์มนั้นสามารถเล่นได้อย่างไหลลื่นก็อาจจะเป็นไปได้ยากสักหน่อย และกับเกม Wuthering Waves นั้นตัวเกมค่อนข้างจะมีความกระตุก แลค อยู่เป็นระยะ ๆ ถึงแม้ว่าจะปรับกราฟิก Very Low หรือสเปคคอมจะสูงมากแล้วก็ตาม ถึงแม้มันจะไม่มากจนถึงขั้นเล่นเกมไม่ได้ แต่ถ้า FPS ตกขณะเล่นก็บอกเลยว่าเสียอรรถรสประมาณนึง แถมเล่นในมือถือก็ยังทำให้เครื่องร้อนมากอีกด้วย

2. ปัญหาการฟิกซ์มุมกล้องและความเร็วในการหัน

02


เอาจริง ๆ จุดนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกี่ยวเนื่องมาจากการ Optimize ที่ไม่ดีเช่นกัน เนื่องจากเกม Wuthering Waves เป็นเกมที่เน้นระบบการต่อสู้ แอคชั่น สุดมันส์ และการใช้สกิลหรือท่าไม้ตายอะไรต่าง ๆ จะมีการตัดคัตซีนหรือล็อคมุมกล้องท่าโจมตีให้ดูเท่ในสายตาผู้เล่น ซึ่งก็ต้องยอมรับว่ามันดูเท่จริง ๆ ในแง่ของความรู้สึก แต่มันก็ส่งผลกระทบต่อการเล่นไม่น้อยเลยถ้าบางจังหวะเราหันหน้าตีศัตรูอยู่ แล้วพอกดท่าปุ๊บ มุมกล้องดันพลิกกลับหลังมาซะงั้น แถมการหมุนมุมกล้องของเกมนี้ก็ยังค่อนข้างยาก บางครั้งก็รู้สึกฝืดจนหมุนไม่ไป แต่บางครั้งก็รู้สึกลื่นจนเลยป้ายก็มี อยู่ที่ว่าจังหวะนั้นท่าโจมตีมันหักมุมกล้องไปทางไหน แต่บอกเลยว่าส่งผลต่อการเล่นค่อนข้างเยอะครับ

3. ระบบล็อคเป้าแบบออโต้ไม่ค่อยตรงใจ

03


การล็อคเป้าศัตรูเพื่อที่จะโจมตีนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในการเล่นเกมนี้ เพราะเกมนี้เป็นเกมแอคชั่นที่ต่อสู้กับศัตรูหลากหลายประเภท มีหลายครั้งที่จำนวนของศัตรูนั้นเข้ามาพร้อมกันหลายตัว 4-5 ตัวหรืออาจจะมากกว่านั้น ทั้งระยะใกล้และไกล และในหลายสถานการณ์ที่เรามักจะเลือกโจมตีศัตรูที่เราเล็งเห็นว่าควรกำจัดก่อน อาจจะเป็นตัวยิงไกล บางคนอาจจะอยากตีบอสให้ตายก่อน แต่ระบบล็อคเป้าของเกมนี้อาจไม่ได้เล็งเป้าให้ถูกใจผู้เล่นขนาดนั้น บางครั้งตีตัวที่ 1 อยู่ ดันเปลี่ยนไปตีตัวที่ 2 แทนซะงั้น แม้ว่าตัวเกมจะมีปุ่มล็อคเป้าของมาให้กดแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถกดมันได้ทุกจังหวะของการต่อสู้ บางครั้งนัว ๆ หรือทำคอมโบอยู่ก็อาจจะหลุดการกดล็อคเป้าไป จนทำให้เป้าหมายในการโจมตีคลาดเคลื่อนอยู่เสมอ

4. การตั้งค่า Keys เปลี่ยนปุ่มบางอย่างไม่ได้

04


เกมแอคชั่นกับการเปลี่ยนปุ่มนั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะคู่กัน เพราะเราจะต้องอยู่ในจุดที่กดถนัดได้ทุกปุ่ม เพื่อทำคอมโบหรือต่อสู้อย่างจริงจังกับศัตรูที่แข็งแกร่งได้อย่างสูสี บางครั้งปุ่มห่างมือเกินไป หรือต้องคลิกเมาส์ไม่ถนัด ก็ควรจะเปลี่ยนมากดในคีย์บอร์ดแทนเพื่อให้ง่ายต่อการเล่นส่วนบุคคลที่แต่ละคนจะมีไม่เหมือนกัน แต่เกมนี้ระบบเปลี่ยนปุ่มของเกมจะบังคับและล็อคส่วนสำคัญไว้ประมาณหนึ่ง คือปรับปุ่มได้ แต่ปรับไม่ได้ทุกปุ่ม มันเลยทำให้ผู้เล่นบางคนที่มีปัญหากับปุ่มที่ถูกล็อครู้สึกอึดอัดกับการถูกบังคับใช้ปุ่มนั้นแต่ไม่สามารถเปลี่ยนปุ่มได้นั่นเอง

