พีซีสกู๊ปพิเศษเกมมือถือ

10 ศัตรูที่หลบการโจมตียากในเกม Wuthering Waves

คนเก่งหลบได้ แต่สามัญชนหลบยาก เจอตัวเหล่านี้พกฮีลมาดีกว่า

สวัสดีเพื่อน ๆ ชาว Wuthering Waves ทุกท่านด้วยนะครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงเหล่าศัตรูหรือ Echo ภายในเกม ที่เราสามารถหาเจอได้ตามแมพต่าง ๆ หรือบางตัวอาจจะเป็นบอสสุดแกร่ง ซึ่งการเล่นของเกมนี้มีระบบหลบหรือ Dash ที่จะทำให้การต่อสู้ของเราได้เปรียบขึ้นและสนุกขึ้นนั่นเอง แต่ไม่ใช่ศัตรูทุกตัวจะมีแพทเทิร์นการโจมตีเหมือนกันเสมอไป บางตัวเดาทางยาก บางตัวเดาทางง่าย บางตัวหนักขนาดว่าถ้าเจอครั้งแรกนี่แทบจะหลบไม่ได้เลยก็มี เราไปชมกันครับว่ามีศัตรูตัวไหนบ้างที่หลบยากกว่าตัวอื่น ๆ ในเกมนี้ (ในมุมมองของผู้เขียนนะ)

1. Roseshroom

01 6


Roseshroom เป็นมอนสเตอร์ที่มีรูปร่างคล้ายดอกไม้หรือพืชบางอย่างที่มีตัวติดอยู่กับพื้น มักจะโผล่มากับลูก ๆ ของมันอีกประมาณ 2-3 ต้น แม้ว่ามันจะดูทำอะไรไม่ได้มาก แต่สิ่งที่หลบยากคือท่ายิงเลเซอร์บีมของมัน ซึ่งบอกตามตรงว่าค่อนข้างกะจังหวะหลบลำแสงได้ยากพอสมควร แม้ว่าดาเมจจะไม่ได้ร้ายแรงอะไรมาก แต่เวลากระเด็นล้มก็ค่อนข้างรำคาญเหมือนกันครับ

2. Spearback

02 6


Spearback คือมอนสเตอร์ประเภทหมี แม้ว่าตัวมันเองจะเคลื่อนไหวได้ไม่เร็วนักเมื่อเทียบกับมอนสเตอร์ตัวอื่น แต่ท่าที่ทำให้เราหลบยากก็คือท่าวิ่งข่วนของมัน ซึ่งจะมีประมาณ 3-4 Hit ต่อให้เราหลบได้ใน Hit แรก มันก็ยังมีโอกาสโดนใน Hit ต่อไปอยู่ดี วิธีหลบคือต้องหลบออกข้าง หรือทิ้งระยะห่างจนกว่าท่านี้จะหมด แต่ถ้าเกิดว่าโดนรุม 2 ตัวขึ้นไป อันนี้งานหยาบครับ ลำบากหน่อย

3. Electro Predator

03 7


เจ้าตัว Electro Predator นี้จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับนักธนูที่มีคันธนูติดอยู่ตรงแขน สามารถยิงลูกศรมาใส่เราได้ ไม่ว่าเราจะอยู่ไกลก็ตาม ในแง่ของความน่ารำคาญนั้นอาจจะไม่สูงมาก แต่ถ้าปล่อยไว้แล้วโดนยิงเรื่อย ๆ ในขณะที่สู้กับศัตรูตัวอื่นอยู่ อันนี้ก็จะทำให้เราโดนตอดเรื่อย ๆ เช่นกัน แล้วถ้าใครไม่มีตัวฮีลอยู่ในทีม บอกเลยว่าได้วาร์ปกับเสาบ่อยแน่นอน ดังนั้นถ้าเจอมันเก็บมันก่อนดีกว่าครับ

4. Hoartoise

04 6


Hoartoise เป็นมอนสเตอร์ประเภทเต่า ความโดดเด่นของมันก็คือมันจะไม่ชะงักเวลาเราโจมตี และมันจะมีท่าชาร์จสักเล็กน้อยก่อนที่จะหมุนกระดองมาโจมตีให้เราล้ม แน่นอนว่าเรื่องดาเมจนั้นมันไม่เท่าไหร่ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวที่เอียนจัดเพราะกะจังหวะหลบท่าหมุนยาก ล้มฟรีแล้วหัวอุ่นพอสมควร เว้นแต่คุณจะตีมันให้ตายก่อนที่มันจะหมุน ซึ่งก็ต้องเตรียมคูลดาวน์สกิลมาเบิร์สมันให้เร็วที่สุดครับ

5. Chirpuff

05 6


Chirpuff เป็นมอนสเตอร์ฟองน้ำที่มีลักษณะคล้ายปลาปักเป้า ภายนอกดูน่ารัก แต่ก็กะจังหวะหลบท่ามันยากนิดหน่อย ก่อนโจมตีมันจะชาร์จลมเข้าปากแล้วก็ยิงเป็นลูกบอลน้ำออกมา แต่เราดูยากมากว่ามันจะยิงตอนไหน เพราะลูกบอลมันถูกยิงออกมาในจังหวะที่ลมยังไม่ดับเลยด้วยซ้ำ โอเคหน่อยที่ดาเมจไม่ได้แรงมาก แต่พอกระเด็นล้มแล้วมันก็เสียจังหวะใช้ได้เหมือนกัน

