คอนโซล / พีซี

เทียบกันให้ชัด The Last of Us 2 และ The Day Before

นับว่าเป็นกระแสที่กลายเป็นที่ถูกพูดถึงในหมู่เกมเมอร์อยู่พักนึงแล้วกับการนำเกมใหม่จากของทีม FNTASTIC อย่าง The Day Before มาเปรียบเทียบกับเกมรุ่นพี่อย่าง The Last of Us 2 ด้วยความที่มันเป็นเกมที่ใช้เซ็ตติ้งที่คล้ายกันก็คือโลกหลังยุคล่มสลายที่เต็มไปด้วยฝูงผู้ติดเชื้อ เป็นผลให้การเปรียบเทียบกันระหว่างเกมทั้งสองเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ แถมนอกจากเรื่องธีมของมันโปสเตอร์ของ The Day Before ก็มีความเหมือนกับ Art ที่ใช้เป็นปกของเกม The Last of Us 2 อย่างมากชนิดที่ถ้าวางเทียบกันก็แยกแทบไม่ออกแต่ถึงกระนั้นก็ใช่ว่าเกมทั้งสองจะเหมือนกันซะทีเดียวแต่จะต่างกันอย่างไรบ้างเรามาไล่ดูไปพร้อมกัน

การเริ่มต้นด้วยตัวคนเดียว

The Day Before จะเริ่มเรื่องด้วยการที่ตัวละครของเราตื่นขึ้นในอเมริกาหลังยุคล่มสลายที่เต็มไปด้วยฝูงผู้ติดเชื้อที่หิวกระหายโดยไร้ซึ่งความทรงจำใดๆ เกี่ยวกับโลกก่อนหน้าและอยู่ตัวคนเดียวตั้งแต่ตอนต้นซึ่งมันจะแตกต่างกับเนื้อเรื่องของ TLOUS ที่จะเล่าผ่านตัวละครและเหตุการณ์ที่มีการปูมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ทำให้อารมณ์ที่ได้จากการเล่นจะต่างกันอยู่พอสมควร

แต่ถึงแม้ว่าใน The Day Before จะเริ่มต้นด้วยที่เราต้องออกลุยคนเดียวมันก็ใช่ว่าเราจะต้องเล่นแบบคนเดียวไปตลอดเพราะทาง FNTASTIC ก็เข้าใจดีว่าวิธีการในการเอาตัวรอดของผู้เล่นแต่ละคนย่อมมีความแตกต่างกันอยู่แล้วอาทิเช่น คนกลุ่มหนึ่งอยากที่จะเล่นแบบสันติวิธีคอยรวมกลุ่ม ผู้รอดชีวิตเพื่อสร้างที่อยู่ขนาดใหญ่ตัวเกมก็รองรับ หรือว่าจะเป็นผู้เล่นเป็นสายลุยชอบการ PvP ที่ไล่ล่าต่อสู้กับผู้เล่นกลุ่มอื่นๆ ก็ทำได้อีกเช่นกันเพราะใน The Day Before ก็มีระบบ Combat ที่ทำออกได้ดีไม่แพ้ระบบอื่นๆ

สร้างโลกใหม่ที่น่าอยู่ไปด้วยกัน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น The Day Before มีระบบในการสร้างฐานและสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ตรงกันข้ามกับ TLOUS ที่จะเน้นการเล่าเรื่องแบบเส้นตรงตามพล็อตเรื่องที่วางไว้แล้วโดยใน The Day Before ผู้เล่นจะมีอิสระในการออกสำรวจโลกอย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่การออกสำรวจแผนที่ที่ทำได้มากมายหลายวิธี ทั้งการเดินเท้าไปจนถึงการขับขี่ยานพาหนะ off-road, อิสระในการสร้างที่อยู่ที่จะเลือกจะสร้างตรงไหนก็ได้โดยไร้ซึ่งข้อจำกัด หรือจะเป็นการเล่นแบบสวมบทบาทที่เราจะสามารถเป็นได้ทั้งกลุ่มโจรจอมโหด ไปจนถึงกลุ่มคนดีที่คอยช่วยเหลือผู้เล่นใหม่ก็ทำได้