5. ระบบ Depths of Illusive Realm ใช้เวลานานแต่ให้รางวัลน้อย

05


Depths of Illusive Realm คือคอนเทนต์อย่างหนึ่งภายในเกมที่ค่อนข้างจะเป็นรูทีนชนิดหนึ่ง ซึ่งตัวเกมจะเป็นระบบ Roguelike ที่ผู้เล่นจะต้องลงซ้ำ ๆ เพิ่มความยากขึ้นเรื่อย ๆ และเมื่อลงดันเจี้ยนนี้เสร็จก็จะได้รางวัลเป็น Point ที่ใช้แลกของประจำดันเจี้ยนได้ ซึ่งการลงต่อรอบใช้เวลาค่อนข้างนาน บางด่านผ่านยาก ๆ อาจกินเวลาไปถึง 30 นาทีขึ้นไป แต่หลังจากเล่นจบ Point ที่ได้รับจากการลงดันเจี้ยนนี้กลับน้อยมากเมื่อเทียบกับเวลาที่เสียไป มีผู้เล่นหลายคนเลยที่ตัดใจไม่เล่นคอนเทนต์นี้เพราะเปลืองเวลาเกินไปครับ

6. กด 1 ตอนเปลี่ยนภาษาไทย แล้ว UI หาย

06


ปัญหานี้เป็นปัญหาที่ผู้เล่น PC ทุกคนจะต้องเจอตั้งแต่ตอนเปิดเซิร์ฟ คือเวลาเปลี่ยนตัวละคร เราจะมีปุ่ม 1, 2, 3 แทนการสับเปลี่ยนตัวละครลงสนาม แต่เฉพาะปุ่ม 1 จะมีบัคที่พิเศษกว่าหน่อย คือถ้าเราลืมเปลี่ยนภาษาเป็นภาษาไทยเอาไว้ แล้วกด 1 ในจังหวะที่สู้กับศัตรูนัว ๆ อยู่ หน้า UI ต่าง ๆ ที่เคยปรากฎบนหน้าจอจะหายไปหมดเลย แล้วไม่มีวิธีแก้นอกจากจะต้องออกเข้าเกมใหม่ ทำให้เราเสียงจังหวะในการเล่นและเสียเวลาเข้าเกมใหม่อีกด้วย แม้ว่าภายหลังบัคนี้จะมีการปรับปรุงให้เกิดยากขึ้น แต่ก็ยังมีปัญหานี้อยู่ดี

7. ยังไม่รองรับภาษาไทยให้อ่านเนื้อเรื่อง

07


ภาษาถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่อยากติดตามเนื้อเรื่องแต่ไม่แข็งภาษาอังกฤษนั้นรู้สึกปวดใจอย่างมาก เพราะการอ่านเนื้อเรื่องให้เข้าใจก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เราอยู่กับเกมนั้น ๆ ได้นานขึ้น และไม่เปลี่ยนไปเล่นเกมอื่นที่มีภาษาไทยแทน ทำให้รู้สึกไม่ผูกพันกับเกม และต้องใช้เวลานอกเกมไปเปิด Youtube หาดูสรุปเนื้อเรื่องอีกครั้ง ซึ่งเป็นอะไรที่ค่อนข้างเปลืองเวลาครับ ถ้าเกมนี้มีภาษาไทยให้อ่านก็น่าจะสนุกกว่านี้อีกเยอะเลย

และนี่ก็คือ “7 เรื่องชวนเซ็งที่ผู้เล่นยังต้องเจออยู่ใน Wuthering Waves” นะครับ ใครที่กำลังเล่นเกมนี้อยู่เคยเจออะไรแบบนี้บ้างไหมเอ่ย หรือถ้าเกิดว่ามีเพิ่มเติมมากกว่า 7 ข้อนี้ก็สามารถคอมเมนต์ให้พวกเราได้อ่านกันได้เลยนะครับ 🙂

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button