งานเกม

Recap งาน E3 ครั้งล่าสุดผ่าน 10 มีมสุดฮา

ล้อเลียนได้ตรงประเด็นอย่างน่าเหลือเชื่อ

E3 2021 เปรียบเสมือนการนั่งรถไฟเหาะของเหล่าแฟนเกมทั่วโลก เพราะนอกจากมันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่ E3 ได้เปลี่ยนรูปแบบงานเป็นดิจิตัลอย่างเต็มตัว E3 ในครั้งนี้ยังเต็มด้วยเรื่องราวมากมายที่มีทั้งสมหวังและผิดหวังคละๆ กันไป และด้วยความติดตลกของผู้คนบนโลกออนไลน์นี้เอง ทำให้กระแสการทำมีมเกี่ยวกับงาน E3 กลับมาคึกคักอีกครั้งหนึ่ง แถมแต่ละมีมที่ถูกปล่อยออกมาก็ล้วนแล้วมีคุณภาพแทบทั้งสิ้น ชนิดที่แค่ดูมีมล้อเลียนเพียงแว๊บเดียว ก็สามารถเข้าใจเหตุการณ์ต่างๆ ในงาน E3 ครั้งนี้ได้อย่างไม่ยากเย็น แต่จะมีเรื่องอะไรบ้างเรามาเริ่มดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า

1. อ่านหนังสือก็ต้องอ่าน E3 เราก็ต้องดู

image 1645

แม้จะไม่ใช่เรื่องที่เกิดกับฝั่งคนไทยโดยตรง (อย่างน้อยก็ในตอนนี้) E3 มักจะจัดขึ้นตรงกับวันสอบของนักเรียนทั่วทุกมุมโลกอยู่เสมอ และแน่นอนว่าภายในงาน E3 ทุกๆ ปีมักจะเป็นช่วงปล่อยของที่หลายค่ายเกมงัดไม้เด็ดออกมาสู้กันอย่างดุเดือด และในงาน E3 ประจำปี 2021 อาจพูดได้เลยว่ามีเหล่านักเรียนนักศึกษาทั่วโลกต่างตั้งตารอ จนเป็นเหตุให้เกิดภาพมีมนี้ขึ้นมาที่ได้อธิบายความรู้สึกของเกมเมอร์วัยเรียนได้อย่างตรงเผงว่า “หนังสือก็ต้องอ่านแต่งานเกมเราก็ต้องดู” (ภาพจาก weebz.jamz)

2. วันอาทิตย์, วันจันทร์, Nintendo!, วันพุธ…

image 1646

โดยปกติเหล่าผู้ชมของงาน E3 จะตั้งตารอการสตรีมของค่ายเกมที่ตัวเองชื่นชอบที่สุด ซึ่งนี่ถือเป็นข้อดีของ E3 2021 ที่ได้เปลี่ยนรูปแบบงานเป็นดิจิทัลอย่างเต็มตัว ด้วยเหตุนี้ทำให้ฝั่งผู้เข้าชมงานสามารถเลือกดูการประกาศของค่ายต่างๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น แถมภายในงานยังมีกำหนดการที่ชัดเจนเป็นการ Build ให้เราได้ตื่นเต้นกับช่วงสตรีมของค่ายเกมโปรดในดวงใจ ซึ่งภาพมีมที่ถูกแชร์โดย em3ly_hernandez21 บน Instagram ถือเป็นการสรุปเหตุการณ์ของงาน E3 2021 ได้เป็นอย่างดีเพราะช่วง Nintendo Direct ถือเป็นพระเอกหลักของงานในครั้งนี้ ด้วยการเปิดตัวเกมใหม่ให้เหล่าสาวกปู่นินได้ Hype กันกว่าครั้งไหนๆ

3. ขอเกมเพลย์ Starfield หน่อยนะข้อร้องล่ะ

image 1645

Starfield คือเกมที่ผู้คนทั่วโลกต่างรอคอยมากที่สุดในช่วง Xbox Bethesda showcase แต่อย่างที่เราได้เห็นไป Starfield ไม่มีการเปิดตัวภาพเกมเพลย์ใหม่แต่อย่างใด มีเพียงตัวอย่าง CGI ให้เราได้นั่งดูแบบแห้งๆ ให้ใจห่อเหี่ยวเท่านั้น ซึ่งสาเหตุหลักที่เกมเมอร์ต่างตั้งตารอการประกาศของ Starfield ใน E3 2021 อย่างใจจดใจจ่อนั้น เนื่องมาจากก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือว่าตัวเกมมีความสมบูรณ์แล้วในระดับหนึ่ง ด้วยเหตุนี้ทำให้เหล่าสาวก Bethesda ต่างพากันตั้งตารอการเปิดตัวของ Starfield แต่สุดท้ายพวกเขากลับต้องนั่งเซ็งจากความผิดหวัง (ภาพจาก Jay3point14)

