คอนโซล / พีซี

เกมเมอร์โวยหนักกับอัปเดตใหม่ของ Cyberpunk 2077

ปัญหาเก่ายังไม่หายดี อัปเดตใหม่อีกทีกลับพังกว่าเดิม

ตั้งแต่ตอนช่วงปลายเดือนธันวา 2020 จนถึงตอนนี้ก็เป็นเวลาร่วมเกือบ 3 เดือนแล้วที่ Cyberpunk 2077 ยังติดอยู่ในวังวนการออกแพทช์แก้ไขเกมใหม่แบบไม่จบไม่สิ้น โดยล่าสุดนี้ทางทีมผู้พัฒนาก็ได้มีการอัปเดตครั้งใหญ่อีกครั้งก็คือแพทช์ 1.2 ที่จะมาทำการปรับปรุงข้อบกพร่องต่างๆ ภายในเกมตั้งแต่การเปลี่ยนจุดเกิดของตำรวจให้ห่างจากตัว V มากขึ้น, แก้ไขเรื่องบัคยิบย่อยอื่นๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ในเกม ไปจนถึงการปรับปรุงภาพกราฟิกให้เนียนตามากขึ้น แต่ประเด็นใหญ่เลยก็คือเจ้าแพทช์ 1.2 นี้แทนที่มันจะช่วยแก้ปัญหาให้เกมดีขึ้น แต่เปล่าเลยมันกลับมาพร้อมกับปัญหาใหม่ที่ทำให้เกมเมอร์หลายคนต้องปวดหัว (อีกรอบ)

โดยความยาวของ Patch Note ล่าสุดนี้ก็มีความยาวอยู่ถึง 8000 คำ พร้อมไฟล์ใหญ่ขนาด 40 GB เรียกได้ว่าเป็นอัปเดตครั้งใหญ่รอบล่าสุดของ Cyberpunk 2077 ซึ่งทางทีมงานก็หมายหมั่นไว้ว่าการอัปเดตในครั้งนี้ จะทำให้สภาพของเกมมีความสมบูรณ์ใกล้เคียงตามที่ตั้งใจไว้ โดยเป้าหมายหลักในการออกแพทช์ 1.2 ก็คือการแก้ไข Glitches ต่างๆ ที่มีเหล่าผู้เล่นร้องเรียนเข้ามา รวมไปถึงการแก้ไขเรื่องของ Performance บนเครื่องคอนโซลเจนเก่าทั้ง PS4 และ Xbox one แต่ประเด็นมันก็อยู่ที่เกมเมอร์ฝั่ง PC ที่เดิมทีไม่เคยมีปัญหาเรื่องความเสถียรของเกมแต่พอมีการอัปเดต 1.2 เข้ามาผู้เล่นหลายคนก็เริ่มที่จะประสบปัญหาจนถึงขั้นเล่นเกมต่อไม่ได้เลยทีเดียว

และเรื่องดังกล่าวนี้ก็มีต้นเหตุมาจากกระทู้ r/cyberpunkgame’s official บนเว็บไซต์ Reddit ซึ่งก็มีเหล่าเกมเมอร์ชาว PC มารายงานปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นหลังจากการมาถึงของแพทช์ 1.2 ที่มีตั้งแต่ปัญหาเรื่องจอดำขณะเล่น, อาการเกมล่มทันทีที่เปิดเกม, ปัญหาเรื่องเฟรมร่วงอย่างไม่มีสาเหตุ ไปจนถึงอาการคอขวดของ CPU นอกจากนั้นยังมี User อีกหนึ่งรายงานว่าก่อนการอัปเดตเวอร์ชั่น 1.2 ตัวเกมสามารถเล่นได้อย่างลื่นไหล แต่ในตอนนี้กลับพบปัญหาอาการจอดำอยู่หลายครั้งซะอย่างงั้น

แต่ถึงอย่างนั้นปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ก็ใช่ว่าผู้เล่นชาว PC ทุกคนจะเจอเพราะมันก็ยังมีผู้เล่นบางคนที่โชคดีพอที่ยังสามารถเล่นเกมนี้ได้แบบไม่มีปัญหา แถมก็มีผู้เล่นบางกลุ่มที่รายงานว่าตัวเกมถูกแก้ไขให้ดีขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย แต่มันก็อาจจะพูดได้ว่าเป็นส่วนน้อยเพราะในช่วงวันแรกที่ทางทีมงานได้ปล่อยแพทช์ 1.2 ออกมาผู้เล่นหลายคนก็ล้วนประสบปัญหาคล้ายๆ กันตั้งแต่การที่ไม่สามารถเข้าเกมได้, อาการเฟรมร่วงหรือเกมกระตุก ไปจนถึงอาการเกมล่มที่เกิดขึ้นแบบงงๆ ซึ่งสุดท้ายนี้เราก็คงต้องมารอดูกันต่อไปว่า Cyberpunk 2077 จะหลุดจากวังวนการออกแพทช์แก้ไขข้อผิดพลาดของตัวเองเมื่อไหร่

ที่มา
gamerant
Back to top button