คอนโซล / พีซี

เปรียบเทียบกราฟิก Hogwarts Legacy เวอร์ชัน PS5 VS. Switch

โดยรวมไม่แย่ แต่บางจุดอยากจะแซวจริงๆ ว่าไม่ไหวอย่าฝืน

ทำเอาหลายคนต่างตกใจกับอภินิหารการพอร์ตเกมของทาง Warner Bros. Games และ Portkey Games เลยครับสำหรับ Hogwarts Legacy ที่เพิ่งจะวางจำหน่ายบน Nintendo Switch แบบสดๆ ร้อนๆ ซึ่งแน่นอนว่าด้วยการที่เครื่องเล่นมีสเปคห่างชั้นกับรุ่นอื่นๆ แบบนี้ก็ย่อมต้องมีการลดหลั่นเรื่องกราฟิกกันบ้างเป็นธรรมดา ทั้งนี้หลายคนคงสงสัยว่าเมื่อเทียบฉากต่อฉากแล้ว เกมจะต่างจากมาตรฐานปัจจุบันอย่าง PS5 – Xbox Series X|S ไหม

ล่าสุด มีการนำฟุตเทจน่าสนใจผู้ใช้งาน Cycu1 ที่นำเอาซีนต่างๆ มาเทียบกันให้ดูด้วย เริ่มต้นตั้งแต่เอฟเฟกต์ของแม่น้ำใกล้โรงเรียนฮอกวอตส์เลยครับ จะพบว่าไม่มีรอยคลื่นน้ำที่สมจริงและการสะท้อนใดๆ อีก ซึ่งน้ำจะเป็นโมเดลที่มีคลื่นเพียงจุดใหญ่สองถึงสามจุด อีกทั้งในส่วนของทิวทัศน์ระยะไกล ได้ลดปริมาณการเรนเดอร์ออก และริมฝั่งน้ำก็จะเป็นขอบที่ตัดแบบเรนเดอร์การกระทบของน้ำกับชายฝั่ง ส่วนหินประกอบฉากก็หายไปแล้วโดยสิ้นเชิง ในส่วนทางเดินไปสู่หมู่บ้านฮอกมีดส์จะเห็นว่าใบไม้ตามหลังคา ก้อนอิฐบริเวณพื้น ก็ถูกตัดออกด้วย แต่องค์ประกอบสำคัญเช่นต้นไม้สีชมพูยังมีอยู่

ในส่วนของเฟรมเรตเกมจะอยู่ที่ประมาณ 25 – 30FPS และแม้จะอยู่ในฉากใหญ่ที่เป็นจุดเชื่อมต่อโรงเรียนสู่หมู่บ้าน แต่ด้วยการที่ลดสิ่งที่ต้องเรนเดอร์ออก จึงทำให้ไม่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ในส่วนของฮอกมีดส์ที่มีอาคารบ้านเรือนจำนวนมากจะเจอเฟรมเรตตกเพราะต้องเรนเดอร์จำนวนมากในเวลาเดียวกัน ที่น่าแปลกก็คือไม่ได้มีการเรนเดอร์แบบ pop-in ให้ช่วยทำให้ภาพจางเข้า – จางออกเพื่อลดปริมาณการทำงาน มีแต่ภาพ pop-in ที่เกิดจากการเรนเดอร์สิ่งประกอบฉากไม่ทันล้วนๆ เอาเป็นว่าใครที่สนใจก็ลองไปชมได้ข้างล่างนี้

อีกด้านหนึ่ง Hogwarts Legacy เป็นเกม Action RPG ที่จะพาเราเข้าสู่โลกแห่งเวทมนตร์จากซีรีส์ Harry Potter ผู้เล่นจะได้บังคับเป็นนักเรียนคนใหม่ที่เดินทางเข้ามาและสามารถผจญภัยในโลกแห่งนี้ได้อย่างอิสระไม่ว่าจะเป็นการค้นหาสัตว์มหัศจรรย์, ตกแต่งตัวละคร, เรียนศาสตร์ต่างๆ หรือเป็นพ่อมดในจินตนาการแบบที่วาดฝันเอาไว้ ท่ามกลางบรรยากาศในโรงเรียนฮอกวอตส์ช่วงปลายยุค 1800  ปัจจุบันวางจำหน่ายแล้วทั้งบนเครื่ิองเล่น PlayStation, Xbox, Nintendo Switch และ PC

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button