คอนโซล / พีซี

ชุมชุนผู้เล่น 3DS/Wii U ประกาศเตรียมทำเซิร์ฟเวอร์ Private

หลังจาก Nintendo เตรียมยุติบริการออนไลน์ในปี 2024

อีกแค่เพียงไม่ถึงหกเดือนเท่านั้นครับที่ Nintendo 3DS และ Wii U กำลังจะยุติการสนับสนุนระบบออนไลน์กันอย่างเป็นทางการหลังจากที่เพิ่งปิดการใช้งานระบบซื้อเกมทาง eShop เมื่อช่วงต้นปี 2023 นี้ ซึ่งการปิดตัวของระบบออนไลน์ทั้งหมดในปีหน้านี้จะส่งผลให้เกมใหญ่ๆ ในเครือ Nintendo ทุกเกมยกเลิกการให้บริการโหมดอินเทอร์เน็ตโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็น Mario Kart 7, Animal Crossing: New Leaf ไปจนถึงเกม Wii U อย่าง Splatoon และ Super Smash Bros. ที่ยังคงเป็นเกมที่ยังมีผู้ใช้งานจำนวนมาก

ทั้งนี้ทั้งนั้น ล่าสุดได้มีกลุ่มผู้เล่นที่รวมตัวกันในชื่อ Pretendo ได้ประกาศยืนยันเตรียมดำเนินงานพัฒนาเซิร์ฟเวอร์ Private กันเร็วๆ นี้แล้ว โดยจะเป็นเซิร์ฟเวอร์สำหรับการรองรับผู้ที่ต้องการเล่นเกมออนไลน์บนเครื่องเล่น Nintendo 3DS และ Wii U ซึ่งตอนนี้ ทีมงานระบุว่าพวกเขากำลังหารือและวางโร้ดแมปในการรองรับความต้องการของผู้เล่นนับจากกำหนดของเดือนเมษายนเป็นต้นไป และคาดว่าวิธีการพัฒนาจะเป็นรูปแบบการย้อนโค้ดพัฒนา และยิงสัญญาณจากเครื่องหลักไปสู่เซิร์ฟเวอร์ทางชุมชนด้วยกันเอง ซึ่งจะเป็นเกมในเครืออย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

ในการย้อนโค้ดพัฒนาเกมหากศึกษาข้อบังคับการใช้งานซอฟต์แวร์นั้นในบางกรณีจะพบว่าไม่ถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์เนื่องจากว่าไม่ได้ทำการดัดแปลงไฟล์ใดๆ แต่ในแง่กฎหมายก็ยังหมายความมีการดัดแปลงเพื่อการใช้งานนอกเหนือจากการเล่นเกมอยู่ดี และการแก้ไขระบบเครื่องเพื่อให้ติดตั้งโปรแกรมนอกเหนือจากซอฟต์แวร์ที่ได้รับการรับรอง เช่นการเข้าสู่เซิร์ฟเวอร์เถื่อน ก็เป็นสิ่งที่ Nintendo ไม่ได้โปรดปรานมากนัก ว่าแล้วก็ต้องรอดูกันไปว่าทั้งสองฝ่ายจะมีท่าทีอย่างไรต่อจากนี้ครับ

อีกด้านหนึ่ง​ Nintendo ได้ยืนยันผ่านเว็บไซต์ทางการในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่าจะปิดให้บริการเซิร์ฟเวอร์ของ Nintendo 3DS และ Wii U ตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2023 เป็นต้นไป นอกจากนั้นแล้ว eShop ของทั้งสองแพลตฟอร์มนี้ในส่วนของระบบคลังเกมในบัญชี ก็จะถูกยุติการให้บริการเช่นกัน นั่นหมายความว่าหากใครตั้งใจจะดาวน์โหลด DLC หรือเกมที่เคยซื้อผ่านระบบออนไลน์ ก็ต้องรีบเข้าไปเก็บมาก่อนที่จะไม่สามารถดาวน์โหลดได้อีกนะครับ

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button