คอนโซล / พีซี

นักวิเคราะห์ชี้ทั้งเครื่องและเกม Nintendo Switch รุ่นอัปเกรดจะราคาแพงขึ้น

ปีที่แล้วนำร่องไปแล้วกับ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom

ต้องยอมรับเลยว่าเป็นค่ายเกมที่สามารถตรึงราคาเครื่องเล่นได้ยาวนานที่สุดเลยสำหรับ Nintendo ที่คงราคาสินค้าไว้ที่ระดับ $299.99 สำหรับตัวเครื่องและ $59.99 สำหรับเกมได้ตั้งแต่ปี 2012 ขณะที่ PlayStation 5 และ Xbox Series X|S ต่างไม่สามารถแบกรับกันได้จนต้องปรับตัวไปตามๆ กัน ทั้งนี้หากสังเกตให้ดี Nintendo ได้ลองเชิงในการขึ้นราคาเกมไปแล้วหนึ่งเกมคือ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom

ล่าสุด Serkan Toto นักวิเคราะห์วงการเกมคนดังจาก Games Industry ก็ได้ออกมาให้ความเห็นผ่านบทความการทำนายอนาคตของอุตสาหกรรมเกมประจำปี 2024 แล้ว โดยเขามองตรงกันกับกระแสข่าวลือว่าเครื่องเล่นเกมรุ่นถัดไปของ Nintendo จะเป็นการต่อยอดไอเดียจาก Switch นั่นคือยังคงใช้คอนเซปต์การเล่นแบบเดิมในการเป็นเครื่องเล่นสายเลือดไฮบริด รองรับทั้งการต่อหน้าจอและการเล่นแบบพกพา แต่จะมีสเปคการประมวลผลที่แรงขึ้นเพื่อใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้นสิ่งที่เขาเห็นต่างก็คือ Nintendo Switch รุ่นถัดไปนี้จะมีราคาที่สูงขึ้นอยู่ในระดับ $400 (399.99) ซึ่งเทียบเท่ากับเครื่องเล่นเกม PlayStation 5 รุ่นไร้แผ่น และสูงกว่า Xbox Series S ที่เป็นอีกหนึ่งคอนโซลรุ่นบัดเจ็ตที่ขายดี นอกจากนั้นแล้วตัวซอฟต์แวร์เกมก็จะมีโอกาสที่ราคาสูงขึ้นด้วยเช่นกันที่ $70 (69.99) นับเป็นราคามาตรฐานใหม่อย่างเป็นทางการ โดยเหตุผลที่เขามองว่า Switch 2 จะเป็นเครื่องเล่นเกมไอเดียเดิมเพราะคิดว่าซีรีส์โปเกม่อนภาคหลักจะยังคงอยู่บนเครื่องเล่นนี้ และจะต้องมีองค์ประกอบการเป็นเกมพกพานั่นเอง

image 1788

สังเกตให้ดีแล้วเขามองว่า Nintendo Switch จะมีการเปิดตัวและเผยราคาภายในปี 2024 นี้ ซึ่งจะครบ 7 ปีของการวางจำหน่ายเครื่องเล่นรุ่นที่แล้ว และเป็นเวลาเฉลี่ยพอดีของการเปลี่ยนผ่านเจ็นเนอเรชัน แต่ข่าวลือยังคงเป็นข่าวลือ ดังนั้นก็ต้องเสพสื่อกันอย่างมีสติและรอจนกว่าจะมีความเคลื่อนไหวอย่างเป็นทางการจาก Nintendo แล้วกันเนอะเพราะทางค่ายเองก็ยังมีแผนสนับสนุนไปต่อเนื่องถึงปี 2025 ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาอัปเดตให้ฟังก็ขอเชิญมาติดตามได้เลย

อีกด้านหนึ่ง Nintendo Switch วางจำหน่ายครั้งแรกในปี 2017 โดยเป็นเครื่องเล่นเกมคอนโซลที่มาพร้อมกับจอขนาด 6.2 นิ้ว และจอยเกมที่สามารถถอดออก ตัวเครื่องชูโรงด้วยการเป็นเครื่องเล่นแนวผสมผสานซึ่งสามารถต่อภาพเข้าจอโทรทัศน์ด้วยความละเอียดสูงสุดที่ 1080p หรือจะนำออกไปเล่นนอกบ้านด้วยแบตเตอรี่การใช้งานสูงสุด 9 ชั่วโมงก็ได้ นอกจากนี้ยังมีการวางจำหน่ายรุ่น Nintendo Switch Lite สำหรับผู้ที่เล่นเกมในรูปแบบพกพาเป็นหลักเช่นกัน

ที่มา
Games Industry

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button