4. แฟน Metroid ร่วมใจในที่สุดเกมก็มาเสียที

image 1648

ในช่วงการนำเสนอของ Nintendo Direct แม้จะเรียกเสียงฮือฮาได้จากแฟนๆ ส่วนใหญ่ แต่โดยธรรมชาติมีคนชอบแล้วย่อมต้องมีคนที่ไม่ชอบเช่นกัน ด้วยเหตุนี้ทำให้ VibingJon ได้แชร์ภาพมีมผ่านทางทวีตเตอร์ส่วนตัวของเขา ที่สื่อว่าสำหรับแฟนๆ ทั่วไป Nintendo Direct ในครั้งนี้ไม่ค่อยมีเกมใหม่ที่น่าสนใจเท่าไหร่ ต่างจากแฟนเกมซีรี่ส์ Metroid ที่น่าจะเป็นวันที่ดีที่สุดในชีวิตของพวกเขาเพราะทาง Nintendo ได้เปิดตัว Metroid Dread เกมภาคล่าสุดจากซีรี่ส์ Metroid เป็นการหวนคืนสู่วงการของเกมระดับตำนานที่หายไปเป็นเวลาร่วมหลายปี

5. Triple A พี่ไม่เอาแต่อินดี้พี่โอเค

image 1644

คือจริงๆ อันนี้ผมไม่ได้แอนตี้เกมอินดี้นะ ตรงกันข้ามเลยผมชอบเกมแบบนี้มากๆ แต่ถ้าพูดกันตามตรงสิ่งที่เราคาดหวังจากงาน E3 มากที่สุดคือการเปิดตัวเกมฟอร์มยักษ์ระดับ Triple A ซึ่งในงาน E3 2021 มันกลับไม่เป็นแบบนั้นเลย เพราะหากเทียบจำนวนระหว่างเกมอินดี้กับเกม Triple A รายชื่อเกมเกินกว่าครึ่งล้วนเป็นเกมอินดี้ทั้งนั้น ด้วยเหตุนี้ทำให้ผู้เข้าชมงานหลายคน แสดงอาการผิดหวังออกมาอย่างชัดเจน จนกลายเป็นเหตุให้เกิดภาพมีมนี้ขึ้นมานั่นเอง

6. ใจเย็นก่อน Bandai Namco มาแล้ว!

image 1647

อย่างที่เรารู้กันว่าหนึ่งในค่ายเกมที่ทำให้ผู้ชมผิดหวังมากที่สุดคือ Capcom และ Bandai Namco เพราะหากเทียบกับค่ายเกมอื่นๆ พวกเขาทั้งสองนี้ เปรียบเสมือนนักเรียนที่ปั่นงานส่งอาจารย์ไม่ทัน ทำให้ผลที่ออกมาคือการนำเสนอที่กร่อยจนชวนง่วง แต่ถ้าให้เทียบกันระหว่างสองค่ายนี้ Bandai Namco น่าจะโดนทางฝั่งแฟนๆ สาปส่งมากกว่า Capcom เพราะในช่วงนำเสนอทางค่ายมีการเปิดตัวเพียงแค่เกมเดียวนั่นคือ House Of Ashes นอกจากนั้นทาง Bandai Namco ก็ไม่ได้มีการกล่าวถึงเกมอื่นๆ อีกเลยทำให้ในตอนนี้ Bandai Namco คือค่ายเกมที่แฟนๆ ต่างพากันผิดหวังมากที่สุดใน E3 2021 (ภาพจาก memedreamtime)

7. ดันเต้…นั่นนายหรือเปล่า!