โดยในตอนนี้ตัวของ The Day Before ก็ได้ถูกโปรยไว้ว่าเป็นเกมโลกเปิดขนาดใหญ่ที่เหล่าผู้เล่นจะสามารถ Loot ของได้จากทุกๆ สถานที่ที่ได้เจอซึ่งเราก็อาจจะได้เห็นเหล่าผู้เล่นวางแผนในการเอาตัวรอดแบบจริงๆ จังๆ ได้ รวมไปถึงระบบการสร้างฐานทัพที่ถ้าทำออกมาดีๆ เราก็อาจได้เห็นการก่อตั้งกลุ่มคอมมูนิตี้ของผู้เล่นที่อยู่รวมกันเป็นใหญ่ไปจนถึงการก่อสงครามระหว่าง Faction ก็อาจมีให้เห็นอีกเช่นกัน

ศึกสองด้านทั้งซอมบี้และผู้คน

จากข้อมูลทั้งหมดที่เปิดเผยมาในตอนนี้ The Day Before จะเป็นเกมที่ทั้งการเล่นแบบ PvE และ PvP ที่ให้อารมณ์คล้ายคลึงกับเกมก่อนหน้าอย่าง The Division หรือ Day Z ซึ่งการที่มันเป็นเกม Open World Survival ที่ผสมเกมการเล่นแบบทั้งสองลงไปก็ดูเป็นอะไรที่เหมาะกับ The Day Before มากๆ เพราะด้วยบรรยากาศสุดกดดันที่แค่เล่นแบบช่วยกันก็ตึงมือกับซอมบี้ฝูงมากพออยู่แล้วยิ่งถ้าจะต้องสู้กับผู้เล่นอื่นพร้อมกับเหล่าซอมบี้ไปด้วย ประสบการณ์ที่ได้จากการเล่นก็พูดได้เต็มปากเลยว่าต่างจาก TLOUS ที่เป็นการสู้กับ AI อย่างเห็นได้ชัด

แถมถ้าพูดระบบ Combat ใน The Day Before ก็บอกเลยว่างานดีเพราะนอกจากมันจะมีท่วงท่าการเคลื่อนไหวที่ดูลื่นไหลแล้ว มันก็เป็นผสมผสานการเล่นที่เน้นทั้งความรวดเร็วและการเล่นแบบคิดวิเคราะห์เข้าไว้ด้วยกัน แถมจากตัวอย่างที่ได้โชว์ไปก็ทำให้เราได้รู้ว่าการต่อสู้ระหว่างผู้เล่นนั้นจะเกิดขึ้นและจบไวมากๆ เนื่องจากค่าดาเมจในเกมที่น่าจะสูงเอาเรื่อง เรียกได้ว่าฟีลในการต่อสู้กับผู้เล่นด้วยกันก็น่าจะเป็นอีกหนึ่งจุดขายสำคัญของเกมเลยทีเดียว

ความเหมือนที่แตกต่าง

ท้ายที่สุดแล้วถึงแม้ว่า The Day Before จะมีความคล้าย TLOUS 2 ในหลายๆ ด้านทั้งในเรื่องธีมเรื่องและงานภาพที่มีความคล้ายคลึงกัน แต่ถ้าเทียบกันที่เกมเพลย์ The Day Before ก็สามารถฉีกตัวเองออกมาจากเงาของ TLOUS 2 ได้อย่างไม่ยากเย็นด้วยความที่มันเป็นเกมที่ให้อิสระกับผู้เล่นในทุกๆ ด้านตั้งแต่การออกสำรวจ, การเอาตัวรอดในโลกที่โหดร้าย ไปจนถึงการสร้างเรื่องราวที่จะขึ้นอยู่กับการเล่นของผู้เล่นแบบ 100% เรียกได้ว่าถ้าใครเป็นสายที่ชื่นชอบเกมเอาตัวรอดแบบสมจริงเกมอย่าง The Day Before ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าจับตามองไม่น้อยเลยในตอนนี้

ทั้งนี้, The Day Before มีกำหนดวางจำหน่ายบน PC ภายในไตรมาสที่สองของปีนี้ เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเกมทางเลือกสำหรับแฟนๆ ที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ความโหดร้ายในโลกที่ไม่สามารถไว้ใจใครได้ ในเบื้องต้นผู้เล่นที่สนใจสามารถเข้าไปเยี่ยมชมหน้าร้านค้าบน Steam เพื่อติดตามข่าวสารจากผู้พัฒนาได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปครับผม

Back to top button