6. Thundering Mephis

06 5


Thundering Mephis เป็นมอนสเตอร์ประเภทบอสธาตุสายฟ้าที่ใครก็ตามที่เล่นทีมสายฟ้าจะต้องสู้กับมันบ่อยเลยล่ะ เพราะต้องฟาร์มทรัพยากรไปอัปเกรดตัวละครให้เก่งขึ้น ความยากของมันคือมันหายตัวได้ และวาร์ปเคลื่อนที่ไปมา มีจังหวะการโจมตีที่หน่วงเพื่อหลอกเรา ต่อให้มีวงแพรี่โผล่ขึ้นมาจังหวะโจมตีก็หน่วงไปจากวงแพรี่ไปอีกนิดหน่อย เรียกได้ว่าหลอกล่อกันพอสมควรครับ

7. Mourning Aix

07 5


Mourning Aix เจ้าตัวนี้เป็นมอนสเตอร์ประเภทนกที่ค่อนข้างสร้างความรำคาญพอสมควร เนื่องจากว่ามันบินได้และกะจังหวะหลบยากมาก แค่ยืนบนพื้นก็ดูยากอยู่แล้ว พอมันบินแล้วต้องหมุนมุมกล้องตามมันเพื่อดูว่าจะโจมตีเมื่อไหร่ บอกเลยว่าเสียจังหวะไปพอสมควร แถมเจ้านี่ยังมีท่ายิงเลเซอร์ที่คล้ายกับ Roseshroom ที่จังหวะการยิงไม่ค่อยเห็นสัญญาณเตือนเท่าไหร่ทำให้หลบเลเซอร์ไม่ค่อยได้ด้วยครับ

8. Feilian Beringal

08 5


Feilian Beringal เป็นมอนสเตอร์บอสประเภทลิง ที่มันจะมาพร้อมกับท่อนไม้ที่เปรียบเสมือนอาวุธของมัน ความน่าหงุดหงิดคือมันมีท่าทุบพื้นที่จะสร้างแรงสั่นสะเทือนเป็นวงกว้าง หลบยากและต้องกะจังหวะต่อเนื่องดี ๆ เพราะคลื่นกระแทกที่ลอยมาไม่ได้มีแค่จังหวะเดียว แต่มีพร้อมกันหลายวงเลยล่ะ นอกจากนี้ท่าต่อยของมันยังเรียกได้ว่าค่อนข้างเร็วกว่าการโจมตีของมอนสเตอร์ตัวอื่นด้วยครับ

9. Lampylumen Myriad

09 3


Lampylumen Myriad เป็นมอนสเตอร์แมลงยักษ์ธาตุน้ำแข็งที่หลบอยู่ในถ้ำน้ำแข็งใต้ดิน จุดเด่นของมันคือท่า AOE ที่ต้องกะจังหวะหลบให้พ้น แถมมันยังมีการหายตัวได้ทำให้มองยากขึ้นอีกระดับหนึ่ง แต่ก็ไม่ใช่ว่ามันจะหายไปทั้งหมด ผู้เล่นยังพอมองเห็นและกะจังหวะได้บ้าง เพียงแค่ว่ามันจะยากขึ้นนิดหน่อยครับ

10. Dreamless

10 1


Dreamless เป็นมอนสเตอร์ประเภทบอสที่จะปลดล็อคมาให้เล่นในเนื้อเรื่องช่วงท้ายของแพทช์แรก มีท่าที่หลากหลายและสร้างความรำคาญให้ผู้เล่นพอสมควร ทั้งท่าตีจังหวะปกติ จังหวะหน่วง และจังหวะเร็ว เรียกได้ว่าถ้าจำไม่ได้คงต้องโดนไปสักดอก แถมยังมีท่าบินที่ทำให้เราต้องหมุนมุมกล้องตาม และมีท่า AOE ที่ดูดเราเข้าไปหาและหนีไม่ได้ ยกเว้นจะกะจังหวะแม่นแล้วหลบให้ได้เท่านั้น เจอครั้งแรกหรือของไม่แข็งบอกเลยว่าตึงมืออยู่ครับ

และนี่ก็คือ “10 ศัตรูที่หลบการโจมตียากในเกม Wuthering Waves” ตรงกับประสบการณ์ที่เพื่อน ๆ เคยเจอไหมครับ อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงมุมมองของผมที่ไม่ใช่ผู้เล่นสาย Hardcore มากนะครับ รู้สึกว่าตัวพวกนี้หลบยากพอสมควรเลย ถ้าใครที่เป็นผู้เล่นที่ถนัดสาย Action หรือเล่นเกมยาก ๆ อย่าง Dark Soul มาก็น่าจะหลบกันได้สบาย ๆ อยู่แล้วล่ะ แต่สำหรับคนที่ไม่ได้คล่องตัวมากนัก แนะนำว่าหาตัวฮีลติดตัวไว้ดีกว่านะคร้บ 🙂

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button