image 1645

หลังจากที่มีข่าวลือมาพักใหญ่เกี่ยวกับเกม Soulslike ในจักรวาลของ Final Fantasy แต่พอถึงเวลาได้เปิดตัวจริงๆ ในช่วงของ Square Enix Stranger Of Paradise: Final Fantasy Origin กลับแสดงความพังของตัวเองมาแต่ไกล ด้วยตัวอย่างใหม่ที่ดูแล้ว (โคตร) ธรรมดาแถมมันยังทำให้ผู้ชมอย่างเราต้องหลอนกับคำว่า Chaos อย่างเลี่ยงไม่ได้ แต่สิ่งที่แย่ที่สุดของเกมคงจะเป็นการออกแบบตัวเอก Jack ที่ดันคล้ายกับพี่ Dante จากซีรี่ส์ Devil May Cry อย่างไม่น่าเชื่อแต่จะต่างกันตรงที่พี่ Jack ของเราแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าที่โคตรจะธรรมดา เหมือนตัวแกเพิ่งหลุดมาจากหน้าสร้างตัวละครไม่มีผิด (ภาพจาก JoshuaLaRosa)

8. Sonic Colour คือทุกอย่างของเรา

image 1645

แม้ว่าทาง Sega จะไม่ได้เข้าร่วมในอีเว้นท์ใหญ่สุดสัปดาห์ของ E3 แต่ทางค่ายก็มีช่วงการสตรีมของตัวเองในวันที่ 27 พฤษภาคม และเนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปีของซีรี่ส์ Sonic นี้เองทำให้เหล่าแฟนๆ ของเจ้าเม่นสายฟ้าพากันตั้งตารอการประกาศของ Sonic ภาคใหม่จาก Sega แต่พอเอาเข้าจริงทางค่ายมีเพียงแค่การเปิดตัว Sonic Colors: Ultimate เท่านั้นและไม่ได้มีการกล่าวถึงเกม Sonic ภาคอื่นๆ หรือภาพยนตร์ Sonic ภาคสองตามข่าวลือแต่อย่างใด ด้วยเหตุนี้เองทำให้ชาว Reddit คนหนึ่งได้ทำภาพมีมออกมาเพื่อแซะ Sega ว่าทางค่ายใส่ใจกับเกมไม่เท่ากัน (ซึ่งก็ดูเหมือนจะจริงอีกด้วย)

9. Ai Summer เฮ้ย Ai Summer!

image 1644

สำหรับมีมนี้อาจจะมีหลายคนไม่รู้สึกอินมากเท่าไหร่ แต่ถ้าใครที่เป็นสาวกซีรี่ส์ Halo น่าจะพอเข้าใจมีมนี้มากกว่าคนอื่นๆ โดยที่มาของมีม Ai Summer คือการพูดถึงตัวละคร Ai จาก Halo: Infinite ที่ตัวเธอมีรูปร่างหน้าคล้ายคลึงกับ Cortana ตัวละคร Ai ที่เคยปรากฏตัวใน Halo ภาคก่อนๆ และถ้าให้ผมอธิบายตามความเข้าใจ Ai Summer น่าจะเป็นตัวละครใหม่ที่แฟน Halo หลายคนต่างต้องหลงใหลเหมือนกับเจ๊ Lady Dimitrescu จาก Resident Evil Village ยังไงยังงั้น (ภาพจาก lovablehaloaddiction)

10. จืดกว่านี้ก็ Square Enix แล้วล่ะ

image 1644

ขึ้นชื่อว่า Square Enix ทั้งทีการที่แฟนๆ จะคาดหวังการประกาศเกมฟอร์มใหญ่ย่อมเป็นเรื่องธรรมดา แต่จากช่วงนำเสนอของงาน E3 เกมที่ดูเป็นชิ้นเป็นอันมากที่สุดของ Square Enix กลับเป็น Guardians Of The Galaxy ที่ทางค่ายดูจะให้ความสำคัญมากกว่าเกมอื่นๆ สวนทางกับความคาดหวังของแฟนๆ บางกลุ่มที่ตั้งตารอการเผยข้อมูลเพิ่มเติมของ Outriders ด้วยเหตุนี้ทำให้ทาง Virum_SD ได้ปล่อยมีมแซะ Square Enix อย่างเจ็บแสบว่างานของพวกเขา มันว่างเปล่าไม่มีอะไรที่น่าสนใจเลยสักนิด (แต่สำหรับผมยังโอเคเพราะเขาโชว์ Life Is Strange ภาคใหม่)

ที่มา
thegamer
Back to top button