Google เพิ่มฟีเจอร์ Gemini ให้แชร์ Gems ได้แล้ว
ผู้ใช้ทุกคนสามารถแชร์ AI Assistants แบบกำหนดเอง

Google เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ให้ผู้ใช้สามารถแชร์ Gemini Gems ซึ่งเป็น AI Assistants ที่ออกแบบสำหรับงานเฉพาะ โดยฟีเจอร์นี้เปรียบได้กับ Custom GPTs ของ ChatGPT และถูกนำเสนอครั้งแรกในงาน Google I/O เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ขณะนี้ทุกคนสามารถเข้าถึงการแชร์ Gems ได้ ไม่จำกัดเฉพาะผู้ใช้ Gemini Advanced เท่านั้น
เดิมที Gems เปิดตัวเมื่อปีที่แล้วสำหรับผู้ใช้ที่มีการสมัครสมาชิก Gemini Advanced โดยผู้ใช้สามารถสร้างแชทบอทของตนเองได้ และมี Gems ที่ Google สร้างไว้ให้ เช่น learning coach, career guide, writing editor และ coding assistant แต่ผู้ใช้ไม่สามารถแชร์ Gems ที่สร้างเองหรือใช้ Gems ของผู้อื่นได้ ตอนนี้ Google อนุญาตให้ทุกคนที่มีบัญชีส่วนตัวหรือ Workspace สามารถแชร์ Gems ได้แล้ว

การแชร์ Gems ทำได้ง่ายผ่านปุ่มแชร์ข้างไอคอนแก้ไขในรายการ ‘My Gems’ บนเว็บ Gemini โดยใช้ระบบเดียวกับ Google Drive ผู้ใช้สามารถแชร์ผ่านอีเมลหรือลิงก์ เมื่อผู้รับเปิด Gem ที่แชร์ จะเห็นหน้าแชทพร้อมข้อความแจ้งว่าเป็น Gem ที่แชร์และคำสั่งอาจเปลี่ยนแปลงได้ Gems เหล่านี้จะถูกบันทึกในส่วน Shared with me ใน Gem manager และผู้ใช้สามารถคัดลอกหรือแก้ไขคำสั่งได้
เมื่อแชร์ Gem ระบบจะสร้างโฟลเดอร์ใหม่ชื่อ Gemini Gems ใน Google Drive โดยไฟล์จะมีไอคอน Gemini และนำไปสู่ส่วนติดต่อผู้ใช้ของ Gemini การเพิ่มฟีเจอร์นี้ช่วยให้การทำงานร่วมกันมีประสิทธิภาพมากขึ้นและปลดล็อกความสามารถขั้นสูงของ Gemini สำหรับผู้ใช้จำนวนมาก
ฟีเจอร์นี้ช่วยลดการทำงานที่ซ้ำซ้อนและเพิ่มความสม่ำเสมอในทีม การพัฒนานี้ทำให้ Gemini เป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นในวงการ AI โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับ ChatGPT การแชร์ Gems ที่ผสานเข้ากับ Google Drive จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานทั้งในงานส่วนตัวและองค์กร